Danh Mục
- 1 Tinh bột nghệ vàng là gì ?
- 1.1 Phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ vàng
- 1.2 Tác dụng của tinh bột nghệ vàng
- 1.2.1 1. Có lợi cho sức khỏe
- 1.2.2 2. Tinh bột nghệ vàng chứa Curcumin – một chất dinh dưỡng có đặc tính chống viêm
- 1.2.3 3. Lợi ích chống viêm, bệnh chàm, vẩy nến.
- 1.2.4 4. Giúp giảm viêm và đau cho những người bị viêm khớp
- 1.2.5 5. Tăng cường hệ thống miễn dịch
- 1.2.6 6. Lợi ích cho tim mạch
- 1.2.7 7. Giảm viêm nướu và giúp hỗ trợ sức khỏe răng miệng
- 1.2.8 8. Tinh bột nghệ vàng là chất khử trùng và kháng khuẩn tự nhiên
- 1.2.9 9. Giảm viêm hệ thống tiêu hóa
- 1.2.10 10. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa hợp lý
- 1.2.11 11. Giảm căng thẳng oxy hóa và tổn thương gốc tự do – giúp giảm nguy cơ ung thư
- 1.2.12 12. Hỗ trợ phòng chống bệnh bạch cầu ở trẻ em
- 1.2.13 13. Lợi ích cho làn da
- 1.2.14 14. Lợi ích cân bằng nội tiết
- 1.3 Lưu ý.
Tinh bột nghệ vàng, thảo mộc của mặt trời, gia vị vàng của sự sống lâu năm này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, là một trong những món quà quý giá nhất từ thiên nhiên, được sử dụng làm gia vị, chất bảo quản thực phẩm, chất tạo màu và mỹ phẩm… Ngoài ra nó còn đem lại rất nhiều tác dụng hữu ích khác. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về chúng.
Tinh bột nghệ vàng là gì ?
Tinh bột nghệ là một sản phẩm được làm từ bột nghệ tươi, sau khi được rửa sạch, bóc vỏ và loại bỏ axit nhựa, thái lát, sấy khô, nghiền nát và sàng lọc chất xơ và tạp chất. sau đó tách tinh dầu để thu được tinh bột nghệ vàng nguyên chất để đảm bảo lượng Curcumin trong công nghệ vàng luôn cao. Công nghệ nano được sử dụng để tạo ra chất lượng cao nhất và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao nhất hiện nay trong quá trình sản xuất. Nhờ công nghệ nano này, việc sản xuất tinh chất nghệ vàng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều, nghệ được sản xuất bởi công nghệ này được gọi là công nghệ nano.
Người ta thường nhầm tưởng tinh bột nghệ và bột nghệ đều giống nhau. Thực tế là hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau về cả cách thức sản xuất và chất lượng sản phẩm. Nếu như bột nghệ được điều chế bằng cách sau khi xay nhuyễn, trộn với nước và lọc nhiều lần để loại bỏ tạp chất và chất xơ thì được sấy khô, quá trình này làm cho các chất dinh dưỡng trong củ nghệ không còn được đảm bảo và màu của bột nghệ sẽ nhạt hơn. Mặt khác, tinh bột nghệ được phân tách, sàng lọc và sấy khô cẩn thận để đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng có trong củ nghệ và màu của củ nghệ có màu vàng đậm, tương tự như màu của củ nghệ tươi. Do đó, việc sử dụng tinh bột nghệ sẽ hiệu quả hơn so với sử dụng bột nghệ thông thường.
Phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ vàng
Phương pháp sản xuất
Tổ hợp sản xuất xác định tất cả các tính chất, đặc tính và quy tắc cho sự khác biệt giữa củ nghệ và củ nghệ.
Cách sản xuất củ nghệ
- Nghệ tươi sấy khô / sấy khô sau đó nghiền trực tiếp thành bột.
- Không trải qua bất kỳ sự tách biệt.
- Để sản xuất 1kg củ nghệ chỉ cần 2-3kg củ nghệ tươi.
Cách sản xuất tinh bột nghệ
- Cần ít nhất 35kg nghệ tươi để sản xuất 1kg tinh bột nghệ.
- Trải qua các giai đoạn phân tách phức tạp, loại bỏ tạp chất, chỉ để lại phần tinh tế nhất của củ nghệ.
Từ bên ngoài, bột nghệ và tinh bột nghệ đã có sự khác biệt rõ ràng
Thành phần
Bột nghệ
Bởi vì nó không được tinh chế, thành phần của củ nghệ khác rất nhiều so với nghệ.
