Cách phân biệt Nấm Linh Chi Hàn Quốc và Trung Quốc

Nấm linh chi Hàn Quốc là sản phẩm có giá trị cao trên thị trường. Cũng chính vì vậy, mà trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm nấm của trung quốc hay việt nam, đóng mẫu mã bao bì Nấm linh chi Hàn Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc chính xác nhất nhé.

Làm thế nào phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc chính xác nhất

Nấm linh chi là một loại thảo mộc thân gỗ được đánh giá cao trong y học cổ truyền. Nhờ có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của người sử dụng như: giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng và giảm mệt mỏi, giúp điều trị Huyết áp cao; Bệnh gan hoặc thận; Cholesterol cao; Bệnh tim mạch; Các bệnh về đường hô hấp (như hen suyễn);….

Chính vì có nhiều tác dụng tốt và giá thành cao, nên chúng thường bị làm giả hoặc pha trộn giữa các loại nấm giữa các vùng miền với nhau. Ngoài ra, nấm mọc trong môi trường tự nhiên rất được ưa chuộng vì hàm lượng cao các thành phần hoạt động chính của nấm. Trong khi nấm có nguồn gốc từ các vị trí địa lý khác nhau có thể khác nhau về chất lượng, giá thành, tác dụng.

Nấm linh chi Hàn Quốc thường có giá thành cao gấp đôi so với Nấm linh chi Trung Quốc (nếu cùng loại nấm với nhau). Chính vì vậy trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm nấm linh chi đóng túi Hàn Quốc, nhưng trên thực tế có lõi trung quốc.

Để có thể phân biệt nấm Linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc việc đầu tiên các bạn cần hiểu rõ về đặc điểm, màu sắc, hương vị, kích thước và hình dáng của từng loại Nấm.

Nấm linh chi Hàn quốc và Trung Quốc đều có 2 loại: loại mọc trong môi trường tự nhiên và loại được nuôi trồng.

Để phân biệt có thể dùng phương pháp thủ công hoặc phương pháp khoa học.

+ Phương pháp khoa học:

Các nhà nghiên cứu của Trung Quốc đã nghiên cứu và phát hiện ra, nấm ở các vùng miền khác nhau, có kiểu vân gỗ khác nhau. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật quang phổ khối ion để xác định vân nầm. Dựa trên hình dạng vân nấm có thể xác định nấm được trồng ở vùng nào. Đồng thời dựa theo phương pháp này các nhà khoa học cũng xác định được nấm có tuổi thọ bao lâu, có nguồn gốc từ tự nhiên hay nấm được nuôi trồng.

Để phân biệt Nấm linh chi Hàn Quốc hay Trung Quốc theo phương pháp khoa học, sẽ cho ra kết quả chính xác và không mang tính cảm quang. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp phục vụ trong quá trình nghiên cứu. Vì không áp dụng được trong cuộc sống và chi phí để thực hiện việc này cũng đòi hỏi sự tốn kém.

Theo phương pháp khoa học này, cần khoảng mười phút để phân tích một mẫu thô cho kết quả đánh giá, giữa các mẫu nấm. Đồng thời đòi hỏi người phân tích phải có sự hiểu biết nhất định về các loại nấm linh chi, cũng như xuất xứ của các loại nấm đó.

Vậy cách phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc chính xác nhất mà không tốn kém, mọi người đều có thể thực hiện được thì làm như thế nào? Bạn có thể phân biệt thông qua một số đặc điểm sau:

Cách phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc

Tiêu chí

Nấm linh chi Hàn Quốc

Nấm linh chi Trung quốc

Phân biệt qua hình dáng, kích thước, cân nặng

Cây nấm hình bầu dục hoặc hình bán nguyệt. Đường kính nấm có kích thước thường từ 14 – 20 cm. Nấm có độ dày trung bình từ 1,5 -2 cm. Có cân nặng trung bình từ 120g – 200g/ 1 tai nấm. (Nấm nuôi trồng thường có độ dày và mỡ mãng hơn nấm tự nhiên).

Cây nấm hình bầu dục hoặc hình quả thận, nhìn không có nhiều sự khác biệt so với nấm linh chi Hàn Quốc. Đường kính nấm có kích thước thường từ 14 – 20 cm. Tuy nhiên nấm linh chi Trung Quốc mỏng hơn so với linh chi Hàn Quốc, có độ xốp và nhẹ hơn. Bình quân 1 tai nấm có trọng lượng vào khoảng 50 – 70 g.

Độ cứng

Nấm linh chi Hàn Quốc có đặc điểm rất cứng (sau khi đã sơ chế và phơi khô)

Nấm Linh chi Trung Quốc không cứng như nấm Linh chi Hàn Quốc

Màu sắc

Nấm có màu nâu đỏ, mịn trắc, vân xếp vòng đều từ trong ra ngoài.

Mặt dưới của nấm có màu vàng nhẹ hoặc vàng nghệ, hay màu trắng phấn. Lớp phấn nằm bên dưới nấm bám chắc vào mặt nấm

Không có đường viền bao quanh tai nấm

Nấm có màu nâu đỏ nhưng xỉn màu, không có vân xếp vòng đều từ trong ra ngoài.

Mặt dưới của nấm có màu vàng sẫm hay màu trắng phấn. Lớp phấn nằm bên dưới nấm bám rễ bị rụng

Có đường viền bao quanh tai nấm

Cuống nấm

Cuống nấm có chiều dài khoảng 12 – 15cm, thân cuống nấm nhỏ, thường nằm chính giữa tai nấm. Thân cuống nấm rất cứng, như thân gỗ.

Cuống nấm có chiều dài khoảng 10 – 12 cm, thân cuống nấm mập tròn hơn so với nấm linh chi Hàn Quốc, thường nằm chính giữa tai nấm. Thân cuống nấm có độ xốp mềm hơn so với nấm Linh Chi Hàn Quốc.

Mặt cắt của nấm

Mặt cắt bên trong có màu vàng đều, lát cắt mịn

Lát cắt giòn dễ dàng bẻ gãy, không có cảm giác đàn hồi

Mặt cắt bên trong có màu sắc không đồng đều, có nhiều khoảng sáng tối

Lát cắt dễ gãy, tuy nhiên ấn vào sẽ cảm thấy có độ đàn hồi và xốp nhẹ.

Hương vị

Nấm có mùi thơm dịu, vị đắng, sau dần sẽ hơi ngọt.

Sau khi đun nước, bã nấm vẫn có mùi thơm

Nấm có mùi thơm dịu, vị đắng, cảm nhận sau khi uống có vị hơi chua.

Sau khi đun nước lần 1, bã nấm dần mất mùi hương.

Làm thế nào để mua đúng nấm Linh Chi Hàn Quốc hay Trung Quốc

Để có thể mua được đúng chủng loại bạn mong muốn, bạn nên

Hãy luôn chọn mua hàng ở những cửa hàng có uy tín, chất lượng, có xuất xứ rõ ràng.

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua sản phẩm để có thể phân biệt giữa nấm Linh Chi Hàn Quốc hay Trung Quốc.

Trên đây chúng tôi đã chỉ ra cho bạn cách phân biệt nấm Linh Chi Hàn Quốc hay Trung Quốc chính xác nhất. Chúc bạn có lựa chọn chính xác khi mua loại nấm này.

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508