Bệnh gan do rượu , Triệu chứng & Cách điều trị

điều trị viêm gan

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan nặng kéo dài ở các nước phát triển là uống quá nhiều rượu, và sự lệ thuộc rượu. Đàn ông bị bệnh gan do rượu nhiều hơn phụ nữ bởi vì đàn ông uống nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ dễ bị tổn thương gan vì rượu hơn, bởi vì có sự khác nhau trong cách chuyển hóa rượu giữa đàn ông và phụ nữ. Đối với cả hai giới, sự uống nhiều rượu thường xuyên có khả năng gây tổn thương gan nhiều hơn là thỉnh thoảng uống nhiều một lần. Uống nhiều rượu càng tiếp dẫn lâu, khả năng phát triển bệnh gan càng lớn. Bệnh gan do rượu được cho là làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Các loại bệnh gan do rượu ?

Rượu có thể gây ba loại bệnh gan: gan mỡ, viêm gan do rượu, và xơ gan. Trường hợp điển hình, các bệnh này xảy ra theo chuỗi nối tiếp nhau. Nhưng điều này không luôn luôn đúng. Sau vài năm, hầu hết người nghiện rượu nặng bị chứng gan nhiễm mỡ, trong đó, các hạt mỡ nhỏ phát triển trong các tế bào gan. Nếu uống rượu tiếp tục, viêm gan phát triển. Tiếp tục uống, xơ gan phát triển. Trong bệnh này, các tế bào gan bị tổn thương do rượu được thay thế bởi mô xơ sẹo. Nếu xơ gan phát triển, tổn thương gan là không thể đảo ngược.

Các triệu chứng

triệu chứng viêm gan

Trong nhiều trường hợp gan mỡ không gây các triệu chứng và thường không chẩn đoán được. Tuy nhiên, trong khoảng 1 trên 3 người bị nhiễm gan trở nên lớn, có thể gây khó chịu ở bụng trên bên phải.

Viêm gan do rượu cũng có thể không gây triệu chứng ban đầu, nhưng sau khoảng 10 năm nghiện rượu ở đàn ông và sớm hơn ở phụ nữ, các triệu chứng đầu tiên thường phát triển. Các triệu chứng này có thể gồm:

  • Buồn nôn và đôi khi nôn mửa
  • Khó chịu ở bụng trên bên phải
  • Sụt cân
  • Sốt
  • Vàng da và tròng trắng mắt
  • Sưng bụng
  • Xơ gan thương không gây các triệu chứng trong nhiều năm hoặc chỉ gây các triệu chứng nhẹ, bao gồm:
  • Biếng ăn và sút cân
  • Buồn nôn
  • Yếu cơ

Trong một số trường hợp, xơ gan nặng có thể dẫn đến một bệnh nghiêm trọng trong đó, có sự xuất huyết vào trong ống tiêu hóa từ các mạch máu bất thường mà phát triển trong thành thực quản. Viêm gan nặng do rượu và xơ gan có thể dẫn đến suy gan mà có thể gây hôn mê và tử vong.

Chẩn đoán

điều trị viêm gan

Một lịch sử nghiện rượu nặng cần thiết cho sự chẩn đoán bệnh gan do rượu. Điều quan trọng là bạn tỏ ra chân thật và nói cho bác sĩ nghe chính xác bạn uống bao nhiêu. Tuy nhiên, nhiều người nghiện rượu nặng miễn cưỡng làm điều này.

Bác sĩ có thể làm các xét nghiệm máu để đánh giá hoạt động gan của bạn. Bạn cũng có thể được sinh thiết gan, một thủ thuật trong đó, một cây kim rỗng được chọc vào gan để lấy một mẫu mô gan. Mẫu này sau đó được kiểm tra dưới một kính hiển vi để tìm những bất thường của tế bào.

Điều trị

điều trị viêm gan

Người bị bệnh gan do rượu phải ngừng uống hẳn. Nhiều người cần sự giúp đỡ chuyên môn để đạt được điều này. Nếu tiếp tục uống, bệnh sẽ có khả năng tiến triển và có thể gây tử vong. Nếu ngưng uống, triển vọng có thể được cải thiện.

Gan mỡ thường biến mất sau 3 – 6 tháng kiêng rượu. Một số người bị viêm gan do rượu mà ngưng uống đã hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tổn thương tới gan là không thể đảo ngược, và bệnh tiến triển thành xơ gan. Xơ gan nặng do rượu có thể gây một số biến chứng nghiêm trọng, trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Khoảng phân nữa trong số những người bị xơ gan chết vì suy gan trong 5 năm. Hơn 1 trong 10 người bị xơ gan chuyển sang phát triển ung thư gan. Người bị bệnh gan do rượu nhưng không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào khác và đã ngưng uống có thể phải làm một cuộc ghép gan.

Nhiều triệu chứng và một số biến chứng của bệnh gan do rượu có thể được điều trị thành công. Ví dụ, sưng bụng do sự tích tụ chất dịch trong khoang bụng có thể được làm giảm bằng cách theo một chế độ ăn ít muối. Buồn nôn và nôn mửa có thể thường xuyên được làm dịu bằng các thuốc chống nôn.

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508