- Giữ lại tất cả các thành phần của củ nghệ tươi, bao gồm cả những thành phần có chứa độc tố, như dầu, nghệ, chì, asen, v.v.
- Những chất này cực kỳ có hại cho cơ thể:
- Gây ra tình trạng nóng, nổi mụn, vàng da…
- Gây đầy hơi, buồn nôn.
- Khi che mặt, để lại màu vàng đậm, khó làm sạch.
Tinh bột nghệ
Bởi vì nó được sản xuất trên dây chuyền khép kín, hiện đại, công nghệ rất tinh khiết:
- Tuyệt đối không dùng dầu nghệ, nhựa nghệ, chì asen…
- Loại bỏ hoàn toàn chất xơ và mảnh vụn.
- Do đó, tinh bột nghệ rất an toàn cho người dùng thường xuyên.
Khác với phong cách sản xuất thủ công của củ nghệ, nghệ được tinh chế trên dây chuyền hiện đại
Trạng thái bên ngoài
Sự khác biệt giữa củ nghệ và củ nghệ được thể hiện rõ ràng thông qua nhận dạng sản phẩm bên ngoài.
Bột nghệ
- Màu sắc: nâu vàng.
- Tình trạng: sần sùi, cọ xát bằng tay, rất dễ cảm nhận các sắc tố.
- Hương vị: có vị cay, đắng đặc trưng của nghệ.
Tinh bột nghệ
- Màu sắc: vàng sáng hoặc cam (hàm lượng curcumin cao, màu vàng sẽ đậm hơn).
- Tình trạng: rất mịn, xốp, bột phấn, hoàn toàn không có sắc tố.
- Hương vị: thơm, gần như không vị và dễ uống.
Cách dễ nhất để xác định củ nghệ với nghệ thông thường và nghệ pha tạp là bằng cách nhìn vào màu sắc
Tác dụng của hai sản phẩm
Sự khác biệt giữa bột nghệ và tinh bột nghệ quy định các tính năng và cách sử dụng của hai sản phẩm này trong cuộc sống thực.
Bột nghệ
- Hiệu quả điều trị và làm đẹp rất ít và nhiều hơn, và có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
- Bột nghệ được khuyến khích sử dụng làm gia vị trong nấu ăn.
Tinh bột nghệ
- Uống hàng ngày để phòng bệnh, điều trị bệnh, cải thiện sức đề kháng.
- Làm đẹp da, định hình cơ thể hiệu quả khi kết hợp với mật ong, sữa chua…
- Làm mặt nạ chăm sóc toàn thân.
- Thích hợp để sử dụng lâu dài mà không có tác dụng phụ.
Tác dụng của tinh bột nghệ vàng
1. Có lợi cho sức khỏe
Những lợi ích sức khỏe của tinh bột nghệ vàng là vô cùng tuyệt vời. Bột có tác dụng tích cực mạnh mẽ trên cơ thể và chức năng của nó. Nó có lợi cho hệ thống xương, hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn và sức đề kháng của tế bào, ảnh hưởng tích cực đến tất cả các khu vực này bằng cách giảm viêm, cung cấp dinh dưỡng, sát trùng và kháng khuẩn tất cả được đặt cùng với nó giúp phục hồi cơ thể.
Tinh bột nghệ vàng đã được chứng minh là có lợi trong việc chống buồn nôn, tiêu chảy, hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và chống lại các triệu chứng của hóa trị. Nó đã được chứng minh là có lợi trong việc tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ, chống lại bệnh Alzheimer và giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson.
2. Tinh bột nghệ vàng chứa Curcumin – một chất dinh dưỡng có đặc tính chống viêm
Curcumin là chất chính trong tinh bột nghệ vàng. Nó mang lại cho bộ rễ màu vàng vàng khác biệt cũng như nhiều lợi ích sức khỏe. Nó đã được chứng minh là có lợi cho vết thương cả vô trùng và tự hoại cũng như có lợi cho việc bảo vệ, chống các bệnh ung thư dạ dày và miệng. Tinh bột nghệ vàng có nhiều hoạt động chống viêm, hỗ trợ giảm đau khớp, loại bỏ khí đường ruột (và ngăn chặn sự hình thành của nó) cũng như hỗ trợ rối loạn chức năng thần kinh và viêm. Curcumin có trong tinh bột nghệ vàng còn góp phần thúc đẩy sự tăng tiết mật từ gan cũng như làm tăng hoạt động của tuyến tụy và các enzyme mà nó tạo ra. Curcumin cùng với các hợp chất phenolic mạnh mẽ khác như desmethoxycurcumin và bis-desmethoxycurcumin đã được chứng minh là hỗ trợ chống lại vi trùng, vi khuẩn và virus cũng như cải thiện sức khỏe tiêu hóa nói chung.
