Danh Mục
- 1 Cà Gai leo là gì ?
- 2 Công dụng hàng đầu của Cà Gai leo
- 2.1 1. Điều trị hen suyễn
- 2.2 2. Giúp trị bệnh ngoài da
- 2.3 3. Thông họng
- 2.4 4. Trị nghẹt mũi
- 2.5 5. Trị nhiều vấn đề về hô hấp
- 2.6 6. Bồi bổ cơ thể khi mệt mỏi
- 2.7 7. Sử dụng khi bị sốt cao mãn tính
- 2.8 8. Chữa chứng khó sanh
- 2.9 9. Kháng khuẩn, kháng nấm
- 2.10 10. Chống oxy hóa
- 2.11 11. Chống ung thư
- 2.12 12. Chữa nôn ra máu
- 2.13 13. Được sử dụng trong điều trị thấp khớp
- 2.14 14. Trị một số loại bệnh phong
- 2.15 15. Làm giảm đường huyết
- 2.16 16. Hạ mỡ máu
- 2.17 17. Chống viêm
- 2.18 18. Giảm đau
- 2.19 19. Chống nhiễm trùng
- 2.20 20. Bảo vệ chống độc thần kinh
- 2.21 21. Bảo vệ sức khỏe gan
- 2.22 22. Chữa đường ruột có giun
- 2.23 23. Cải thiện trí nhớ
- 2.24 24. Chống côn trùng
- 3 Cách dùng Cà Gai leo
- 4 Ai có thể sử dụng Cà Gai leo
- 5 Kết luận
Lợi thế trị liệu của Cà Gai leo là gì? Các công dụng của Cà Gai leo đối với các bệnh cơ bản ra sao? Vì sao mỗi khi hen suyễn, sốt cao, khó sanh, người ta chủ yếu dùng Cà Gai leo?
Lợi thế y dược của Cà Gai leo đã được nói nhiều trong y học cổ truyền. Đó là lý do nó trở thành một vị thuốc phổ biến trong hệ thống chữa bệnh ở khu vực châu Á. Vậy Cà Gai leo là gì? Các công dụng của Cà Gai leo ra sao?
Cà Gai leo là gì ?
Cà Gai leo có danh pháp tiếng Anh là Solanum trilobatum, tiếng Ấn gọi nó là Thuthuvalai.
Đặc điểm
Đây là một loại cây bụi có gai, cây này lâu năm mọc cao tới 2 – 3 mét, nhiều nhánh, mọc so le và có hoa. Thân cây Cà Gai leo thường là thân gỗ ở gốc, còn lại bao phủ đầy gai. Người ta có thể nhìn thấy gai thậm chí ở bên dưới lá và đôi khi trên thân của quả. Lá có hình tam giác và có thùy không đều. Loài cây này có thể ra hoa quanh năm. Hoa màu tim tím hấp dẫn. Quả của cây Cà Gai leo có màu từ xanh nhạt, tím, đến đỏ khi chín và chuyển sang đen; và có đường kính khoảng 1cm.
Cà Gai leo được trồng, hoặc nhân giống bằng hạt.
Địa bàn
Có mặt ở châu Á, tập trung vào phạm vi phía Nam Ấn Độ, Srilanka và Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia.
Môi trường sống của Cà Gai leo là đầm lầy nơi có thuỷ triều lên xuống, hoặc mọc như cỏ trong vườn và bãi chứa rác thải.
Công dụng hàng đầu của Cà Gai leo
Đây là một loại cây thuốc khá quen thuộc ở các nước phương Đông. Nơi đây, người ta thu hoạch Cà Gai leo trong tự nhiên để sử dụng tại địa phương của mình. Thậm chí, bạn còn có thể tìm thấy Cà Gai leo trong vai trò một loại rau xanh ở các chợ trong vùng. Vì Cà Gai leo cũng được sử dụng làm thực phẩm.
1. Điều trị hen suyễn
Lá và hoa của loại thảo dược này thường xuyên được sử dụng để điều trị hen suyễn nặng. Và tốt nhất là dùng chiết xuất cô đặc của Cà Gai leo để chữa bệnh.
2. Giúp trị bệnh ngoài da
Vì Cà Gai leo có tính mát, nên trị được các bệnh ngoài da như mụn nhọt.
3. Thông họng
Hoạt tính của Cà Gai leo giúp làm thông những cổ họng bị rối loạn, ngứa ran.
4. Trị nghẹt mũi
Việc sử dụng thân cây Cà Gai leo làm giảm bớt sự tắc nghẽn của mũi. Bạn có thể trộn lá khô của cây này và nuốt nó mỗi ngày để làm mát cổ họng.
