Cách Làm Mứt Mận Xào Gừng Dẻo Chua Ngọt Cay Cay

Còn gì tuyệt vời hơn khi những ngày mưa, tiết trời se se lạnh, ngồi nhấm nháp mứt chua chua cay cay. Kệ Nẫu hôm nay sẽ giới thiệu các bạn cách làm mứt mận xào gừng dẻo thơm ngon như trên để thưởng thức nhé!

Xem thêm

 

Nguyên liệu để chuẩn bị cho cách làm mứt mận xào gừng dẻo chua cay:

  • 1kg mận ( Chọn Mận Bắc hay còn gọi là mận Thép, trái chín vừa để có vị chua ngọt đặc trưng)
  • 400g đường kính ( Có thể nhiều hơn nếu bạn hảo ngọt)
  • 1 thìa súp vôi
  • 2 củ gừng
  • 1-2 thìa ớt bột (tùy vào độ cay bạn muốn)

Các bước làm món mứt mận cay

  • Mận rửa sạch nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm qua với nước muối. Sau đó dùng dao nhỏ có đầu nhọn khía mận thành từng lát mỏng nhưng không rời quả theo chiều ngang, mỗi cắt lát cách nhau chừng 1-2 mm, song song với nhau đẹp mắt.
  • Củ vôi hòa tan trong nước, chờ cặn lắng xuống đáy, lọc lấy phần nước trong dùng để ngâm mận đã chuẩn bị ở trên, ngâm tầm 4-6 tiếng đồng hồ trước khi thực hiện công đoạn tiếp theo. Ngâm mận trong nước vôi giúp mận bớt vị chát.

  • Mận sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra rửa sạch cho hết mùi vôi. Đun một nồi nước sôi, thả mận vào và vớt ra ngay không để chín mận.
  • Đổ mận và đường vào chảo hoặc nồi lớn, xóc đều tay cho mận ngấm đều.
  • Khi đường đã tan hết, để mận xung quanh thành nồi, phần nước đường đã tan ở giữa, đun nhỏ lửa, 10-15 phút dùng vá múc nước đường rưới đều lên mận.

  • Gừng thái chỉ hoặc băm nhỏ bỏ vào nồi khi nước đã cạn dần, đảo đều. Khi gần ra mận thành phẩm, bỏ ớt bột vào nồi đảo đều rồi tắt bếp.
  • Để bảo quản mận được lâu hơn tốt nhất bạn nên sấy mận. Cách 1: Dùng lò nướng sấy mận ở nhiệt độ 120 độ C, 2 lửa. Cách hai: Tận dụng ánh nắng mặt trời, sấy mận từ 1-2 ngày, tùy độ dẻo bạn mong muốn. Mang thành phẩm mận xào gừng cay cho vào hộp thủy tinh để bảo quản được lâu hơn.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước chế biến món mận gừng dẻo, chua ngọt cay cay. Mứt mận thành phẩm vừa có vị ngọt đặc trưng của mứt, vị chua của mận và hương vị cay cay của ớt bột, ăn sẽ không bị ngán vì vị ngọt ngậy như các loại mứt khác. Giờ chỉ còn việc thưởng thức nữa thôi!

Bài Viết Khác: >> Cách Làm Mứt Mận Xào Gừng Dẻo Thơm Ngon Hấp Dẫn ( Phần 2 )

Chúc bạn thành công với cách làm mứt mận xào gừng dẻo chua cay do Kệ Nẫu giới thiệu nhé!

 

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508