Danh Mục
Các cách làm sữa chua ngon là từ khóa được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là các bạn nữ. Bởi sữa chua dễ ăn, có nhiều tác dụng cho sức khỏe, trong đó có tác dụng làm đẹp. Vì vậy hôm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các cách làm sữa chua ngon qua bài viết dưới đây nhé!
Bài viết liên quan
- Các cách làm se khít lỗ chân lông cực hay ít người biết
- 20 lợi ích và tác dụng tuyệt vời của sữa chua
- Sữa chua có giúp giảm cân không? Các cách giảm cân từ sữa chua
Các cách làm sữa chua ngon
Có rất nhiều cách để làm được sữa chua. Món ăn này thích hợp với nhiều lứa tuổi. Hầu như ai cũng ưa chuộng sữa chua. Đặc biệt vào mùa hè thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt. Sữa chua còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các cách làm sữa chua để có thể tự làm cho mình và gia đình thưởng thức nhé. Dưới đây là một số cách làm sữa chua ngon để bạn tham khảo.
Cách làm sữa chua truyền thống
Một trong các cách làm sữa chua ngon mà đơn giản nhất đó chính là cách làm sữa chua truyền thống.
Với cách làm này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 0,5 lít sữa đặc có đường.
- 1 lít sữa tươi có đường hoặc không đường đều được.
- 1 hộp sữa chua không đường.
Cách làm như sau:
- Bước 1: Cho sữa tươi và sữa đặc vào cùng 1 cái nồi. Đặt nồi lên bếp đun và quấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó tắt bếp, để hỗn hợp nguội bớt.
- Bước 2: Múc ra 1 cốc hỗn hợp sữa ấm rồi đem hòa cũng với sữa chua không đường và khuấy đều.
- Bước 3: Sau khi nồi sữa đã nguội bớt, đổ hỗn hợp sữa chua vào nồi, tiếp tục khuấy thật đều tay, càng khuấy đều tay thì sữa chua sẽ càng ngon và mịn hơn.
- Bước 4: Mang hỗn hợp sữa ấm đi ủ trong khoảng 5 – 8 tiếng. Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để ủ, hoặc đun một nồi nước ấm khoảng 70 độ C, cho bát sữa chua vào giữa sao cho nước ngập 2/3 bát rồi đậy kín lại.
- Bước 5: Sau 5 – 8 tiếng ủ, sữa chua sẽ sánh lại, có mùi thơm dễ chịu. Khi đó bạn đem sữa chua ra chia vào các túi hoặc hộp nhỏ, cho vào tủ lạnh để ăn dần.
Vậy là với những nguyên liệu hết sức đơn giản và trải qua 5 bước dễ thực hiện, bạn đã tự làm được sữa chua thơm ngon và bổ dưỡng.
Cách làm sữa chua bơ
Cả bơ và sữa chua đều tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp vì vậy sự kết hợp giữa bơ với sữa chua tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Bạn có thể tự làm được món sữa chua bơ theo cách sau:
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 quả bơ chín
- 2 hộp sữa chua có đường
- 300 ml sữa tươi
- 200 gr sữa đặc có đường
+ Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cho sữa tươi và sữa đặc vào 1 cái nồi đặt lên bếp đun với lửa, vừa cho ấm là được.
- Bước 2: Bạn đem bơ gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa. Sau đó, đem bơ đi xay rồi cho vào nồi chứa hỗn hợp sữa đã đun ấm cùng với 2 hộp sữa chua, khuấy đều hỗn hợp.
- Bước 3: Chuẩn bị một số hũ sạch để đựng sữa chua. Múc sữa chua ra các hũ rồi đem cho vào thùng nhựa. Đổ thêm nước sôi khoảng 70 – 80 độ C vào đến 1/2 hoặc gần cổ của hũ sữa chua, đậy kín nắp và ủ qua đêm khoảng 5 – 8 tiếng.
- Bước 4: Sau 5 – 8 tiếng ủ, bạn lấy các hũ sữa chua ra rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để thêm 1 – 2 giờ trong tủ lạnh là bạn đã có thể đem ra thưởng thức. Phần còn lại để trong tủ lạnh ăn dần.
Cách làm sữa chua nếp cẩm
Sữa chua nếp cẩm là món ăn cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Sau đây là cách làm món sữa chua nếp cẩm:
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- ½ chén gạo nếp cẩm
- 3 – 4 lá dứa (hoặc lá nếp)
- 1/8 thìa cà phê muối
- ½ chén nước
- ¼ chén mật ong
- 1 hộp sữa chua không đường
+ Các bước làm sữa chua nếp cẩm
- Bước 1: Đem gạo nếp cẩm vo sạch và ngâm trong 5 – 6 giờ hoặc qua đêm.