5. Trị nhiều vấn đề về hô hấp
Nước ép của cây Cà Gai leo cùng với mật hoa là một trong những loại thuốc tốt nhất đối với một số loại vấn đề về hô hấp như ung thư biểu mô, khó thở và chán ăn. Bên cạnh đó, còn giảm đờm.
Lá và quả của cây này dùng để điều trị ho, nấc.
Ngoài ra, từ thời cổ đại, Cà Gai leo đã được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc để điều trị bệnh hen phế quản. Loại thảo dược này có hiệu quả trong việc cải thiện một số thông số về chức năng phổi ở các đối tượng hen. Tuy nhiên, tác dụng của cây Cà Gai leo kém hơn so với các loại thuốc đặc trị như Deriphylline và Salbutamol, dù vậy nó không có tác dụng phụ.
6. Bồi bổ cơ thể khi mệt mỏi
Các loại thảo mộc như Cà Gai leo được coi là loại thuốc tuyệt vời để có được cơ thể khỏe mạnh, tràn trề năng lượng. Là vì trong các loại thảo mộc có các steroid cung cấp sức đề kháng cho người. Việc dùng thuốc bổ được làm bằng Cà Gai leo cô đặc giúp bạn giữ sức khỏe tốt. Và quả của Cà gai leo chính là phần được chế biến để phục vụ mục đích này.
7. Sử dụng khi bị sốt cao mãn tính
Nước ép lá Cà Gai leo được cho uống như một phương thuốc chữa sốt.
8. Chữa chứng khó sanh
Quả của cây này được sử dụng để cải thiện chất lượng tinh dịch.
9. Kháng khuẩn, kháng nấm
Các thành phần bên trong lá của Cà Gai leo có hoạt động kháng khuẩn tốt. Chúng chống lại được cả vi khuẩn gram dương và gram âm. Nên ở các vùng nông thôn, Cà gai leo được coi là nguồn kháng khuẩn mạnh cho các bệnh nhiễm trùng khác nhau.
Là vì dịch chiết metanol và n-butanol chứa nước trong Cà gai leo có khả năng chống vi khuẩn. Bên cạnh đó, tannin phân lập từ lá Cà gai leo cũng có đặc tính chống vi khuẩn. Những tannin này có thể ức chế một số vi khuẩn gây bệnh ngang ngửa kháng sinh Streptomycin.
10. Chống oxy hóa
Lá cây này có Solamarin phytochemical là chất chống oxy hóa. –
11. Chống ung thư
Saponin được phân lập từ chiết xuất của lá Cà Gai leo có đặc tính chống ung thư. Những saponin này có thể ức chế các dòng tế bào ung thư biểu mô thanh quản của con người thông qua việc gây ra apoptosis, giảm biểu hiện glutathione và sản xuất các gốc tự do. Do đó saponin trong Cà Gai leo có thể là một loại thuốc tiềm năng để điều trị ung thư.
Các hạt nano bạc được tổng hợp từ quả Cà Gai leo khi chưa chín cũng cho thấy khả năng chống ung thư khi chống lại dòng tế bào ung thư vú MCF7 của con người.
Cà gai leo ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư miệng, tử cung và cổ họng.
12. Chữa nôn ra máu
13. Được sử dụng trong điều trị thấp khớp
Nó mang lại sức mạnh cho xương vì giàu canxi.
14. Trị một số loại bệnh phong
15. Làm giảm đường huyết
Cà gai leo có thể chống tiểu đường. Vì điều trị lâu dài bằng cà gai leo, các hoạt chất chiết xuất trong cây có thể giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu, protein ure và cholesterol ở người mắc bệnh tiểu đường.
16. Hạ mỡ máu
Hoạt tính chống tăng lipid máu của Cà gai leo có trong lá khi đi vào cơ thể người bệnh tiểu đường sẽ làm giảm đáng kể triglyceride trong huyết thanh, cholesterol, axit béo tự do (phospholipids).
17. Chống viêm
Chiết xuất từ lá và rễ của Cà Gai leo có hoạt tính chống viêm đáng kể trên cả viêm cấp tính và mãn tính. Khả năng chống viêm của rễ Cà Gai leo tương đương với các loại thuốc đặc trị như Indomethacin và Dexamethasone.
18. Giảm đau
Chiết xuất từ rễ của Cà Gai leo có đặc tính giảm đau khả quan.
19. Chống nhiễm trùng
Lá này có vị đắng có lợi khi chữa nhiễm trùng cổ họng, cảm lạnh, ho, nhức đầu, cúm và hắt hơi nhiều lần.
