Cách làm Mứt Mận Gừng ngọt, dẻo ngày Tết

Là món quà bánh thân thuộc trong mỗi dịp Tết đến Xuân về, mứt đã trở thành một phần không thể thiếu trong khay bánh kẹo. Ai cũng muốn chuẩn bị cho gia đình mình những món ưng ý nhất : Mứt gừng, mứt dừa, mứt bí… Hôm nay Kệ Nẫu xin giới thiệu thêm một món mứt độc đáo khác đó chinh là Mứt Mận Gừng. Và sau đây là cách làm mứt mận gừng!

Xem thêm:

Cách làm Mứt Mận Gừng đơn giản chỉ với 4 bước

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: 1kg Mận sẽ cần 600gr đường cát và 1 củ vôi, gừng (tùy ăn).

Lưu ý: Cách lựa mận ngon – Chọn mận là những quả đều nhau, không bị dập, không bị nứt vỏ. Mận ngon có màu sẫm, da căng bóng và phủ một lớp phấn trắng bên ngoài.

Bước 1: Sơ chế mận

Mận rửa sạch, dùng dao sắc rọc từng khía quanh quả mận nhưng không tác mận rời hạt.

Pha nước vôi theo tỉ lệ 1 lít nước – 5gr vôi, để cặn đóng dưới đáy lọc phần nước trong để ngâm mận (1 kg mận cần 2-3 lít nước vôi trong).

Mận ngâm trong nước vôi từ 8-10 tiếng, để rút ngắn thời gian bạn nên sơ chế và ngâm mận để qua đêm trước khi làm.

Bước 2: Ướp mận

Mận đã ngâm qua nước vôi đưa ra rửa sạch, chú ý rửa kỹ cho hết mùi vôi, sau đó để ráo nước.

Cho mận vào nồi hoặc chảo lớn rồi đổ phần đường cát tương ứng đã chuẩn bị, xóc cho phần đường thấm đều.

Tiếp tục ngâm mận trong hỗn hợp từ 6-8 tiếng, cách 1-2 tiếng lại đảo đều một lần cho đường ngấm.

Sau khi đường ra nước, lấy 1/2 gừng đã chuẩn bị rửa sạch gọt vỏ, băm nhuyễn cho vào nồi mận đảo đều 10-15 phút.

>> bài viết khác: Cách làm Mứt Mận Gừng ngọt thơi hấp dẫn ( Phần 2 )

Bước 3: Sên mứt

Đun nồi mận với lửa to cho đến khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ dần, cho cạn bớt nước đến khi nước keo lại, cho lượng gừng đã chuẩn bị còn lại vào nồi đảo đều và để lửa thêm 5-10 phút trước khi tắt bếp.

Bước 4: Sấy khô mứt 

Mứt sau khi đã sên xong tạo thành hỗn hợp dẻo quánh, lúc này bạn có thể để mứt khô tự nhiên nhưng tốt nhất là nên phơi nắng. Thời gian phơi phụ thuộc vào số lượng mứt và độ ẩm của không khí.

Nếu bạn muốn nhanh hơn có thể bỏ mứt vào lò sấy/nướng trực tiếp. Để nhiệt độ khoảng 100 độ C từ 1h-1h30 phút.

Vậy là Kệ Nẫu đã giới thiệu xong cho các bạn cách làm mứt mận gừng thơm ngon, đơn giản. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508