0909.106.508

Vitamin K là gì ? Vitamin K có tác dụng gì , Tất tần tật về Vitamin K

vitamin-k

Cơ thể chúng ta muốn tồn tại và phát triển không chỉ cần đường hay chất béo, mà các loại vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng. Từ trước đến nay, những loại vitamin A, vitamin B, vitamin C, rất hay được mọi người chú ý đến, đặc biệt là các bậc phụ huynh khi muốn bổ sung dinh dưỡng cho con mình, nhưng ít ai để ý đến 1 loại vitamin cũng góp phần vô cùng quan trọng về sức khỏe của tim và xương của bạn – Vitamin K. Do vậy, ở bài viết này tôi sẽ giúp các bạn bổ sung thêm kiến thức của mình về Vitamin K – “vitamin bị lãng quên” này nhé.

Vitamin K là gì ?

Vitamin K, tên gọi chung của một họ các hợp chất có cấu trúc hóa học phổ biến lad 2-methyl-1 và 4-naphthoquinone, là 1 vitamin tan trong chất béo có cấu trúc tương tự nhau mà cơ thể con người cần để tổng hợp hoàn toàn một số protein nhất định là điều kiện tiên quyết cho quá trình đông máu và cơ thể cũng cần kiểm soát liên kết canxi trong xương và các mô khác. Việc chuyển đổi các protein liên quan đến vitamin K cho phép chúng liên kết các ion canxi. Không có vitamin K, đông máu bị suy giảm nghiêm trọng, và chảy máu không kiểm soát được xảy ra. 

Phân loại

Có 3 loại Vitamin K: K1, K2, K3. Nhưng thực tế chúng ta chỉ thường chú ý đến vitamin K1 và K2.

Vitamin K1

Vitamin K1, hay còn gọi là phylloquinone, được tìm thấy tự nhiên trong thực vật, đặc biệt là rau xanh như cải xanh, củ cải, mùi tây, rau diếp... Do vậy, nếu bạn còn ngần ngại việc ăn rau, hãy ăn nhanh thôi vì phần thưởng bạn nhận lại chính là những Vitamin K1 vô cùng quý giá đó.

Vitamin K2

Vitamin K2, còn được gọi là menaquinone, được tìm thấy hầu hết ở động vật, tạo ra bởi các vi khuẩn xếp dọc theo đường tiêu hóa. Ngoài ra, ta còn có thể thấy chúng trong nhiều loại thực phẩm lên men,

Vitamin K3

Vitamin K3, hay menadione, là một dạng tổng hợp được nhân tạo, được bác sĩ không khuyên dùng do có nhiều tác dụng phụ. Điều quan trọng cần lưu ý là độc tính đã xảy ra ở trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K3 tổng hợp này bằng cách tiêm.

Cơ chế hoạt động của vitamin K trong cơ thể

Bạn có thắc mắc Vitamin K đi vào và hoạt động trong cơ thể bạn như thế nào không?

Vitamin K hoạt động như một coenzym cho carboxylase phụ thuộc vitamin K, một loại enzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp protein liên quan đến cầm máu (đông máu) và chuyển hóa xương và các chức năng sinh lý đa dạng khác. 

  • Prothrombin (yếu tố đông máu II) là một protein phụ thuộc vitamin K trong huyết tương có liên quan trực tiếp đến quá trình đông máu. 
  • Warfarin và một số thuốc chống đông máu được sử dụng chủ yếu ở châu Âu đối kháng với hoạt động của vitamin K và đến lượt nó, prothrombin. 

Vì lý do này, các cá nhân đang sử dụng các thuốc chống đông máu này cần duy trì lượng vitamin K phù hợp.

Giống như lipid trong chế độ ăn uống và các vitamin tan trong chất béo khác, vitamin K ăn vào được kết hợp vào các mixen thông qua hoạt động của các enzyme mật và tuyến tụy, và nó được hấp thụ bởi các tế bào ruột của ruột non. Từ đó, vitamin K được tích hợp vào chylomicron, được tiết vào mao mạch bạch huyết, vận chuyển đến gan và đóng gói lại thành lipoprotein mật độ rất thấp. Vitamin K có trong gan và các mô cơ thể khác, bao gồm não, tim, tuyến tụy và xương.

Trong tuần hoàn, vitamin K được vận chuyển chủ yếu trong lipoprotein. So với các vitamin tan trong chất béo khác, một lượng rất nhỏ vitamin K lưu thông trong máu. Vitamin K được chuyển hóa nhanh chóng và bài tiết. Dựa trên các phép đo phylloquinone, cơ thể chỉ giữ lại khoảng 30% đến 40% liều sinh lý đường uống, trong khi khoảng 20% ​​được bài tiết qua nước tiểu và 40% đến 50% qua phân qua mật. Sự trao đổi chất nhanh chóng này chiếm lượng vitamin và lượng dự trữ mô tương đối thấp so với các vitamin tan trong chất béo khác.

Vitamin K có tác dụng gì ?

Vitamin K sẽ trở nên thật quý giá nếu bạn biết được những công dụng đặc biệt này của chúng.