20. Bảo vệ chống độc thần kinh
Chì và độc tính kim loại nặng khác là mối quan tâm lớn trong những thời nay. Giống như một số hợp chất chì, chì acetate rất có hại vì nó có thể ảnh hưởng đến một số hệ thống cơ quan trong cơ thể và có thể gây ra các rối loạn thần kinh và tự miễn nghiêm trọng.
Cà gai leo nổi tiếng với tác dụng bảo vệ chống lại một số độc tính. Về tác dụng của loại cây này đối với độc tính thần kinh do chì acetate gây ra, các hoạt chất trong chiết xuất từ nước của lá cây Cà Gai leo đã bảo vệ tế bào trên mô não.
21. Bảo vệ sức khỏe gan
Trong hệ thống y học phương Đông, Cà Gai leo được sử dụng như một loại thuốc để điều trị các bệnh về gan và bảo vệ lá gan. Nhờ đặc tính bảo vệ gan và khả năng chống oxy hóa của Cà gai leo, nó có thể tăng cường sự phục hồi của những người bị tổn thương gan.
22. Chữa đường ruột có giun
Lá của Cà Gai leo là bộ phận được dùng làm thuốc cho căn bệnh này.
23. Cải thiện trí nhớ
Lá Cà Gai leo thậm chí được cho là cải thiện được trí nhớ và chữa chứng suy giảm thính lực.
24. Chống côn trùng
Chiết xuất từ lá Cà Gai leo có thể là một phương pháp thân thiện với môi trường lý tưởng để kiểm soát muỗi.
Cách dùng Cà Gai leo
Không phải bộ phận nào của Cà Gai leo cũng ăn được. Dưới đây là những bộ phận từ thời kỳ cổ xưa loại thảo mộc này đã được sử dụng:
Lá
Vì trong lá chứa Đường, Protein, Alkaloids, Flavonoid, Saponin, Tannin, Cardiac glycoside, Terpenoids, Lipids nên:
- Lá của cây Cà Gai leo có thể được sấy khô và nghiền thành bột;
- Hoặc nấu chín và ăn như một loại rau;
- Ép là thành nước để uống
- Một loại lá trộn trong tương ớt, cà ri, và rasam của người Ấn
- Chúng ta có thể sử dụng cả bột lá tươi và khô với mật ong để chữa các bệnh như hen suyễn, ho và cảm lạnh.
- Nêm vào thức ăn.
Quả
- Xay thành bột cũng là một cách để bạn tận dụng những lợi ích của loại thảo mộc này.
- Làm nước trái cây
Rễ và chồi non
- Rễ và chồi non được nghiền trong dầu, hoặc sắc thuốc, hoặc xay ra bột để tiêu thụ.
- Tất cả các bộ phận này đều có dược tính.
Sử dụng Cà Gai leo có an toàn không ?
Mặc dù là một loại thực phẩm nổi tiếng, cung cấp nhiều lợi ích cho con người. Nhưng hầu hết các loại thực vật cùng họ Solanaceae với Cà Gai leo như cà chua, cà tím, khoai tây và hạt tiêu, v.v... đều chứa các alcaloid độc. Trừ khi bạn có đủ thông tin đảm bảo rằng cách ăn cà gai leo của mình là an toàn tuyệt đối, còn không, không phải phần nào của Cà Gai leo cũng có thể vô tư ăn.
Ngoài ra, nếu có ý định ra vườn của người quen để nhổ lá hoặc quả của Cà Gai leo, thì hãy cẩn trọng vì cây này được bao phủ đầy gai.
Tương tự, khi nấu ăn hoặc sơ chế lá của cây này làm thuốc, tránh chạm tay vào các khu vực có gai (nếu có).
Ai có thể sử dụng Cà Gai leo
Các loại thảo mộc được coi là giải pháp tốt nhất để điều trị cho cả trẻ sơ sinh và người trưởng thành. Và Cà Gai leo cũng vậy.
Dù vừa giàu giá trị dinh dưỡng, vừa có đặc tính chữa bệnh, nhưng Cà Gai leo rất dễ tìm, dễ mua, giá cực rẻ. Nên bất cứ ai cũng có thể sử dụng khi cần.
Kết luận
Trên đây là những lợi ích sức khỏe của Cà Gai leo, cơ sở khẳng định giá trị tuyệt vời của loài cây thuốc này từ thời cổ đại đến nay. Tham khảo bài viết Cà Gai leo là gì? Các công dụng của Cà Gai leo và tìm kiếm những địa chỉ bán Cà Gai leo hoặc các chế phẩm từ Cà Gai leo có sẵn. Ở bất kỳ dạng nào, Cà Gai leo cũng đảm bảo tác dụng của mình.
Đăng bởi: Vân Anh>là người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.