Vitamin C là gì ? Vitamin C có tác dụng gì , Tất cả về Vitamin C

Trong những ngày hè nắng nóng, việc bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin C là vô cũng cần thiết để giải nhiệt cho cơ thể mỗi chúng ta. Tùy nhiên, ngoài tính năng nổi trội trên, vitamin C còn có rất nhiều công dụng khác đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa, duy trì sức khỏe, phát triển cơ thể khỏe mạnh. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tôi đi tìm hiểu thêm về loại vitamin hữu hiệu này nhé.

 I, Vitamin C là gì?

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước có mặt tự nhiên trong một số thực phẩm, được thêm vào những loại khác và có sẵn như là một chất bổ sung chế độ ăn uống. Con người, không giống như hầu hết các loài động vật, không thể tổng hợp vitamin C một cách nội sinh, vì vậy nó là một thành phần dinh dưỡng thiết yếu.

Vitamin C ở dạng tinh thể trắng, dễ hòa tan trong nước, tan trong ethanol 96, khó tan trong rượu, tồn tại ở nhiệt độ 100 độ C, trong mỗi trường trung tính và axit, bị oxi hóa bởi oxi và càng bị oxi hóa khi có xuất hiện của Fe và Cu.

Vitamin C hiện có rất nhiều dạng như: tinh thể, bột, viên nhộng, viên nén,…

II, Phân loại Vitamin C

Các loại vitamin C tổng hợp thường được dùng trong các sản phẩm chăm sóc da bao gồm:

  • L- ascorbic acid (LAA) : Là loại phổ biến và mạnh nhất, có thể tác động sâu vào lớp trung bì của da. Làm sáng da, mờ vết thâm nám. Tuy nhiên nếu dùng ở nồng độ cao trên 20% thì dễ khiến da bị kích ứng
  • Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP): Là dẫn xuất tan trong nước kết hợp giữa LAA và monophosphate do đó chứa muối phosphorylated sodium salt rất bền. Tuy nhiên khả năng làm sáng da, mờ thâm nám của SAP  rất yếu so với LAA.
  • Magnesium ascorbyl phosphate (MAP):  Là một dẫn xuất hoà tan trong nước, MAP có đầy đủ các khả năng đối với da như tăng sản xuất collagen, trị nám…
  • Ascorbyl glucoside (AG): Là một dẫn xuất vitamin C kết hợp với một phân tử glucose, rất ổn định ở độ pH từ 5-7 do không giải phóng ngay phân tử acid ascorbic và được coi là thế hệ dẫn xuất mới hữu dụng của vitamin C.
  • Ascorbyl Palmitate (AA-PAL): là vitamin C Ester được kết hợp giữa LAA với palmitic acid – một acid béo chiết xuất từ dầu cọ, nên có khả năng hòa tan trong dầu. AA-PAL không gây kích ứng và do đó khi thoa lên da không bị cảm giác châm chích, phù hợp với những làn da nhạy cảm.
  • Retinyl ascorbate: Có thể thẩm thấu qua da, làm mờ vết tàn nhang, đồi mồi và sẹo mụn.
  • Tetrahexyldecyl ascorbate : Có khả năng làm giảm nếp nhăn do thẩm thấu qua da dễ dàng vì tan trong.

III, Nguồn vitamin C.

Nguồn vitamin C tự nhiên phong phú nhất là ở trái cây và rau quả. Vitamin C là chất bổ sung dinh dưỡng được sử dụng rộng rãi nhất và có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả viên nén, thức uống hỗn hợp…

1, Nguồn thực vật

Mặc dù thực phẩm thực vật nói chung có nguồn vitamin C  dồi dào, nhưng lượng vitamin có nguồn gốc thực vật còn phụ thuộc vào giống cây trồng, điều kiện đất đai, khí hậu nơi nó phát triển, điều kiện bảo quản… Thông thường, các loại rau củ quả được trồng ở nơi có đầy đủ ánh sáng sẽ có hàm lượng Vitamin C cao hơn.

  • Vitamin C có nhiều trong các loại cây học cam quýt ( cùi trắng cam, chanh, quýt). 
  • Các loại thực phẩm khác là nguồn cung cấp vitamin C tốt bao gồm đu đủ , bông cải xanh , rau mầm , blackcurrant , dâu tây , súp lơ , rau bina , dưa đỏ , ớt xanh và kiwi .

Hàm lượng vitamin C phân bố không đều, có ở lớp vỏ nhiều hơn ở ruột, ở lá nhiều hơn ở cuống và thân rau.

2, Nguồn động vật.

