Cách Làm Mứt Mận Bắc Thơm, Ngon, Đậm Đà Hương Vị

Mứt, Ô mai từ lâu đã trở thành đặc sản bậc nhất Xứ Bắc với hương vị không lẫn vào đâu được. Kệ Nẫu xin giới thiệu đến bạn cách làm mứt mận Bắc sao cho  giòn ngọt đúng vị nhất.

Xem thêm: 

Cách làm mứt mận Bắc chỉ với 4 bước đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu: Mận, đường cát, củ vôi, vani (nếu muốn mứt có hương thơm)

Bước 1: Sơ chế mận

Mận mua về rửa sạch, ngâm nước muối. Sau đó pha nước vôi trong (củ vôi hòa tan trong nước lọc lấy phần nước trong), ngâm trong nước vôi trong từ 4-6 tiếng. Sau đó vớt mận ra, ngâm trong nước 30 phút, rửa sạch cho hết mùi phèn.

Mận đã rửa sạch, dùng dao có cạnh sắc khía những đường con sò song song, việc này giúp mận nhanh thành mứt và đường thấm đều hơn.

Bước 2: Phơi mận

Mang mận sau khi sơ chế phơi nắng: Nắng to thì phơi trong nửa ngày để mận héo, nắng vừa thì bạn nên phơi nắng tròn một ngày.

Bước 3: Ướp mận

Với mận vừa chín tới, không quá chua, sẽ thêm đường theo tỉ lệ mận đường 3:1 (3 kg mận sẽ ướp cùng 1kg đường). Một lớp mận sẽ rải đều một lớp đường, cứ thế mận sẽ chồng khít lên nhau, ủ hỗn hợp 2-3 tiếng.

Bước 4: Sên mận

Cho hỗn hợp đường mận, đun nhỏ lửa. Chú ý với cách làm mứt mận này: trong quá trình đun không nên dùng đũa đảo, như vậy sẽ dễ bị lại đường. Tốt nhất là chờ cho đến khi nước dần cạn hết, dùng đũa chấm vào hỗn hợp để thử độ keo của đường.

Khi đường vừa keo tới, từ 5-10 phút xóc đều nồi mận một lần. Tùy vào độ sên của mận mà thời gian xóc mận sẽ làm đều tay hơn, công đọan này dễ bị cháy đường nên bạn cần phải cực kỳ lưu ý và để lửa ở mức vừa phải.

Khoảng tầm từ 2-3 tiếng mận sẽ se lại, tùy vào độ dẻo mong muốn, bạn có bỏ hương vani vào đảo đều trước khi cho ra thành phẩm.

Thưởng thức mứt mận Bắc ngon đúng điệu!

Thế là bạn đã hoàn thành xong các bước làm món mứt mận Bắc truyền thống ngon đúng vị nhất. Mứt thành phẩm thường khô, dẻo, chua chua, ngọt ngọt, ăn nhiều cũng không bị ngán.

Tốt nhất mứt mận nên được bảo quản trong lọ thủy tinh và có thể sử dụng đến vài tháng.

Mứt mận Bắc khô có thể ăn trực tiếp, ăn kèm bánh mì hoặc dùng để làm nguyên liệu nấu các món ăn khác cũng rất hấp dẫn.

Chúc bạn làm được món mứt Mận ưng ý cho gia đình mình!

 

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508