- Bước 2: Sau khi gạo đã ngâm đủ thời gian thì rửa sạch, vớt ra để ráo rồi cho vào nồi. Lá dứa đem rửa sạch rồi cho vào nồi gạo để cho thơm. Tiếp theo cho thêm nước vào xấp mặt gạo và thêm 1 chút muối rồi đun sôi. Khi nồi đã sôi thì giảm nhỏ lửa và đun thêm trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Sau 20 phút, mở vung cho thêm mật ong vào nồi, khuấy nhẹ và đậy nắp lại, đun thêm 5-10 phút nữa. Kiểm tra xem nếp cẩm đã chín mềm thì tắt bếp.
- Bước 4: Khi nếp cẩm đã chín mềm thì múc ra bát và để đến khi nguội. Sau đó cho sữa chua ra cốc, rồi cho nếp cẩm lên trên. Tỷ lệ giữa sữa chua và nếp cẩm tùy thuộc theo sở thích của bạn. Bạn cũng có thể thêm đá nghiền và mật ong nếu muốn.
Với cách làm trên bạn sẽ có được cốc sữa chua nếp vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe.
Cách làm sữa chua xoài
Một trong các cách làm sữa chua ngon và đơn giản đó là làm món sữa chua xoài. Để làm món này bạn tiến hành theo hướng dẫn sau đây:
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 quả xoài chín
- 2 hộp sữa chua có đường
- 300 ml sữa tươi
- 200 gr sữa đặc có đường
+ Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cho sữa tươi và sữa đặc vào 1 cái nồi đặt lên bếp đun với lửa vừa cho ấm là được.
- Bước 2: Xoài chín đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng vừa, bỏ phần hạt. Sau đó, đem xay nhuyễn xoài rồi cho vào nồi chứa hỗn hợp sữa đã đun ấm cùng với 2 hộp sữa chua, khuấy đều hỗn hợp.
- Bước 3: Chuẩn bị một số hũ sạch để đựng sữa chua. Múc sữa chua ra các hũ rồi đem cho vào thùng nhựa. Đổ thêm nước sôi khoảng 70 – 80 độ C vào đến 1/2 hoặc gần cổ của hũ sữa chua, đậy kín nắp và ủ qua đêm khoảng 5 – 8 tiếng.
- Bước 4: Sau 5 – 8 tiếng ủ, bạn lấy các hũ sữa chua ra rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để thêm 1 – 2 giờ trong tủ lạnh để làm mát sau đó là bạn đã có thể đem ra thưởng thức ngay.
Với những bước làm tương đối đơn giản ở trên, bạn sẽ có ngay những cốc sữa chua xoài thơm ngon, tuyệt vời để cùng thưởng thức với người thân và bạn bè.
Cách làm sữa chua hạt đác
Sữa chua hạt đác là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Bạn cũng có thể tự làm món sữa chua hạt đác tại nhà theo cách sau đây:
+ Chuẩn bị nguyên liệu
- 700 ml sữa tươi không đường
- 150 gram sữa đặc
- 1 hộp sữa chua không đường
- 150 gram hạt dác
- 100 gram đường
+ Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc vào nồi rồi đun sôi, vừa đun vừa khấy đều cho tan. Nồi sữa vừa sôi thì tắt bếp sau đó để sữa nguội xuống khoảng 50 – 60 độ C thì đổ thêm sữa chua vào nồi và khuấy thật đều tay.
- Bước 2: Hạt đác đem bóc vỏ, rửa sạch. Đun sôi 300 ml nước với 100 gram đường, cho hạt đác đã bóc vỏ vào rim khoảng 10 – 20 phút cho thấm vị. Sau đó đổ hạt đác đã rim vào một hộp sạch rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 3: Đổ sữa chua vào hũ, đậy kín rồi cho vào thùng ủ. Đậy kín nắp thùng và để qua đêm hoặc ít nhất là 7- 8 tiếng cho sữa chua lên men.
- Bước 4: Lấy sữa chua ra khỏi thùng rồi cho vào tủ mát từ 2 – 4 tiếng. Lấy sữa chua ra rồi đổ lẫn hạt đác vào trộn đều. Vậy là bạn có thể thưởng thức món sữa chua hạt đác thơm ngon, tuyệt vời.
Cách làm sữa chua thạch dừa
Sữa chua thạch dừa là món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể tự làm được món này theo cách như sau:
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 01 lít sữa tươi có đường
- 1/2 hộp sữa đặc
- 1 hộp sữa chua
- Bột thạch rau câu
- 1 lít nước dừa
- Đường
- Nguyên liệu tạo màu
+ Các bước thực hiện:
Đối với phần sữa chua:
- Bước 1: Đổ 1/2 hộp sữa đặc vào âu, cho thêm khoảng 450 ml nước sôi nóng già vào, khuấy đều cho sữa tan hết.
- Bước 2: Đổ thêm 1 lít sữa tươi vào và khuấy đều.
- Bước 3: Lấy thìa khuấy đều hộp sữa chua rồi đổ từ từ vào âu đã có sữa tươi và sữa đặc, sau đó khuấy thật đều.
