Bệnh tiểu đường có lây không ?

bệnh tiểu đường có lây nhiễm hay không

Xuất phát từ việc bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nên rất nhiều người lo lắng bị mắc bệnh này. Mọi người rất quan tâm về việc bệnh tiểu đường có lây không? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng làm rõ các vấn đề như bệnh tiểu đường có lây qua đường máu không, lây qua được tình dục không, lây qua ăn uống không, có di truyền hay không?

Bài viết liên quan

Bệnh tiểu đường có lây qua đường máu không?

bệnh tiểu đường lây qua đường máu

Biểu hiện của người bị tiểu đường là lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường. Vì vậy nhiều người lo lắng rằng bệnh tiểu đường lây qua đường máu.

Thực tế thì bệnh tiểu đường không hề lây qua đường máu. Bệnh tiểu đường không bị lây truyền qua đường máu như các bệnh HIV AIDS, bệnh viêm gan B, … Như vậy khi bạn nhận máu từ một người bị bệnh tiểu đường thì bạn không thể bị lây bệnh tiểu đường từ người đó được.

Bệnh tiểu đường có lây qua đường tình dục không?

bệnh tiểu đường có lây không

Một vấn đề đặt ra là quan hệ tình dục với người bị tiểu đường thì có bị lây không?

Bệnh tiểu đường không hề lây qua đường quan hệ tình dục. Như vậy, nếu người chồng bị tiểu đường thì người vợ sẽ không lo bị lây bệnh tiểu đường từ chồng qua quan hệ tình dục. Ngược lại, người vợ bị tiểu đường thì người chồng cũng có thể hoàn toàn yên tâm không bị  lây lan do quan hệ vợ chồng.

Một số trường hợp cả hai vợ chồng cùng bị tiểu đường thì cần phải xem xét lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của 2 vợ chồng. Nếu cả 2 người sống cùng nhau và có cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho cả 2 người.

Bệnh tiểu đường có lây qua đường ăn uống không ?

bệnh tiểu đường có lây không

Bệnh tiểu đường có lây qua đường ăn uống không là thắc mắc của rất nhiều người. Nhiều người tỏ ra e ngại khi ăn uống cùng mâm, cùng bàn với người bị tiểu đường vì sợ lây bệnh. Tuy nhiên đó là tâm lý sai lầm. Bệnh tiểu đường không hề lây qua đường ăn uống.

Có một vấn đề thường thấy là trong gia đình có nhiều người cùng bị tiểu đường thì khi đó người ta cho rằng họ bị lây bệnh qua đường ăn uống. Thực tế có thể họ cùng bị bệnh là do giống nhau về thói quen sinh hoạt, ăn uống.

Nguy cơ mắc tiểu đường từ thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học là rất cao. Nếu gia đình có thói quen ít vận động, ăn nhiều chất béo, đồ ăn ngọt, chất kích thích như bia, rượu… thì khả năng mắc tiểu đường cùng nhau là rất cao.

Vì vậy, không lo bệnh tiểu đường có lây không, có lây qua được ăn uống không, mà hãy xây dựng cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học thì sẽ có thể tránh được nguy cơ bị tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có di truyền không ?

bệnh tiểu đường có lây không

Bệnh tiểu đường có lây qua yếu tố di truyền không là vấn đề lo lắng, trăn trở rất lớn của những người bị tiểu đường và gia đình có người bị mắc bệnh. Họ sợ rằng khi bị tiểu đường thì khả năng di truyền sang con cái là rất cao. Bởi nhiều thông tin cho rằng bệnh tiểu đường chủ yếu là do yếu tố di truyền. Thực tế, rất khó để biết chính xác một người bị bệnh tiểu đường là do di truyền hay do yếu tố thuộc về bản thân họ.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, bệnh tiểu đường không phải bệnh truyền nhiễm nhưng có thể sẽ di truyền. Do đó, yếu tố di truyền của bệnh tiểu đường là có xác suất.

Nếu bố mẹ bị bệnh tiểu đường thì khả năng cao con cái của họ cũng sẽ mắc bệnh này. Tuy nhiên vấn đề này không có gì phải lo lắng quá mức. Bản thân người mang bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể điều trị để hạn chế bệnh và hạn chế khả năng di truyền. Ngay cả khi một người bị bệnh tiểu đường do di truyền thì cũng có thể kiểm soát bệnh bằng chế độ vận động, sinh hoạt và ăn uống điều độ khoa học.

Như vậy bệnh tiểu đường có lây không? Câu trả lời là bệnh tiểu đường không phải là bệnh truyền nhiễm, không bị lây qua các đường ăn uống, tiếp xúc, đường máu, sinh hoạt tình dục…

Những điều cần chú ý khi bị tiểu đường

bệnh tiểu đường có lây không

Bệnh tiểu đường không lây lan nên không phải cách li hay xa lánh người bệnh

Mặc dù không lây nhiễn nhưng bệnh tiểu đường lại có thể di truyền. Có thể kiểm soát được bệnh tình và làm hạn chế khả năng di truyền bằng cách thực hiện thói quen sinh hoạt, ăn uống, luyện tập khoa học, lành mạnh và phù hợp.

  • Hạn chế thức ăn béo, đồ ngọt, chất kích thích…
  • Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao vừa sức, tích cực vận động…

Chỉ như vậy, bạn sẽ có thể phòng tránh hoặc làm giảm các nguy cơ mắc bệnh. Ngay cả khi mắc bệnh thì với những thói quen tốt sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tốt hơn.

Qua những chia sẻ ở trên, nếu ai đó hỏi bạn rằng bệnh tiểu đường có lây không, thì chắc chắn bạn đã có thể trả lời chính xác. Bệnh tiểu đường hoàn toàn không lây. Vì vậy không nên xa lánh mà hãy gần gũi để giúp đỡ những người bị tiểu đường để họ có thể điều trị bệnh và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường một cách tốt nhất.

CÁC SẢN PHẨM ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG HIỆU QUẢ  

 

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508