Danh Mục
- 1 Mật ong là gì ?
- 2 Công dụng
- 2.1 1. Sát trùng, kháng khuẩn
- 2.2 2. Hỗ trợ khi mắc một số bệnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
- 2.3 3. Chữa dị ứng
- 2.4 4. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng
- 2.5 5. Thay thế cho đường khi nấu ăn
- 2.6 6. Diệt khuẩn mạnh
- 2.7 7. Chữa đau họng hoặc lở loét miệng
- 2.8 8. Giảm ho hiệu quả
- 2.9 9. Chữa chứng ợ nóng nhẹ hoặc đau dạ dày
- 2.10 10. Trị bỏng
- 2.11 11. Chữa hăm tã
- 2.12 12. Kiểm soát cân nặng
- 2.13 13. Nuôi dưỡng da
- 2.14 14. Chữa ho tại gia
- 2.15 15. Hỗ trợ ngủ ngon
- 3 Cách sử dụng mật ong
- 4 Cách phân biệt mật ong
- 5 Kết luận
Mật ong được mệnh danh là báu vật làm đẹp huyền thoại mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho người. Nhưng vì sao mật ong được sùng bái đến thế? Hãy vận dụng kiến thức Mật ong là gì? Các công dụng của mật ong đối với sức khỏe
Mật ong tốt thật hay chỉ là “mốt” vẫn là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Từ ngàn xưa, mật ong đã nổi tiếng. Đến ngày nay, ở các cửa hàng thực phẩm, dược phẩm, và siêu thị, đều có một loạt các sản phẩm, chế phẩm từ mật ong. Chúng đa dạng đến mức khiến cho người tiêu dùng dễ có cảm giác thành phần bên trong mỗi chiếc lọ, hộp, chai, bình, v.v… là giống nhau hoàn toàn, chỉ khác thương hiệu. Mật ong được bày bán thường xuyên, không phải là thực phẩm theo mùa. Rốt cuộc, mật ong là gì? Nó có công dụng như thế nào ?
Mật ong là gì ?
Nguồn gốc của mật ong
Mật ong là một phẩm vật có vị ngọt mà loài ong tạo ra từ mật hoa mà chúng thu được từ các loại hoa khác nhau. Ong đi đến hoa để thu hoạch mật hoa, đó là một dung dịch gồm nước, sucrose, glucose và fructose. Tiếp theo, enzyme trong cơ thể con ong chuyển đổi mật hoa thành glucose và fructose. Chính vì vậy, mật ong chứa những glucose và fructose tốt. Và sau đó, con người đã khai thác.
Không có ong, con người – và hầu hết các động vật khác – sẽ đói. Các chuyên gia ước tính rằng từ 50% đến 80% nguồn cung cấp thực phẩm trên thế giới có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự thụ phấn của ong mật. Từ sự thụ phấn của cây táo đến hạt giống được sử dụng để trồng các loại hạt nuôi gia súc, ong mật là một liên kết chính trong chuỗi thức ăn của chúng ta. Chúng cũng cung cấp cho chúng ta mật ong, phấn hoa, sáp ong, sữa ong chúa và keo ong.
Tính chất của mật ong
Mật ong có thể thay thế cho đường. Và mật ong có thể biến hoá thành các dạng lỏng, dạng hạt (kết tinh), lược, quất, v.v… Mật ong có thể thay đổi sang nhiều màu sắc khác nhau: từ gần như không màu đến màu nâu sẫm. Nhưng vẫn có những tính chất nhất quán. Bạn có thể thấy mật ong trong ngần, chảy nước, đến mật ong dày và hơi đục.
Màu sắc và hương vị của mật ong khác nhau tùy thuộc vào nguồn hoa của mật ong. Có hơn 300 loại mật ong độc đáo có nguồn gốc từ các nguồn hoa khác nhau như Cỏ ba lá, Bạch đàn, Quả mọng và Hoa cam, v.v... Nhìn chung, mật ong nhạt hơn có hương vị nhẹ, trong khi mật ong đậm hơn thường có hương vị mạnh hơn. Độ nhẹ mạnh của mật ong còn căn cứ vào nơi loại ong mật đó đang sống.
Không chỉ có hương vị đặc trưng cho loại cây đặc biệt được ong tiếp cận, màu sắc của mật cũng rất liên quan đến loại cây đó. Ong có thể chỉ thu hoạch phấn từ một loại hoa duy nhất, tạo ra mật ong đơn. Nhưng ong cũng có thể tạo ra mật ong pha trộn khi chúng kết hợp các loại phấn hoa khác nhau từ các khu vực có nhiều hoa khác nhau. Các loại mật ong khác nhau cũng có thể được pha trộn với nhau khi chúng được chế biến để tạo ra một hương vị đặc biệt.