Curcumin cũng hỗ trợ trong việc giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở những người mắc bệnh.
Một hạn chế của curcumin là sự hấp thụ kém của cơ thể, nó cần phải có sự hiện diện của chất béo để được hấp thụ bởi ruột. Nhiều người sẽ thêm hạt tiêu đen, giúp hỗ trợ chế biến curcumins qua gan, nhưng để nó đến gan, nó cần phải được hấp thụ vào ruột mà nó cần lipid.
3. Lợi ích chống viêm, bệnh chàm, vẩy nến.
Hợp chất hoạt chất curcumin và tinh dầu nghệ có trong tinh bột nghệ vàng đã được chứng minh là làm tăng khả năng tự giảm viêm của cơ thể bằng cách tăng gen interleukin 10 và 11 chịu trách nhiệm giảm viêm. Là hợp chất, chúng cũng đã được nhìn thấy để giảm viêm trong đường tiêu hóa cũng như giảm sưng và đau liên quan đến viêm khớp.
Tinh bột nghệ vàng cũng có thể được áp dụng tại chỗ để giảm viêm liên quan đến bệnh chàm và bệnh vẩy nến . Nó đặc biệt có lợi cho việc điều trị mụn trứng cá tại chỗ . Đó là đặc tính chống viêm và kháng nấm có thể thu được từ việc sử dụng bột nghệ. Hỗ trợ giảm viêm liên quan đến mụn trứng cá cũng như chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn trong lỗ chân lông bị viêm.
4. Giúp giảm viêm và đau cho những người bị viêm khớp
Sự kết hợp của tinh dầu nghệ (ETO) và curcumin trong tinh bột nghệ vàng cũng đã được chứng minh là rất có lợi trong việc giảm viêm toàn thân và đau cho những người bị viêm khớp . Sự hiện diện của ETO làm cho lợi ích chống viêm của curcumin mạnh hơn và tăng cường khả dụng sinh học của hợp chất trong cơ thể. IL-10 là một gen chống viêm, được tạo ra ít hiệu quả hơn do sự hiện diện của các bệnh viêm như Viêm khớp dạng thấp, Loãng xương và Lupus (tất cả đều là dạng Viêm khớp), bổ sung curcumin đã được chứng minh là làm tăng tác dụng của nó. Việc bổ sung kết hợp ETO và curcumin đã được chứng minh là làm cho gen này thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc giảm viêm, đặc biệt là ở khớp và trong hệ thống tiêu hóa.
Vì một số dạng viêm khớp là một bệnh tự miễn, giảm viêm ở đại tràng có thể là một nơi quan trọng để bắt đầu giảm đau và cung cấp nhiều chuyển động hơn trong cơ thể.
5. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Khi hệ thống miễn dịch của chúng ta mất cân bằng, hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại những kẻ xâm lược và các sinh vật truyền nhiễm nước ngoài không tương xứng và khả năng chúng ta bị bệnh tăng lên. Stress oxy hóa xảy ra trong cơ thể khi hệ thống miễn dịch bị mất cân bằng. Có sự hiện diện cao của các gốc tự do và tích tụ viêm. Chất chống oxy hóa như tinh bột nghệ vàng góp phần hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do trong cơ thể, bằng cách hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, giảm viêm, kích thích hệ bạch huyết và tăng cường hệ miễn dịch.
6. Lợi ích cho tim mạch
Bệnh tim mạch thường liên quan đến tắc nghẽn hoặc hẹp các mạch máu, có khả năng dẫn đến đau thắt ngực (cảm thấy đau ở ngực), đau tim hoặc đột quỵ. Tổn thương oxy hóa gốc tự do đối với lipoprotein dẫn đến sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch vành. Các chất chống oxy hóa tiềm năng như curcumin hoặc vitamin C trong tinh bột nghệ vàng đóng vai trò làm giảm tổn thương gốc tự do ảnh hưởng đến co thắt mạch vành. Curcumin cũng đã được chứng minh là tăng cường lớp lót nội mô của các mạch máu.
7. Giảm viêm nướu và giúp hỗ trợ sức khỏe răng miệng
Tinh bột nghệ vàng đã được áp dụng, sử dụng nhiều trong điều trị loét miệng và viêm trong nhiều thế kỷ thông qua thuốc Ayurveda. Khi một số nha sĩ đã chuyển sang một cách tiếp cận toàn diện hơn để sử dụng và nghiên cứu tác dụng của tinh bột nghệ và curcumin đối với sức khỏe răng miệng, nhiều nghiên cứu khoa học đã xuất hiện chi tiết về lợi ích của tinh bột nghệ vàng này là cho sức khỏe của lợi, răng miệng.
