Xơ gan là gì ? Nguyên nhân & Cách điều trị

xơ gan

Trong xơ gan, mô gan bình thường bị phá hủy và bị thay thế bằng mô xơ sẹo. Tình trạng có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra, bao gồm các bệnh nhiễm virrus và uống nhiều rượu. Tổn thương gan là vĩnh viễn và ngăn chặn gan hoạt động bình thường. Một số người bị xơ gan có thể cảm thấy khỏe trong nhiều năm bất chấp đang bị tổn thương gan nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo thời gian, họ có thể bị các biến chứng như suy gan và ung thư gan.

Ở các nước phát triển, xơ gan là bệnh gây tử vong phổ biến thư ba ở người từ 45 tới 65, sau bệnh động mạch vành và ung thư. Xơ gan thường gặp ở nam hơn ở nữ ( ở Anh ) và ước tính khoảng 3.000 và chết mỗi năm.

Các nguyên nhân ?

xơ gan

có nhiều nguyên nhân xơ gan. Trên thế giới, nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm một virus viêm gan, đặc biệt là các virus viêm gan B và C. Tuy nhiên, ở các nước phát triển, nguyên nhân thường gặp nhất là do uống rượu quá nhiều. Một nguyên nhân nữa là xơ gan mật nguyên phát, phổ biến ở nữ nhiều hơn nam. Mật, một chất được sản xuất bởi gan để giúp tiêu hóa, thường đi từ gan qua các ống mật. Ở xơ gan mật bị viêm, làm nghẽn dòng chảy mật từ gan.

Điều này làm mật tích tụ, gây tổn thương mô gan. Xơ gan cũng có thể do chứng viêm đường mật xơ cứng gây ra, một bệnh trong đó, các ống mật bên trong gan bị viêm. Nguyên nhân của bệnh này không rõ, mặc dù nó có thể liên quan đến một số bệnh viêm ruột, như viêm ruột kết mạn loét, và bệnh Crohn. Xơ gan có thể phát triển sau phẫu thuật ống mật hay là kết quả của tắc ống mật do sỏi mật. Ngoài ra, một số bệnh di truyền, như bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, cũng có thể làm cho xơ gan phát triển.

Các triệu chứng

triệu chứng xơ gan

Thường, xơ gan không sinh triệu chứng và được phát hiện trong một cuộc kiểm tra định kỳ để tìm một bệnh khác. Nếu có các triệu chứng, chúng có thể gồm:

  • Biếng ăn và sút cân
  • Buồn nôn
  • Vàng da và lòng trắng mắt

Sau một số thời gian, các biến chứng đe dọa tính mạng có thể phát triển. Ví dụ, xơ gan có thể dẫn đến cao huyết áp, trong các tĩnh mạch ở thực quản làm cho chúng dễ vỡ và dễ xuất huyết. Suy dinh dưỡng cũng có thể phát triển từ sự không thể hấp thu các chất béo và các vitamin. Cuối cùng, xơ gan có thể dẫn đến ung thư gan hay suy gan. Các triệu chứng suy gan bao gồm bụng sưng, đầy chất dịch và các mạch máu giống con nhện có thể nhìn thấy trong da, gọi là nơi vi hình nhện. Một gan suy cũng có thể gây xuất huyết bất thường và dễ bị bầm. Điều này là do sự sản xuất các nhân tố làm đông máu giảm trong gan.

Những việc cần làm

xơ gan

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị xơ gan từ các triệu chứng của bạn, bạn sẽ được xét nghiệm máu để đánh giá hoạt động của gan và tim các virus viêm gan. Bạn cũng có thể được siêu âm, chụp CT hay MRI để kiểm tra gan. Để khẳng định chẩn đoán, bạn có thể được sinh thiết gan, trong đó một mẩu mô nhỏ được lấy từ gan để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Tổn thương gan cho xơ gan là vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân chính có thể được điều trị, sự hủy hoại thêm có thể được ngăn chặn. dù nguyên nhân xơ gan là gì đi nữa, bạn nên ngừng uống rượu. Sự thiếu dinh dưỡng có thể được chữa bằng cách bổ sung và thay đổi khẩu phần. Nếu bệnh trở nên tồi tệ nhưng bạn lại đang khỏe, bạn có thể thích hợp cho việc ghép gan.

Tiên lượng

Triển vọng cho xơ gan rất khác nhau và phụ thuộc vào mức độ tổn thương gan. các biến chứng đã phát triển hay chưa, và tổn thương tiếp theo có được ngăn chặn hay không. Nếu bệnh nhẹ. người bệnh có thể sống nhiều năm. Khoảng 7 trong 10 người sống hơn một năm sau một cuộc ghép gan.

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508