Thời vụ của mật ong
Mật ong là phẩm vật mang tính thời vụ: tháng tư, tháng năm, tháng sáu, tháng bảy, tháng tám. Trong đó, đỉnh là lúc tháng năm, tháng sáu, tháng bảy.
Công dụng
1. Sát trùng, kháng khuẩn
Vì vậy mật ong là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng trên vết cắt và vết trầy xước.
2. Hỗ trợ khi mắc một số bệnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Mật ong có thể chống lại chứng khó tiêu, hỗ trợ giảm đau dạ dày và làm giảm loét.
3. Chữa dị ứng
Một số người thấy rằng chứng dị ứng theo mùa của mình được giảm bớt khi ăn mật ong thường xuyên.
4. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng
Mật ong thô (chưa được lọc) được coi là một siêu thực phẩm. Bởi vì nó có chứa chất chống oxy hóa, khoáng chất, axit amin, enzyme và phytonutrients.
Tất cả các loại mật ong đều chứa cả glucose và fructose và có hàm lượng calo tương tự như đường. Mật ong còn chứa nhiều vitamin khác nhau bao gồm: vitamin B, Vitamin C, Sắt, Canxi, Magiê, Phốt pho, Kali và Kẽm.
5. Thay thế cho đường khi nấu ăn
Mật ong có thể được sử dụng thay thế đường trong hầu hết mọi món ăn. Nhưng nó có thể tạo ra một hương vị hơi khác cho thức ăn và đồ uống của bạn. Do đó có một số điều chỉnh về liều lượng mà bạn chắc chắn sẽ muốn biết. Xin lưu ý rằng mật ong đậm đặc hơn đường, khiến đồ nướng có màu nâu nhanh hơn và thêm độ ẩm cho món ăn của bạn.
Để thay thế mật ong cho đường khi bạn nấu ăn thành công, hãy chắc chắn sẽ làm như sau:
- Sử dụng 3/4 chén mật ong thay cho 1 chén đường (mật ong nặng hơn và ngọt hơn).
- Giảm 1/2 chất lỏng khác cho mỗi 1 cốc mật ong bạn sử dụng.
- Nếu nướng: giảm nhiệt độ lò xuống 25 độ.
6. Diệt khuẩn mạnh
Với đặc tính diệt khuẩn mạnh, và không dính vào các mô lành như khi dán băng keo cá nhân gây ra phản ứng dị ứng. Mật ong giúp ngăn ngừa sẹo và loại bỏ các mảnh vụn từ vết thương. Vi khuẩn thực sự không có khả năng chống cự với các đặc tính kháng sinh của mật ong. Do đó việc điều trị MRSA và các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh khác bằng mật ong có tín hiệu rất khả quan.
7. Chữa đau họng hoặc lở loét miệng
Hãy xoay một muỗng cà phê mật ong thô xung quanh trong miệng của bạn nhiều lần trong ngày.
8. Giảm ho hiệu quả
Hãy nhấm nháp mật ong với nước cốt chanh, hoặc chỉ cần nhâm nhi một thìa mật ong thô khi cần thiết.
9. Chữa chứng ợ nóng nhẹ hoặc đau dạ dày
Thỉnh thoảng hãy nhấm nháp một thìa mật ong thô.
10. Trị bỏng
Đối với vết bỏng, sử dụng mật ong lên vết thương theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc y tá. Nhưng nếu cơn đau tiếp tục hoặc trở nên mạnh hơn, ngừng điều trị bằng mật ong. Và cũng cần đến bác sĩ trước nếu vết bỏng của bạn bao phủ một vùng rộng lớn.
11. Chữa hăm tã
Kết hợp dầu ô liu ấm, sáp ong và mật ong (1: 1: 1) và phết lên khắp khu vực này.
12. Kiểm soát cân nặng
Mật ong đốt cháy chất béo cơ thể ngay cả khi chúng ta ngủ. Nó là một trong những thực phẩm tốt nhất để giảm cân. Bạn nên uống một thìa mật ong trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng một ít mật ong với nước ấm khi bụng đói vào sáng sớm. Vì nó có thể giúp tăng sự trao đổi chất nhờ đó có thể giảm cân nhanh hơn. Nó cũng tốt cho việc cải thiện sức khỏe tổng thể.
13. Nuôi dưỡng da
Mật ong có đặc tính giữ ẩm và nuôi dưỡng rất hữu ích cho làn da của chúng ta. Nó là loại kem dưỡng ẩm tự nhiên tốt nhất đặc biệt dành cho người có làn da khô và rất dễ thoa. Mật ong thô không chỉ làm thông thoáng lỗ chân lông mà còn giúp giữ ẩm cho làn da khô nẻ và chữa nứt nẻ môi. Hầu hết mọi người cũng sử dụng mặt nạ mật ong để điều chỉnh tông màu da.