Thực phẩm có nguồn động vật không cung cấp nhiều vitamin C, và những gì có, hầu như đều bị phá hủy bởi sức nóng trong quá trình nấu chín thức ăn.

 CÁC SẢN PHẨM GIÀU VITAMIN, BẠN NÊN THAM KHẢO  

IV, Tác dụng của vitamin C.

1, Chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng mức độ chống oxy hóa trong máu của bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu của bạn lên tới 30%. Điều này giúp phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại chứng viêm.

2, Có thể giúp chống lại huyết áp cao

Bổ sung vitamin C đã được tìm thấy để giảm huyết áp ở cả người lớn khỏe mạnh và người trưởng thành bị huyết áp cao hiện có.

Huyết áp cao khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc bổ sung vitamin C giúp thư giãn các mạch máu mang máu từ tim, giúp giảm mức huyết áp.

3, Chiến đấu với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bổ sung vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những chất bổ sung này có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm cả cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, nồng độ cholesterol LDL cao xấu, mức độ thấp của cholesterol tốt HDL và chất béo trung tính .

Do đó, Vitamin C có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ này, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, nếu bạn đã tiêu thụ một chế độ ăn giàu vitamin C mà vẫn uống thêm thực phẩm chức năng bổ sung, thì các chất bổ sung ấy có thể không cung cấp thêm lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

4,  Làm giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút

Gút là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến khoảng 4% người Mỹ trưởng thành. Nó là vô cùng đau đớn và liên quan đến viêm khớp, đặc biệt là những ngón chân lớn. Những người bị bệnh gút bị sưng và đau đột ngột, dữ dội. Triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải được sản xuất bởi cơ thể. Ở mức cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong các khớp.

Thật thú vị, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu và do đó, bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của bệnh gút.

Ví dụ, một nghiên cứu trên 1.387 người đàn ông cho thấy những người tiêu thụ nhiều vitamin C nhất có nồng độ axit uric trong máu thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít nhất.

Ngoài ra, một phân tích của 13 nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc bổ sung vitamin C trong 30 ngày làm giảm đáng kể axit uric máu, so với giả dược.

5, Giúp ngăn ngừa thiếu sắt bằng cách cải thiện sự hấp thụ sắt

Vitamin C có thể cải thiện sự hấp thu sắt được hấp thụ kém, chẳng hạn như sắt từ các nguồn không có thịt. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ thiếu sắt.

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng có nhiều chức năng trong cơ thể. Nó là điều cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Thật thú vị, bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Vitamin C hỗ trợ chuyển đổi chất sắt được hấp thụ kém, chẳng hạn như nguồn sắt từ thực vật, thành dạng dễ hấp thụ hơn.

Điều này đặc biệt hữu ích cho những người ăn kiêng không có thịt, vì thịt là nguồn cung cấp chất sắt chính.

6, Chức năng não 

Một tổng quan hệ thống năm 2017 cho thấy nồng độ vitamin C thấp hơn ở những người bị suy giảm nhận thức, bao gồm cả bệnh Alzheimer và chứng mất trí , so với những người có nhận thức bình thường. 

Tuy nhiên, xét nghiệm nhận thức dựa trên Kiểm tra Trạng thái Tâm thần , đây chỉ là một thử nghiệm chung về nhận thức, cho thấy chất lượng nghiên cứu tổng thể thấp đánh giá tầm quan trọng tiềm năng của vitamin C đối với nhận thức ở người bình thường và người khuyết tật. 

7, Một số lợi ích khác của vitamin C:

  • Nồng độ cholesterol:  nó được nhận thấy là thấp hơn ở những người có đủ lượng vitamin C.
  • Đục thủy tinh thể: Vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể cũng như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
  • Say sóng: Trong 1 nghiên cứu trên 70 người dùng 2g chất bổ sung vitamin C hoặc giả dược sau đó dành 20 phút trên chiếc bè cứu sinh trong bể sóng. Kết quả là những người dùng chất bổ sung đã giảm mức độ say sóng.
  • Cảm lạnh thông thường: Nhiều nghiên cứu được thực hiện để khảo sát vai trò của vitamin C trên cảm cúm, đặc biệt là khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên hiện nay người ta vẫn đang tranh cãi nhiều về hiệu quả làm sang của nó.
  • Đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường đơn giản càn vitamin C liều cao hơn người bình thường. Liều dùng thông thường trong trường hợp này là 1000 – 3000 mg/ngày chia 2-3 lần.