Giảm đau bằng cách súc miệng bằng bột nghệ. Tinh bột nghệ vàng đã được chứng minh là tăng cường lợi và hỗ trợ trong việc loại bỏ viêm nướu và viêm nha chu, giúp ngăn ngừa và loại bỏ mảng bám răng
8. Tinh bột nghệ vàng là chất khử trùng và kháng khuẩn tự nhiên
Tinh bột nghệ dù hoàn toàn không có độc tính,, nhưng nó có thể có tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như chất làm loãng máu, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ sức khỏe trước khi dùng nó. Vì vậy lợi ích của nó không thể bị bỏ qua. Xét cho cùng, tinh bột nghệ vàng vẫn là phương thuốc khử trùng và kháng khuẩn tự nhiên vô cùng tốt, nhất là đối với sức khỏe răng miệng.
9. Giảm viêm hệ thống tiêu hóa
Một trong những nhược điểm của tinh bột nghệ vàng là nó được hấp thu kém sau khi uống, và thậm chí còn khó khăn hơn khi cơ thể bị viêm toàn thân, đặc biệt là ở ruột dưới dạng Irritable Bowel Syndrom (IBS) hoặc Viêm loét đại tràng. Một nghiên cứu năm 2017 (Toden, S., et al.,) Đã chỉ ra rằng sự kết hợp của tinh dầu nghệ với curcumin của tinh bột nghệ vàng làm tăng sự hấp thụ curcumin lên 7-10 lần.
Nghiên cứu cho thấy viêm ruột kích thích ảnh hưởng đến khoảng 45 triệu người Mỹ mỗi năm, với các rối loạn bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Chrones. Các triệu chứng của nó bao gồm viêm đường tiêu hóa kéo dài và kéo dài, thường liên quan đến sự hiện diện của loét hoặc loét xuất hiện dọc theo đường tiêu hóa. Các triệu chứng bao gồm; tiêu chảy, đau bụng và trực tràng cũng như chuột rút. Mặc dù chiết xuất curcumin giúp giảm viêm, nhưng sự hiện diện của tinh dầu nghệ cần thiết làm tăng khả dụng sinh học của nó và mang lại hiệu quả chống viêm vượt trội.
10. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa hợp lý
Curcuma longa Linn là một loại gia vị có chứa trong tinh bột nghệ vàng cực kỳ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Hoạt động chống viêm của nó cũng như hỗ trợ chống nấm mạnh mẽ trong việc giảm tích tụ candida và chữa lành các thành ruột bị viêm. Viêm quá mức của thành ruột có ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi curcumin được bổ sung với sự có mặt của một chất béo thiết yếu hoặc khi ăn toàn bộ, nó có tác dụng tốt hơn trong việc giảm viêm ruột, theo thời gian sẽ giúp thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn..
nghệ
11. Giảm căng thẳng oxy hóa và tổn thương gốc tự do – giúp giảm nguy cơ ung thư
Sức mạnh chống oxy hóa của tinh bột nghệ vàng là vô cùng mạnh mẽ. Khả năng chống lại tổn thương gốc tự do, giảm căng thẳng oxy hóa và giảm viêm làm cho nó trở thành một trợ thủ đắc lực trong cuộc chiến chống lại và ngăn ngừa ung thư.
Bởi vì nó giúp giảm viêm và đau của curcumin và nghệ như corticosteroid, tuy nhiên thay vì ngăn các tế bào bạch cầu đến khu vực bị ảnh hưởng, chúng cho phép chúng đến và hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các tế bào. không mong muốn – chẳng hạn như khối u
Tinh bột nghệ vàng đã được chứng minh là có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú lây lan đến phổi
12. Hỗ trợ phòng chống bệnh bạch cầu ở trẻ em
Chất Curcumin có trong tinh bột nghệ vàng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa đau tủy, ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u.
Khả năng của các loại thảo mộc để loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể và hỗ trợ giải độc giúp giảm tải độc hại của cơ thể – cơ thể sạch hơn, có nhiều oxy hơn và lượng chất chống oxy hóa cao hơn để bảo vệ cao hơn và ngăn ngừa ung thư tốt hơn cũng như giúp loại bỏ nó.