- Bước 4: Múc hỗn hợp sữa trên vào từng cốc. Sau đó cho các cốc sữa vào trong 1 hộp xốp, đậy kín nắp và ủ trong khoảng 5 – 6 tiếng.
Đối với phần thạch dừa
- Bước 1: Cho nước dừa vào nồi rồi đun sôi.
- Bước 2: Trộn bột rau câu với đường theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm tương ứng với lượng nước dừa mà bạn nấu.
- Bước 3: Khi nước dừa sôi, từ từ cho bột rau câu đã trộn đường vào, vừa cho vừa khuấy thật đều tay để cho bột tan hết và không bị vón cục. Sau đó hớt hết bọt để thạch trong và đẹp mắt hơn. Khi nước dừa sôi lại thì tắt bếp. Để cho thạch đẹp mắt và hấp dẫn, bạn thêm màu tùy thích tùy theo những nguyên liệu tạo màu mà bạn có. Ví dụ bạn có thể cho nước lá dứa để tạo màu xanh, sử dụng thanh long đỏ vắt vào nước để lấy màu hồng…
- Bước 4: Đợi nước thạch dừa nguội rồi đổ ra các âu và cho vào tủ lạnh để thạch đông lại.
- Bước 5: Khi thạch đã đông, đem ra thái kiểu hột lựu và để trộn với sữa chua để ăn.
Như vậy qua các bước trên bạn sẽ có được món sữa chua thạch dừa ngon tuyệt. Khi ăn sữa chua thạch dừa bạn cũng có thể thêm đá xay hoặc hoa quả tùy thích.
Cách làm sữa chua dầm thạch
Ngoài món sữa chua thạch dừa kể trên thì bạn cũng có thể làm sữa chua dầm thạch để thưởng thức cùng bạn bè và người thân. Đây là món ăn thơm ngon, mát lạnh rất thích hợp cho những ngày hè nóng nắng. Để làm được món này bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:
+ Chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ bao gồm:
- Bột rau câu dẻo
- Nước lọc
- Sữa tươi
- Sữa chua
- Đường trắng
- Dụng cụ: nồi đun, tô thủy tinh hoặc âu trộn, cốc thủy tinh, dao, thớt, muỗng khuấy, khuôn đổ rau câu
+ Thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Cho 600 ml nước lọc vào nồi đun sôi. Cho 10 gram bột rau câu dẻo và 100 gram đường trắng vào tô thủy tinh rồi trộn đều.
- Bước 2: Khi nước sôi, từ từ đổ hỗn hợp rau câu vào, vừa đổ vừ khuấy đều tay cho tan và không bị vón cục. Đun tiếp đến khi nào hỗn hợp sôi lại lần nữa thì tắt bếp.
- Bước 3: Đợi thạch rau câu nguội thì đổ ra khuôn sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông lại.
- Bước 4: Khi thạch đã đông, bạn hãy lấy ra rồi dùng dao cắt thạch theo kiểu hạt lựu cho vào bát hoặc cốc thủy tinh.
- Bước 5: Đem sữa chua rót lên trên những viên thạch, thêm ít đá bào nếu muốn, dùng muỗng trộn đều và bạn đã có ngay món sữa chua dầm thạch ngon tuyệt.
Cách làm sữa chua dâu tây
Một trong các cách làm sữa chua ngon và hấp dẫn nữa là kết hợp sữa chua với dâu tây. Để làm món sữa chua dâu tây bạn tiến hành theo hướng dẫn sau đây:
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1000 ml sữa tươi
- 200 ml sữa đặc
- 200 gram dây tây chín
- 1 hộp sữa chua không đường
+ Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cho sữa tươi và sữa đặc vào 1 cái nồi đặt lên bếp đun với lửa vừa cho sữa sôi nhẹ thì tắt bếp.
- Bước 2: Đợi sữa nguội khoảng còn 65 độ C thì cho sữa chua vào trộn đều.
- Bước 3: Chuẩn bị một số hũ sạch để đựng sữa chua. Múc sữa chua ra các hũ rồi đem cho vào thùng nhựa. Đổ thêm nước sôi khoảng 70 – 80 độ C vào đến 1/2 hoặc gần cổ của hũ sữa chua, đậy kín nắp và ủ qua đêm khoảng 6 – 8 tiếng để sữa chua lên men.
- Bước 4: Dâu tây đem rửa sạch, gọt cuống, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bước 5: Sau 6 – 8 tiếng ủ, bạn lấy các hũ sữa chua ra rồi trộn đều với dâu tây đã xay. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để thêm 1 – 2 giờ trong tủ lạnh để làm mát sau đó bạn đem ra để thưởng thức món sữa chua dâu tây thơm ngon, mát lạnh.
Kết luận
Trên đây là các cách làm sữa chua ngon và đơn giản, bạn có thể áp dụng để tự làm những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!
Đăng bởi: >
Bình Luận
Bình luận