V, Con người cần hấp thụ bao nhiêu lượng Vitamin C mỗi ngày:

Theo  Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống (ODS), lượng vitamin C được khuyến nghị hấp thu hàng ngày là:

  • 15 mg cho trẻ 1 đến 3 tuổi
  • 25 mg cho trẻ 4 đến 8 tuổi
  • 45 mg cho trẻ 9 đến 13 tuổi
  • 65 mg cho nữ 14 đến 18 tuổi
  • 75 mg cho nam 14 đến 18 tuổi
  • 90 mg cho nam trưởng thành
  • 75 mg cho nữ trưởng thành
  • 85 mg cho phụ nữ mang thai
  • 120 mg cho phụ nữ cho con bú
  • Mỗi đối tượng hút thuốc nên tăng thêm 35 mg.

VI, Tác dụng phụ của Vitamin C.

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, các chất thừa trong máu nhanh chóng được bài tiết qua nước tiểu. Do đó nó có độc tính cấp thấp đáng kể.

  • Hơn 2 đến 3 gram vitamin C có thể gây khó tiêu, đặc biệt là tiêu thụ vitamin này khi bụng đói.
  • Các triệu chứng khác như buồn nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy được cho là do tác dụng thẩm thấu của vitamin C không được hấp thụ đi qua ruột.
  • Vitamin C còn có khả năng tăng nguy cơ sỏi thận.

VII, Tình trạng thiếu vitamin C

Hầu hết mọi người đều nhận đủ vitamin C. Tuy nhiên vẫn có một số nhóm người có nhiều khả năng thiếu chất dinh dưỡng này:

  • Người hút thuốc chủ động và thụ động
  • Người ăn kiêng với khẩu phần ăn hạn chế
  • Trẻ sơ sinh tiêu thụ sữa bay hơi hoặc đun sôi
  • Người kém hấp thu 
  • Người mắc bệnh mãn tính.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể bạn có thể đang thiếu vitamin C:

  • Mệt mỏi kể cả khi đã ngủ
  • Tâm trạng thay đổi thất thường, thường xuyên nóng nảy, dễ bị kích động
  • Giảm cân
  • Cơ bắp, khớp đau mỏi
  • Xuất hiện vết bầm tím dễ dàng kể cả khi va chạm rất nhẹ, đôi khi không va chạm vẫn có
  • Có dấu hiệu viêm lợi, chảy máu chân răng, tụt lợi
  • Tóc khô xơ, da khô, bị kích ứng hoặc mẩn đỏ
  • Cảm lạnh, nhiễm trùng.

Thiếu vitamin C là nguyên nhân gây nên các bệnh như : thiếu sắt, loãng xương, thoái hóa khớp, bệnh về tim mạch, hen, ung thư…

Khi nhận thấy có những dấu hiệu trên, bạn cần xem lại bữa ăn của mình và cần phải cải thiện chúng một cách hợp lý hơn, đảm bảo đáp ứng được đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, kết hợp sử dụng thêm thực phẩm chức năng dựa theo lời khuyên của các sĩ.

 VIII, Tình trạng thừa vitamin C.

Vitamin C là một trong những nguồn dưỡng chất thiết yếu của cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn hấp thụ một lượng quá lớn loại dưỡng chất này cũng có thể gây ra một số tác hại nhất định cho sức khỏe của mình:

1, Gây bệnh sỏi thận

    Vitamin C thường có đăng tính làm tăng bài tiết axit uric và oxalat, làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.

     Dấu hiệu nhận biết bạn có thể mắc sỏi thận: Da mặt xanh xao, tiểu tiện mất kiểm soát, chóng mặt, choáng váng.

2, Gây thừa sắt

   Quá nhiều sắt trong cơ thể có thể dẫn đến tính trạng nóng trong người.

3, Buồn nôn, tiêu chảy

4, Mệt mỏi, uể oải

5, Gặp vấn đề về xương khớp.

Vẫn là lời khuyên, nếu bạn gặp những triệu chứng trên, tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để có giải pháp chữa trị kịp trời, hiệu quả.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Vitamin C mà tôi tổng hợp được. Hi vọng giúp ích được cho các bạn trong việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho bản thân và mọi người xung quanh. Chúc bạn một ngày vui vẻ.

 CÁC SẢN PHẨM GIÀU VITAMIN, BẠN NÊN THAM KHẢO  

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

vitamin c thuốc, vitamin c là gì, vitamin c 500mg ngày uống mấy viên, thuốc vitamin c giá bao nhiêu, lọ vitamin c, vitamin c 50mg, tác dụng của vitamin c đối với cơ thể, uống vitamin c trắng da

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508