Web Sản Phẩm

Tiểu đường có ăn được khoai lang không ?

Tiểu đường có ăn được khoai lang không đang là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên diễn đàn liên quan đến bệnh tiểu đường, dường như đây là món ăn ưa thích của rất nhiều người và trong đó có cả bệnh nhân mắc tiểu đường.

Bài viết liên quan

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm phổ biến thường ngày và là thức quà quê đậm đà hương sắc Việt.

Rất nhiều người yêu thích khoai lang trong đó có cả những người bị bệnh tiểu đường. Nên các bệnh nhân thường băn khoăn không biết tiểu đường có ăn được khoai lang không.

Khoai lang được chia thành rất nhiều loại: khoai lang vàng, trắng, tím…tùy thuộc vào đặc tính và giống khoai người tiêu dùng có thể lựa chọn loại khoai phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng của mình.

Khoai lang trắng

Khoai lang trắng chứa nhiều tinh bột gồm cả fructoza, glucose, sucrose.. loại khoai này thường ít có bị ngọt, thơm. Vì thành phần dinh dưỡng trong khoai trắng chứa nhiều tinh bột nên người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng với lượng ít thôi nhé.

Khoai lang vàng

Loại này có hàm lượng đường cao và vị ngọt cao, khi nướng có vị ngọt và không có nhiều tinh bột, không khô, bóc ra rất mềm. Đây là loại khoang lang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Những người mắc tiểu đường có thể sử dụng loại khoai này.

Khoai lang tím

Đây là loại giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline… Bên cạnh khoai lang tím còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.

Các loại khoai khác nhau thì thành phần dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Vì vậy người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý đến việc lựa chọn sử dụng khoai lang cho khẩu phần ăn của mình để đảm bảo sức khỏe.

Tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Tiểu đường có ăn được khoai lang không? Thì câu trả lời là có. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng khoai lang có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Mặt khác chất xơ trong khoai lang còn có tác dụng rất tốt cho quá trình kiểm soát đường huyết của người bị tiểu đường. Tuy khoai lang chứa nhiều tinh bột nhưng người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn được thực phẩm này.

Công dụng của khoai lang đối với người mắc bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chỉ số đường huyết của khoai lang khi được nấu vừa chín là 54 (không hầm nhừ). Trong khi đó, chỉ số đường huyết của bánh mì trắng 100 và gạo trắng 83. Khoai lang không chứa chất béo và cholesterol. Vì thế nó có khả năng ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ, chất béo trong cơ thể. Như vậy, có thể thấy khoai lang có thể xem là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Khoai lang ngọt còn có các chất: iron (chất sắt), calci (chất vôi), carotene ….chúng có khả năng lọc sạch máu, xương cốt được cải thiện, kiểm soát nhịp tim và tăng cường thị lực.

Tại Nhật đã tiến hành một thử nghiệm nghiên cứu, áp dụng điều trị dược thảo (nutraceutical) từ khoai lang đối với 145 người mắc bệnh tiểu đường týp 2, và đem lại kết quả khả quan là hàm lượng đường trong máu giảm. Điều này đưa đến kết luận rằng khoai lang có công dụng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Cách sử dụng khoai lang đối với người mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường có ăn được khoai lang không? Người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng khoai lang như một thực phẩm bình thường nhưng cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo sức khỏe.

Cách chế biến

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên nướng hoặc chiên nguyên vỏ sẽ tốt hơn luộc, vì khi luộc khoai lang có thể khiến cho chỉ số glycaemic trong khoai tăng mạnh rất không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Lượng tiêu thụ

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ đã đưa ra nhận xét về lượng tiêu thụ carbohydrate trong một bữa ăn chính của một người tiểu đường có thể tiêu thụ là 40 đến 50 gram. Do đó một ngày người bệnh có có thể ăn từ 200 đến 400 gram khoai lang.

Tuy nhiên người mắc bệnh tiểu đường cũng nên cân bằng các loại thực phẩm trong bữa ăn để đảm bảo đủ chất và không nạp quá nhiều tinh bột.

Người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng khoai lang tuy nhiên theo từng thể trạng và cơ địa của từng người mà việc sử dụng khoai lang có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Do đó, bệnh nhân cũng nên cân nhắc sử dụng lượng khoai lang phù hợp với bản thân để đảm bảo sức khỏe.

Chế độ ăn

Tuy khoai lang là loại thực phẩm lành tính, giàu chất dinh dưỡng nhưng do có chứa nhiều tinh bột, nên những người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý kết hợp với các loại thực phẩm chứa ít tinh bột, để đảm bảo khẩu phần ăn cân bằng hợp lý. Bên cạnh đó người bệnh không nên quên việc kiểm tra thăm khám định kỳ, để theo dõi tình trạng bệnh và có cách xử lý kịp thời.

Như vậy, những bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng khoai lang trong chế độ ăn uống khi biết cách ăn và hàm lượng phù hợp. Điều đặc biệt cần quan tâm tới thực đơn ăn uống của mình, để bệnh tiểu đường được kiểm soát và không xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp về băn khoăn “Tiểu đường có ăn được khoai lang không”. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

CÁC SẢN PHẨM ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG HIỆU QUẢ  

 

Đăng bởi: >

Bình Luận

Bình luận