Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà cực dễ các nàng không thể bỏ qua

điều chế tinh dầu bưởi

Bạn đang mày mò tìm kiếm cách làm tinh dầu bưởi tại nhà để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí? Học hỏi ngay 7 bước điều chế tinh dầu từ quả bưởi dễ dàng và hiệu quả nhất!

Nếu đã từng nghiên cứu một chút về phương pháp trị liệu cơ thể bằng mùi hương, hẳn các bạn sẽ biết rằng trong vô vàn mùi hương trên thế giới, tinh dầu bưởi là một trong những loại quen thuộc nhất. Không chỉ vì chúng là loại trái cây “phổ thông”, từ Đông sang Tây nơi nào cũng có. Mà còn vì khả năng kích thích các giác quan tự nhiên và hoàn hảo, cũng như đặc tính thanh lọc, phục hồi trời phú của tinh dầu bưởi. Sử dụng tinh dầu bưởi, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện cả về thể chất lẫn tinh thần, da dẻ đẹp đẽ, là phẳng các vết sần vỏ cam ở tất cả vùng da trên cơ thể. Vì thế, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách làm tinh dầu bưởi tự nhiên tại nhà chỉ trong 7 bước:

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bưởi sẽ dùng để lấy tinh dầu 

võ bưỡi

Vỏ bưởi chính là thành phần chiết xuất ra tinh dầu bưởi cho chúng ta đấy! Do đó, để thực hiện cách làm tinh dầu bưởi tại nhà, các nàng sẽ mua hai quả bưởi. Nhớ phải chọn quả bưởi có vỏ tương đối dày dặn, săn chắc và láng mịn một chút. 

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm: dầu ô liu nguyên chất; một cái chai hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy. Khi đã sửa soạn đầy đủ các nguyên vật liệu, chúng ta sẽ bước sang bước thứ 2. 

Bước 2: Rửa sạch và gọt vỏ bưởi

vo-buoi

Bước tiếp theo trong cách làm tinh dầu bưởi tại nhà là gì? Tất nhiên, rửa sạch quả bưởi. Có như thế, mọi bụi bẩn, rác rưởi dính trên vỏ mới được loại bỏ hết. Nếu bạn có ý định dùng tinh dầu bưởi này để pha nước uống thì chỉ được rửa bằng nước ấm. Còn nếu chỉ sử dụng cho việc thoa, xịt, hãy tự tin dùng thêm một ít xà phòng để rửa sạch hơn nha. Bởi lẽ rất có thể quả bưởi mà bạn mua ngoài hàng vẫn còn lưu lại dấu vết của thuốc trừ sâu, hoặc sáp bảo vệ thực vật, không dễ để rửa sạch. 

Dùng một miếng vải sạch để lau mặt ngoài quả bưởi sau khi rửa. Và sử dụng một chiếc dao, hoặc dụng cụ gọt vỏ trái cây, để gọt vỏ bưởi. Chị em cũng biết là mặt trong của vỏ bưởi sẽ có một lớp màu trắng nhạt. Vì chúng ta chỉ cần lấy vỏ bưởi để làm tinh dầu, nên bạn hãy bỏ hết tất cả các phần màu trắng này đi. Bằng cách dùng dao hoặc bất cứ dụng cụ nào nho nhỏ ở trong bếp cạo sạch chúng ra khỏi vỏ bưởi. Một chiếc muỗng cũng là gợi ý hay ho và thuận tiện cho các nàng. 

Bước 3: Đun vỏ bưởi trong nước sôi hoặc phơi/ sấy khô vỏ bưởi

đu vỏ bưởi

Tới bước này, bạn có quyền chọn một trong hai cách để triển khai tiếp cách làm tinh dầu bưởi tại nhà. 

Cách 1: Đun vỏ bưởi trong nước sôi

Đặt một cái nồi hoặc chảo lên bếp. Đổ nước vào nửa nồi hoặc chảo. Đợi nước âm ấm lên thì thêm vỏ bưởi vào. Được tầm 1 phút bạn có thể tắt bếp. Lúc này, bạn sẽ thấy là nước đã hơi có màu rồi. Nhưng nước có màu hay không không quan trọng, vì chúng ta sẽ đổ bỏ nó. 

Cách 2: Phơi/sấy khô vỏ bưởi 

Trải vỏ bưởi ra sàn, bàn hoặc đĩa ở một nơi ấm áp, không khí lưu thông để phơi khô vỏ bưởi. Lưu ý, bạn xắt các mảnh vỏ bưởi càng mỏng, càng nhỏ, chúng càng khô nhanh. Thông thường, vài ba hôm là vỏ bưởi đã đủ khô để tiến hành điều chế tinh dầu. Hoặc nếu ngại phải chờ đợi lâu, bật máy sấy lên và sấy khô vỏ bưởi ngay và luôn nhé! Bạn phơi hay sấy đều được, miễn là vỏ bưởi thật sự khô thì sẽ giảm bớt độ ẩm trong tinh dầu bưởi đi. 