  1. Giảm đông máu
    Vitamin K giúp điều hòa quá trình đông máu bằng cách vận chuyển canxi đi khắp cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự hợp nhất của prothrombin xảy ra tại thời điểm chấn thương do nước mắt trong các mạch máu.  Protein Z giúp tăng cường hoạt động được thực hiện bởi các huyết khối để thúc đẩy sự liên kết với phospholipids có trong màng tế bào. Nó tiếp tục giúp điều trị hội chứng myelodysplastic. Vitamin này cũng làm tăng lưu thông máu trong các mô và cơ thể ngoại vi . Loãng xương và Sarcopenia cũng cho thấy mối liên hệ giữa vitamin K và kết tập tiểu cầu. 
  2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
    Vitamin K là một chất ức chế mạnh của vôi hóa động mạch. Nó ngăn chặn sự lắng đọng canxi trên thành tim và làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. 
  3. Ngăn ngừa ung thư
    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin K1 và K2 có hiệu quả chống ung thư. Một số thử nghiệm ở người đã chứng minh tác dụng chống ung thư của vitamin K1. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y học thay thế tháng 8/2003 , trong số 30 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan, một loại ung thư gan, uống vitamin K1, bệnh đã ổn định ở sáu bệnh nhân, bảy bệnh nhân có phản ứng một phần, bảy bệnh nhân khác đã cải thiện gan chức năng và ở 15 bệnh nhân prothrombin bất thường bình thường hóa.
  4. Ngăn chặn chảy máu nội bộ
    Vitamin K giúp giảm nguy cơ chảy máu ở gan, kém hấp thu chất dinh dưỡng, vàng da hoặc kết hợp sử dụng lâu dài kháng sinh hoặc aspirin. Một số vấn đề liên quan đến hệ thống đường tiêu hóa do giảm vitamin này bao gồm tắc nghẽn, mầm bệnh, bệnh Crohn và viêm đại tràng. Đây là do hàm lượng vitamin này giảm.
  5. Cải thiện sức khỏe nhận thức
    Theo một nghiên cứu năm 2013, được công bố trên tạp chí – Neurobiology of Aging, vitamin k đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển não bộ và cải thiện chức năng nhận thức. Nó cũng chịu trách nhiệm ngăn ngừa tình trạng thoái hóa ở những người lớn tuổi bằng cách cải thiện trí nhớ giai đoạn của họ.
  6. Giảm đau bụng kinh: Vitamin K giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt bằng cách đảm bảo hoạt động tối ưu của các hoocmon giúp giảm đau bụng kinh liên quan.
  1. Giảm buồn nôn khi mang thai
    Phụ nữ mang thai bị nôn mửa và buồn nôn thường bị thiếu vitamin K. Lượng vitamin này sẽ cho kết quả tốt bằng cách giảm đau trong vòng chưa đầy bảy mươi hai giờ và ngăn ngừa các dạng nhẹ của các triệu chứng này trong tương lai.
  2. Ngăn ngừa xuất huyết ở trẻ sơ sinh
    Vitamin này được tiêm vào người mới sinh để ngăn ngừa xuất huyết . Uống vitamin K qua đường uống cũng rất hữu ích cho trẻ em hen.
  3. Ngăn chặn tắc nghẽn đường mật
    Điều trị kéo dài bằng kháng sinh đường uống gây tắc nghẽn đường mật, bệnh celiac , viêm ruột và viêm loét đại tràng, và thậm chí còn tồi tệ hơn do thiếu vitamin K. Do đó, việc uống vitamin này thường xuyên có thể ngăn ngừa các biến chứng này xảy ra.
  4. Bảo vệ hệ thống miễn dịch
    Để tăng mức vitamin K, việc bổ sung kefir dừa non , coco-biotic, rau trồng thô, kefir sữa , tảo xoắn lỏng của cơ thể người có thể rất có lợi. Điều này sẽ giúp tăng hàm lượng vitamin này và bảo vệ hệ thống tiêu hóa và miễn dịch.
  5. Điều hòa lượng đường trong máu
    Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Thiếu vitamin K dễ gây ra bệnh gì ?

Tác dụng nổi trội càng nhiều thì tầm quan trọng càng lớn. Nếu thiếu Vitamin K chúng ta sẽ ra sao?

Việc thiếu vitamin K xảy ra ở người trưởng thành là rất hiếm vì hầu hết họ  có được nguồn cung cấp vitamin K đầy đủ thông qua các loại thực phẩm họ ăn và thông qua những gì cơ thể họ sản xuất tự nhiên.

Dù vậy, sẽ có ngoại lệ ở một số loại thuốc và điều kiện y tế làm giảm sản xuất vitamin K và ức chế sự hấp thụ, có nghĩa là người lớn vẫn có thể bị thiếu.