Ngay cả khi một người có liên quan đến hóa trị liệu, thêm nghệ hoặc curcumin vào hành trình sau phẫu thuật, phẫu thuật và phục hồi của bạn là có lợi. Một chút giúp đỡ cho cơ thể sẽ tạo ra một thế giới khác, vì vậy hãy ném loại thảo mộc màu vàng-vàng thú vị này vào trung đoàn hàng ngày của bạn và bắt đầu gặt hái những lợi ích.
Ung thư đại trực tràng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Một chế độ ăn toàn trái cây giàu rau hữu cơ và trái cây với thực phẩm chế biến giảm đã được chứng minh là có lợi cho một số cá nhân có nguy cơ / hoặc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao có thể không nhận được lợi ích giảm thiểu rủi ro hoàn toàn từ thực phẩm toàn phần và việc bổ sung chiết xuất curcumin đã được chứng minh là cung cấp hóa trị trong giai đoạn ung thư tiến triển đại tràng.
13. Lợi ích cho làn da
Nhiều lợi ích của tinh bột nghệ vàng và hợp chất hoạt chất curcumin của chúng chứng thực cho hoạt động của nó khi tiêu thụ bằng miệng, tuy nhiên, nó chỉ mạnh như khi sử dụng tại chỗ. Nó hỗ trợ trong việc giảm viêm và sưng (và cơn đau liên quan đến các vấn đề như vậy) làm cho nó trở thành một ứng dụng tuyệt vời (cũng có thể được sử dụng trên toàn cơ thể). Trong nhiều nghiên cứu khoa học trên động vật, nó đã được chứng minh là làm giảm viêm da khiến nó trở thành một phương pháp điều trị đáng tin cậy. Sự giảm viêm này chủ yếu là do tinh dầu nghệ cần thiết.
Ứng dụng tại chỗ, như một phương pháp điều trị tại chỗ, sử dụng tinh bột nghệ vàng làm salve hoặc mặt nạ có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá, phát ban, chàm, mụn nhọt, bệnh vẩy nến, nhiễm nấm và nó đã được biết đến để ngăn chặn sự phát triển của lông mặt (có thể có lợi cho những người bị tăng sắc tố hoặc hirsutism – mặt nạ nghệ nên được áp dụng hàng ngày trong ít nhất một tháng. Để xem kết quả). Tumeric hỗ trợ chữa bệnh và làm sạch da thông qua việc hỗ trợ khả năng giải độc cho da. Mỗi ngày chúng ta tiếp xúc với hàng trăm độc tố môi trường và các chất ô nhiễm khác nhau làm tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến da khó thở và tự làm sạch.
Curcumin, một hợp chất hoạt động trong tinh bột nghệ vàng, có lợi ích chống lão hóa. Lão hóa sớm thường là kết quả của các yếu tố môi trường và làn da không có khả năng giải độc và thiếu chất dinh dưỡng. Curcumin tại chỗ đã được chứng minh là ngăn ngừa tổn thương gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa mất nước, cung cấp cho da chỉ số SPF tự nhiên 15, bảo vệ da chống lại sự xuất hiện của nếp nhăn, và hỗ trợ hỗ trợ vẻ ngoài trẻ trung và thúc đẩy làn da trắng sáng.
14. Lợi ích cân bằng nội tiết
Hệ thống nội tiết chứa các tuyến trong cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất hormone. Khi mất cân bằng nó có thể gây mất cân bằng ở tuyến giáp, tuyến thượng thận và có thể làm tăng mức cholesterol. Tinh bột nghệ vàng có lợi cho những người có mức cholesterol cao. Cholesterol được tiết ra bởi các tuyến trong da của chúng ta và cần thiết cho nhiều vai trò nội tiết tố quan trọng trong cơ thể. Cholesterol cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa khi vitamin và khoáng chất thấp trong cơ thể, vì vậy bổ sung và tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, như nghệ, rất cần thiết để giảm mức cholesterol dư thừa.
Lưu ý.
Tinh bột nghệ vàng là một loại thảo mộc an toàn để sử dụng trong thai kỳ, tuy nhiên, việc bổ sung tinh bột nghệ có thể không được và chỉ nên được sử dụng theo hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ y khoa có trình độ. Tinh bột nghệ có khả năng làm cho những người có vấn đề về túi mật trở nên tồi tệ hơn, do đó, nên thận trọng và nói chuyện với một bác sĩ y khoa có trình độ trước khi bổ sung. Củ nghệ, đặc biệt, chất curcumin trong tinh bột nghệ có khả năng làm loãng máu của người dùng và ngăn ngừa đông máu, điều này có thể trở thành vấn đề nếu việc bổ sung cá nhân được tiến hành trong phẫu thuật có thể gây chảy máu quá nhiều.
Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
Đăng bởi: Vân Anh>là người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.