Bước 4: Điều chế tinh dầu bưởi

điều chế tinh dầu bưởi

Để điều chế ra sản phẩm cuối cùng chính là tinh dầu bưởi mà các nàng sẽ sử dụng, chúng ta sẽ đổ dầu ô liu vào đầy hoặc phân nửa chiếc chai hoặc lọ thuỷ tinh đã chuẩn bị, và thêm vỏ bưởi đã đun sôi hoặc phơi/sấy khô vào. Đóng nắp chai lại, rồi lắc mạnh để hai thành phần này trộn đều với nhau. Lưu ý, bạn không nên sử dụng quá nhiều dầu ô liu trong khi cho vào quá ít vỏ bưởi. Vì hành động này sẽ làm suy yếu tính chất của bưởi trong sản phẩm tinh dầu mà bạn điều chế ra.  

Sau đó, thực hiện kỹ thuật ngâm trong nước để đảm bảo rằng hỗn hợp trên được làm nóng đều. Cách thức như sau: đặt một thùng chứa nhỏ bên trong một thùng chứa lớn. Thùng chứa nhỏ sẽ đựng hỗn hợp nước bưởi đun trộn với dầu oliu, thùng chứa lớn thì chứa đầy nước nóng. Phương pháp này vừa làm nóng hỗn hợp, vừa ngăn cách hỗn hợp không bị tiếp xúc trực tiếp với nhiệt. 

Quá trình này vô cùng đơn giản đúng không? Tất nhiên, nếu bạn không thích dầu oliu vì một lý do nào đó, hãy vô tư thay thế bằng một loại dầu nguyên chất khác cũng tốt cho sức khoẻ và da dẻ như dầu argan, dầu bơ, dầu mè hay dầu hạnh nhân. 

Bước 5: Đun nóng bình chứa tinh dầu 

Cuối cùng, các nàng chỉ cần đun nóng bình chứa hỗn hợp vỏ bưởi và dầu ô liu bằng cách ngâm trong nước. Cụ thể: Đặt một chảo nước lên bếp, cho chai hoặc lọ thủy tinh này vào và đun nước đến nhiệt độ sôi. Từ đó liên tục, đều đặn truyền nhiệt cho chai hoặc lọ thuỷ tinh trong khoảng 2 giờ để giữ ấm chúng. 

Tất nhiên, sẽ có một vài nàng thốt lên: “Mình còn chẳng có nổi 2 tiếng đồng hồ rảnh rỗi để ngồi trông chảo nước đựng bình tinh dầu bưởi”. Khi đó, bạn hãy đặt bình chứa hỗn hợp dầu oliu – vỏ bưởi lên bệ cửa sổ ngập nắng. Đừng quên che chắn cẩn thận để không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Với cách thức giữ ấm hỗn hợp vỏ bưởi – dầu oliu này, chúng ta phải chấp nhận tốn đến 2 tuần mới có tinh dầu để sử dụng nhé! 

Bước 6: Chiết tinh dầu ra chai nhỏ 

tinh dầu bưởi

Sau khoảng thời gian yêu cầu là 2 giờ này, nhấc chảo ra khỏi bếp. Hoặc sau 2 tuần đối với những chai hỗn hợp dầu oliu – vỏ bưởi phơi nắng. Rồi để bình tinh dầu bưởi ở nơi mát mẻ, không có độ ẩm, trong ít nhất 24 giờ. Tiếp đó, các nàng chỉ cần đổ lượng tinh dầu bên trong bình ra các chai nhỏ. Tốt nhất, đó nên là những chai thủy tinh tối màu, niêm phong lại bằng nút bần hoặc nắp đậy. Vì như thế, tinh dầu bưởi được giữ trong trạng thái hoàn hảo lâu hơn.

Nếu chị em không tự tin vào khả năng san, chiết tinh dầu của mình, thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các tấm vải lọc nhé. Lót 4 – 5 miếng vải lên một chiếc bát lớn, rồi đổ dầu từ chai lớn ra, để cặn vỏ bưởi bị giữ lại bên trên màng lọc. Sau đó, tận dụng luôn phần cặn này, dùng miếng vải lọc ép vắt cho hết tinh dầu còn sót lại trong vỏ bưởi ngâm. Việc còn lại là chiết phần tinh dầu dưới bát ra các chai nhỏ như đã nói. 

Bước 7: Lưu trữ tinh dầu bưởi 

Lưu trữ thành quả cách làm tinh dầu bưởi của bạn ở nơi mát, nhưng không được làm lạnh nó. 

Kết luận 

Công thức 7 bước cách làm tinh dầu bưởi này quá đơn giản để các nàng “cây nhà lá vườn” tự xử trong vài thao tác và sau vài giờ đúng không nào? Và sau thành công này, liệu chị em chúng ta có nên tạm biệt luôn thói quen mua tinh dầu ở cửa hàng, cực kỳ đắt đỏ mà chưa chắc đã an toàn không nhỉ? Vì ngoài tinh dầu bưởi, các loại tinh dầu khác như chanh, cam, dừa, sả, hoa cúc hay oải hương, v.v… cũng đều làm được nhanh chóng dựa trên công thức này đó! Phụ nữ toàn năng thời 4.0, không chỉ biết chăm sóc nhan sắc mà còn “sành” cả việc chế biến sản phẩm làm đẹp nữa nha các nàng!

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508