Tuy nhiên, thiếu vitamin K có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh. Khi đó, nó được gọi là chảy máu do thiếu vitamin K

Nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin K

  Người lớn có nguy cơ thiếu vitamin K và các triệu chứng liên quan nếu:

  • Uống thuốc chống đông máu ngăn ngừa cục máu đông nhưng ức chế hoạt hóa vitamin K
  • Uống thuốc kháng sinh gây cản trở sản xuất và hấp thu vitamin K
  • Không nhận đủ vitamin K từ thực phẩm họ ăn
  • Uống vitamin A hoặc E liều cực cao 

Những người khác có thể được chẩn đoán thiếu vitamin K có một tình trạng dẫn đến cơ thể không thể hấp thụ chất béo đúng cách. Điều này được gọi là kém hấp thu chất béo.

 Những người có vấn đề hấp thụ chất béo có thể có một tình trạng liên quan, chẳng hạn như:

  • Bệnh celiac
  • Xơ nang
  • Rối loạn đường ruột hoặc đường mật (gan, túi mật và ống mật)
    một phần ruột của họ bị loại bỏ

Có một số lý do tại sao trẻ sơ sinh dễ bị thiếu vitamin K. Đó là:

  • Uống sữa mẹ ít vitamin K
  • Vitamin K không chuyển tốt từ nhau thai của mẹ sang con

Gan của trẻ sơ sinh không thể sử dụng vitamin K một cách hiệu quả
ruột của trẻ sơ sinh không thể sản xuất vitamin K-2 trong vài ngày đầu đời

Triệu chứng thiếu vitamin K

Có một số triệu chứng liên quan đến thiếu vitamin K, nhưng dấu hiệu rõ ràng nhất chính là chảy máu quá nhiều. Chảy máu quá mức có thể không rõ ràng ngay lập tức, vì nó chỉ có thể xảy ra nếu một người bị cắt hoặc bị thương.

Các dấu hiệu chảy máu quá mức cũng có thể bao gồm:

  • Dễ bầm tím
  • Cục máu đông nhỏ xuất hiện dưới móng tay
  • Chảy máu trong màng nhầy lót các khu vực bên trong cơ thể
  • Phân có màu đen sẫm, giống như hắc ín hoặc chứa máu

Khi tìm kiếm dấu hiệu thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, các bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm:

  • Chảy máu từ khu vực dây rốn đã được cắt bỏ
  • Chảy máu ở da, mũi, đường tiêu hóa hoặc các khu vực khác
  • Chảy máu ở dương vật nếu em bé đã cắt bao quy đầu
  • Chảy máu não đột ngột, được coi là nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng

Để đảm bảo có sức khỏe tốt với đầy đủ các dưỡng chất, hãy xây dựng cho mình 1 thực đơn có đủ Vitamin K và chế độ ăn uống lành mạnh.

Thực phẩm nào chứa nhiều vitamin K?

Nhu cầu dinh dưỡng của chủ yếu phải được đáp ứng chủ yếu từ thực phẩm. Thực phẩm ở các dạng đậm đặc chất dinh dưỡng có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu và cả chất xơ và các chất tự nhiên khác có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Trong một số trường hợp, thực phẩm tăng cường và bổ sung chế độ ăn uống có thể hữu ích trong việc cung cấp một hoặc nhiều chất dinh dưỡng mà nếu không có thể được tiêu thụ với số lượng ít hơn mức khuyến nghị.

Hãy tham khảo những loại thực phẩm bổ sung vitamin K sau nhé:

  • Các loại rau, trái cây, nước ép trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.
  • Sữa không béo hoặc ít béo và các sản phẩm sữa, và dầu, phô mai.
  • Các loại thực phẩm protein, bao gồm hải sản, thịt nạc và thịt gia cầm, trứng, các loại đậu (đậu và đậu Hà Lan), các loại hạt, và các sản phẩm từ đậu nành. 

1 số điều cần lưu ý thêm

Nếu bạn có, hoặc nếu gia đình bạn có tiền sử loãng xương hoặc bệnh tim, bạn nên bổ sung vitamin K vào chế độ ăn uống của bạn. Hãy nhớ rằng bạn phải ăn hơn một pound rau xanh collard mỗi ngày để có được lượng vitamin tương đương. Rõ ràng rau xanh hoặc rau bina sẽ tốt hơn cho bạn và sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích bổ sung, nhưng nếu bạn đã có bệnh tim thêm một chút vitamin K có vẻ là một chút bảo hiểm đơn giản để đảm bảo rằng các mạch máu của bạn không bị cứng.

Ngược lại, có 1 số đối tượng được khuyên rằng cần phải hạn chế sử dụng vitamin K. Bà mẹ mang thai và cho con bú nên tránh bổ sung vitamin K cao hơn RDA (65 mcg) trừ khi được bác sĩ của họ khuyến cáo và theo dõi cụ thể. Những người bị đột quỵ, ngừng tim và những người dễ bị đông máu không nên dùng vitamin K mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Trên đây là những gì tôi tìm hiểu được về Vitamin K và muốn chia sẻ cho mọi người cùng biết. Hãy là một người tiêu dùng thông thái, chăm lo cho sức khỏe đúng cách để có 1 cơ thể khỏe mạnh.

(Nguồn tài liệu tham khảo: Natural Medicines Comprehensive Database 2016)

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Vitamin K là gì ? Vitamin K có tác dụng gì , Tất tần tật về Vitamin K
Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *