0909.106.508

10 loại thực phẩm giúp bổ não và cải thiện trí nhớ

10 loại thực phẩm giúp bổ não

Bộ não của bạn là một bộ phận rất quan trọng: trung tâm điều khiển cơ thể bạn. Đó là lý do nên thường xuyên ăn 10 loại thực phẩm bổ não và cải thiện trí nhớ để giữ cho bộ não luôn hoạt động tốt nhất.

Bộ não chịu trách nhiệm giữ cho trái tim của bạn đập và phổi của bạn thở, cho phép bạn di chuyển, cảm nhận và suy nghĩ. Bài viết này liệt kê 10 loại thực phẩm giúp bổ não và cải thiện trí nhớ của bạn một cách tốt nhất.

1. Cá béo

Khi mọi người nói về thực phẩm bổ não, cá béo thường đứng đầu danh sách. Loại cá này bao gồm cá hồi và cá mòi. Cả hai đều là nguồn axit béo omega-3 phong phú.

Khoảng 60% bộ não của bạn được làm từ chất béo và một nửa số chất béo đó là loại omega-3 này. Bộ não của bạn sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh, và những chất béo này rất cần thiết cho việc học và ghi nhớ.

Ngoài ra, Omega 3-s cũng có thêm một vài lợi ích khác cho não của bạn. Chẳng hạn như: Chúng có thể làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và giúp bạn tránh khỏi bệnh Alzheimer. Và nếu không nhận đủ omega-3, bạn có thể rơi vào tình trạng suy giảm khả năng học tập, cũng như có thể bị trầm cảm.

Nhìn chung, ăn cá bao giờ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn cá nướng thường xuyên sẽ có nhiều chất xám trong não. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc. Và tất nhiên, cá béo là một lựa chọn những loại cá tuyệt vời nhất để gia tăng sức khỏe não bộ.

2. Cà phê

Nếu cà phê là thói quen, là đam mê mỗi buổi sáng của bạn, bạn sẽ rất vui khi biết rằng nó cũng cực tốt cho não bộ của mình.

Hai thành phần chính trong cà phê là caffeine và chất chống oxy hóa sẽ rất có ích cho bộ não của chúng ta. Chất caffeine trong cà phê có nhiều tác động tích cực đến não, bao gồm:

– Tăng sự tỉnh táo: Caffeine giữ cho bộ não của bạn tỉnh táo bằng cách chặn adenosine, một chất truyền tin hóa học khiến bạn buồn ngủ.

– Cải thiện tâm trạng: Caffeine cũng có thể tăng cường một số chất dẫn truyền thần kinh “cảm thấy thật tốt” của bạn, chẳng hạn như serotonin.

– Tập trung cao độ: Một nghiên cứu cho thấy rằng khi một người uống một tách cà phê lớn vào buổi sáng hoặc từng cốc nhỏ hơn trong suốt cả ngày, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn trong các nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung.

Đồng thời, uống cà phê trong thời gian dài cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, chẳng hạn như Parkinson và Alzheimer. Có được lợi ích này một phần là do nồng độ chất chống oxy hóa của cà phê khá cao.

3. Quả việt quất

Quả việt quất cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là với bộ não của bạn.

Quả việt quất và các loại quả mọng có màu đậm khác cung cấp anthocyanin, một nhóm các hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa hoạt động chống lại cả stress và viêm nhiễm do oxy hóa – những điều kiện có thể góp phần gây lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Bên cạnh đó, một số chất chống oxy hóa trong quả việt quất đã được tìm thấy trong não với vai trò giúp cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và thậm chí có thể trì hoãn mất trí nhớ trong ngắn hạn.

Hãy thử rắc chúng vào ngũ cốc khi ăn sáng hoặc thêm chúng vào một ly sinh tố cũng sẽ bổ dưỡng lắm đấy!

4. Củ nghệ

Hiệu quả có thực của củ nghệ đối với sức khoẻ đã tạo ra rất nhiều tiếng tốt trong thời gian gần đây. Người người, nhà nhà đua nhau sản xuất và bày bán tinh bột nghệ.

Loại gia vị có màu vàng đậm này là thành phần chính trong bột cà ri và sở hữu nhiều lợi ích cho não bộ.

Curcumin, thành phần hoạt chất trong củ nghệ, đã được chứng minh là có khả năng vượt qua hàng rào máu não. Tức là nó có thể trực tiếp đi vào não và mang lại lợi ích cho các tế bào ở đó. Có thể khẳng định, đây là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh có các lợi ích sau đây cho não:

– Có thể có lợi cho trí nhớ: Curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể giúp xóa các mảng amyloid – chính là dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh này.

– Làm giảm trầm cảm: Nó làm tăng serotonin và dopamine, cả hai hoạt chất đều có chức năng cải thiện tâm trạng. Một nghiên cứu cho thấy chất curcumin cải thiện các triệu chứng trầm cảm giống như thuốc chống trầm cảm thực sự chỉ sau 6 tuần.

– Giúp các tế bào não mới phát triển: Curcumin tăng cường yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não – một loại hormone tăng trưởng giúp các tế bào não phát triển. Nó có thể giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

Để phát huy những lợi ích của curcumin đối với não bộ và trí nhớ, hãy thử nấu ăn với bột cà ri, thêm bột nghệ vào các món khoai tây để chúng có màu vàng ngon mắt hoặc làm trà nghệ.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh cũng bao gồm các hợp chất thực vật mạnh mẽ, như các chất chống oxy hóa.