14. Chữa ho tại gia
Bạn có biết mật ong được biết đến như một trong những phương thuốc tốt nhất cho ho khan và ho ướt? Chỉ cần uống một muỗng mật ong có thể làm giảm kích ứng trong cổ họng. Đây là phương thuốc chữa ho tự nhiên rất được ưa thích, đặc biệt là đối với trẻ em. Nó giúp giảm ho về đêm để ngủ ngon hơn.
15. Hỗ trợ ngủ ngon
Khó ngủ? Bạn nên thử uống đồ uống làm từ sữa ấm và mật ong ngay trước khi ngủ. Nhiều thế kỷ qua, mọi người vẫn luôn sử dụng thức uống này để ngủ ngon. Và cũng rất dễ dàng để làm đồ uống này. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm một muỗng cà phê Mật ong vào một ly sữa nóng, hoặc thêm 1 hoặc 2 muỗng cà phê Mật ong vào một tách trà hoa cúc và nhâm nhi để gây buồn ngủ.
Cách sử dụng mật ong
- Làm thức ăn: Bạn có thể quết mật ong lên bánh mì nướng, cho vào trong trà hoặc thêm nó vào món tráng miệng yêu thích. Mật ong phủ trên bánh giúp mùi vị của bánh ít nhàm chán hơn.
- Làm đẹp: Xà phòng hoặc kem dưỡng da mặt từ mật ong có hiệu quả vượt trội.
- Làm thuốc: Phấn hoa ong có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và là kết quả xứng đáng với danh hiệu siêu thực phẩm. Một trong số các đặc quyền quan trọng nhất của nó là cải thiện chức năng gan, giải độc và tác dụng chống viêm
Cách phân biệt mật ong
Bạn cũng cần biết cách nhận diện và phân biệt các sản phẩm có chứa mật ong hiện đang được sử dụng để đảm bảo đó là mật ong thật chứ không phải bất kỳ loại mật ong giả nào.
Kiểm tra bằng ngón tay cái
Đặt một lượng nhỏ mật ong lên ngón tay cái của bạn và kiểm tra xem có tràn hay lan ra xung quanh như bất kỳ chất lỏng nào khác không. Nếu có, nó có thể không tinh khiết. Mật ong nguyên chất đặc trong khi mật ong không tinh khiết sẽ bị chảy. Mật ong nguyên chất dính vào bề mặt nó được bôi lên và không nhỏ giọt. Ngoài ra, hương vị của mật ong không tinh khiết có thể kéo dài rất lâu do sự hiện diện của đường.
Thử nghiệm với nước
Lấy một muỗng cà phê mật ong và cho vào một cốc nước đầy. Mật ong giả hoặc pha trộn sẽ hòa tan trong nước trong khi mật ong nguyên chất có kết cấu đậm đặc hơn sẽ lắng xuống ngay dưới đáy ly như cục. Tương tự là trường hợp với giấy thấm hoặc một miếng vải trắng. Nếu bạn đổ mật ong nguyên chất lên hai cái, nó sẽ không bị hấp thụ hoặc để lại vết bẩn.
Thử lửa
Bạn có thể không biết điều này, nhưng mật ong nguyên chất dễ cháy. Lấy một que diêm khô và nhúng nó vào mật ong. Đập que diêm vào hộp diêm. Nếu nó cháy, mật ong của bạn là tinh khiết. Nếu không cháy, nó có thể bị tạp nhiễm và cũng có thể chứa một lượng hơi ẩm được thêm vào trong khi nhiễm bẩn.
Sử dụng giấm
Trộn một muỗng canh mật ong, một ít nước và 2-3 giọt tinh chất giấm với nhau. Nếu hỗn hợp này nổi bọt, có khả năng rất cao mật ong của bạn có thể bị tạp nhiễm.
Kiểm tra nhiệt
Nếu bạn đun nóng mật ong nguyên chất, nó sẽ caramen hóa nhanh chóng và không bị nổi bọt. Nhưng, trong trường hợp mật ong không tinh khiết, nó có thể không caramen hóa và trở nên sủi bọt khi đun nóng.
Kết luận
Như vậy, những thông tin trên đây đã giải thích mật ong là gì? Các công dụng của mật ong để biết mật ong đến từ đâu, và có đủ bằng chứng xác tín rằng mật ong quả thực “danh bất hư truyền”, sở hữu nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên và rất đáng để sử dụng. Từ mặt dinh dưỡng cho đến đặc tính tốt cho sức khỏe, nhất là mật ong nguyên chất: vừa nguyên chất, vừa ngon. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó để cho vào món tráng miệng, vào các loại trà thảo dược hoặc bánh mì nướng trong bữa sáng, thì chỉ cần mua mật ong thông thường, hữu cơ với giá tốt.
Đăng bởi: Vân Anh>là người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.