Nó cũng rất giàu vitamin K, cung cấp hơn 100% lượng cần thiết mỗi ngày trong một cốc bông cải xanh ép (91 gram). Vitamin tan trong chất béo này rất cần thiết cho việc hình thành spakenolipids, một loại chất béo đóng góp quan trọng cho các tế bào não. Một vài nghiên cứu ở người lớn tuổi đã chứng minh được lượng vitamin K cao hơn sẽ mang lại trí nhớ tốt hơn.

Ngoài vitamin K, bông cải xanh còn có chứa một số hợp chất mang lại cho nó tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ não chống lại những tổn thương.

6. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể nói chung và bộ não nói riêng khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra.

Chúng cũng là một nguồn magiê, sắt, kẽm và đồng tuyệt vời. Mỗi một vi chất dinh dưỡng này đều quan trọng đối với sức khỏe của não bộ.

– Kẽm: Yếu tố này rất quan trọng cho các tín hiệu thần kinh. Việc cơ thể thiếu kẽm sẽ dẫn tới nhiều vấn đề về mặt thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.

– Magiê: Magiê rất cần thiết cho việc học và trí nhớ. Mức magiê thấp có thể gây ra những chứng bệnh thần kinh, bao gồm đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh.

– Đồng: Bộ não của bạn sử dụng đồng để kiểm soát tín hiệu thần kinh. Và khi mức đồng không còn, sẽ có nguy cơ rối loạn thoái hóa thần kinh cao hơn, chẳng hạn như hội chứng Alzheimer.

– Sắt: Thiếu sắt thường được đặc trưng với chứng bệnh sương mù não hoặc chức năng não bị suy yếu.

Vì hạt bí ngô chứa nhiều các vi chất dinh dưỡng kể trên, nên bạn có thể nhận được lợi ích của chúng bằng cách thêm hạt bí ngô vào chế độ ăn uống của mình.

7. Sôcôla đen

Sô cô la đen và bột ca cao được là tổng hợp của một vài hợp chất giúp tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa.

Flavonoid là một nhóm các hợp chất thực vật chống oxy hóa. Các flavonoid trong sô cô la tập hợp trong các khu vực của não có ảnh hưởng đến học tập và trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cho biết các hợp chất này có thể tăng cường trí nhớ và cũng giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

Trong một nghiên cứu bao gồm hơn 900 người, những người ăn sô cô la thường xuyên thực hiện tốt hơn trong một loạt các nhiệm vụ về tinh thần, bao gồm một số nhiệm vụ liên quan đến trí nhớ, so với những người hiếm khi ăn nó. Cũng theo nhiều nghiên cứu, sô cô la còn là một chất tăng cường tâm trạng được pháp luật cho phép lưu hành. Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia nghiên cứu nếu ăn sô cô la thì cảm giác tích cực sẽ tăng lên so với những người ăn bánh quy.

Tuy nhiên, cũng có thể đơn giản là do hương vị ngon tuyệt của sô cô la đã làm cho mọi người hạnh phúc, vui vẻ và tỉnh táo hơn.

8. Các loại hạt

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể cải thiện những dấu hiệu sức khỏe về tim mạch. Và việc có một trái tim khỏe mạnh sẽliên quan đến việc có một bộ não khỏe mạnh. Một đánh giá về y tế khác cũng cho thấy các loại hạt có thể cải thiện nhận thức và thậm chí giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, một nghiên cứu lớn khác cho thấy những phụ nữ ăn hạt thường xuyên trong vài năm có trí nhớ sắc nét hơn so với những người không ăn hạt.

Nguyên nhân xuất phát từ những chất dinh dưỡng có trong các loại hạt này, chẳng hạn như chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và vitamin E, đã mang lại lợi ích về mặt sức khỏe cho não bộ của chúng

Chẳng hạn như Vitamin E bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương gốc tự do, giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần.

Mặc dù tất cả các loại hạt đều tốt cho não của bạn, nhưng quả óc chó có thể có thêm lợi thế, vì chúng còn cung cấp cả axit béo omega-3.

9. Cam

Bạn có thể bổ sung đủ tất cả lượng vitamin C bạn cần trong một ngày bằng cách ăn một quả cam kích thước trung bình. Điều đó rất quan trọng đối với sức khỏe của não, vì vitamin C là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa suy giảm tinh thần. Thế nên, khi bạn ăn đủ lượng thực phẩm giàu vitamin C sẽ có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer.

Vitamin C còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào não. Thêm vào đó, vitamin C hỗ trợ sức khỏe não bộ khi bạn già đi.

Ngoài cam, bạn cũng có thể có được lượng vitamin C tuyệt vời từ ớt chuông, ổi, kiwi, cà chua và dâu tây.

10. Trứng

Trứng là một nguồn tốt của một số chất dinh dưỡng gắn liền với sức khỏe của não, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline. 

Top 10 loại thực phẩm giúp bổ não và cải thiện trí nhớ nói trên nếu bạn ăn hàng ngày sẽ có vai trò giữ cho não của bạn khỏe mạnh và có thể cải thiện các nhiệm vụ cụ thể về mặt tinh thần, chẳng hạn như trí nhớ và sự tập trung.


Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Comments

comments

10 loại thực phẩm giúp bổ não và cải thiện trí nhớ
Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *