Cách phân biệt Quả Óc Chó Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc

Quả óc chó hiện nay được bày bán khá nhiều trên thị trường. Bạn sẽ bắt gặp loại quả này trong các siêu thị hoặc những web bán thực phẩm nhà bếp. Tuy nhiên không phải óc chó ở đâu cũng là hàng chất lượng và đảm bảo dinh dưỡng. Làm thế nào để phân biệt các loại quả óc chó trên thị trường. Bài viết này sẽ giúp các bạn trở thành một khách hàng thông minh trong việc lựa chọn và phân biệt quả óc chó Mỹ, Việt Nam và Trung quốc

Óc chó Mỹ

Mỹ được xem là thị trường lớn cung cấp quả óc chó. Califonia (Mỹ) cung cấp tời 65% lượng óc chó mỗi năm cho thị trường. Và lẽ dĩ nhiên quả óc chó từ Mỹ được xem là ngon và chất lượng nhất từ hình dáng, kích thước quả cho đến lượng dinh dưỡng bên trong. Sở dĩ quả óc chó ở Mỹ có chất lượng tốt là bởi vì loại quả này phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như khí hậu và thổ nhưỡng của vùng Califonia (Mỹ). Từ lâu đây cũng là nơi nổi tiếng về chất lượng của loại quả này.

Hàm lượng dinh dưỡng trong óc chó xuất xứ từ Mỹ cũng cao hơn rất nhiều so với những qủa óc chó từ những nơi khác. Đặc biệt là Omega 3 vì thế mà khi ăn quả óc chó của Mỹ bạn sẽ cảm thận được vị béo và mùi thơm đặc trưng của loại quả này. Theo đó giá thành của nó cũng khá cao.

Cách nhận biết óc chó Mỹ qua hình dáng bên ngoài cũng khá đơn giản. Vì được thu hoạch trực tiếp từ trang trại và hoàn toàn đảm bảo không qua các bước xử lý hóa chất nên nó sẽ dữ nguyên được màu sắc bên ngoài đó chính là màu xàm và những vết đen trên quả. Bạn nên lưu ý ở điểm này vì óc chó của Trung Quốc và Mỹ hơi giống nhau. Nếu bạn thấy những quả óc chó có màu sáng và đẹp mắt thì đừng vội mua nhé vì đó là những quả óc chó đã qua ngâm hóa chất làm sáng màu và xuất phát từ Trung Quốc. Óc chó thật từ Mỹ màu không được sáng nhưng chất lượng bên trong hoàn toàn đảm bảo.

Quả óc chó của Mỹ có hình dạng hơi dài chứ không tròn, một đầu bằng phẳng và một đầu nhọn. Vỏ nhẵn và sần sùi. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt. Óc chó của Mỹ có hai loại phổ biến đó chính là óc chó Hartley có 1 đầu tròn và một đầu nhọn, nhân có hình trái tim vị bùi và óc chó Chandler thân tròn và hai đầu tròn, hình dáng bên ngoài đẹp hơn Hartley nhưng ăn lại có vị chát.

Óc chó Việt Nam

Ở Việt Nam không phải khu vực nào cũng trồng được quả óc chó. Óc chó Việt Nam được trồng ở một số tỉnh phía Bắc ở như Sapa nhưng vì khí hậu không phù hợp nên rất dễ phân biệt với óc chó Mỹ. Kích thước của nó nhỏ hơn óc chó Mỹ rất nhiều. Bạn có thể phân biệt qua hình dáng bên ngoài của quả. Óc  chó Việt Nam to bằng hạt nhãn, không dài mà khá tròn. Võ không nhăn nhiều và dày, võ nhẵn chứ không sần sùi. Hạt bên trong cũng không đều vì thế nên chất lượng dinh dưỡng bên trong của quả cũng không cao. Chất béo không nhiều nên khi ăn bạn sẽ không thấy béo nhiều, vị thơm và bùi của nó không dậy mùi như óc chó Mỹ.

Óc chó Việt Nam có giá thành rẻ hơn óc chó của mỹ rất nhiều. Nếu bạn không có điều kiện để mua óc chó Mỹ thì cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng óc chó của Việt Nam

Óc chó Trung Quốc

Óc chó Trung Quốc hiện nay được bày bán ở nhiều cửa hàng và người tiêu dùng rất khó phân biệt vì nó có hình dạng và màu sắc gần giống với óc chó của Mỹ. Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng vì óc chó Trung Quốc bị ngâm hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe.

Về hình dáng bên ngoài óc chó Trung Quốc không khác so với óc chó của Mỹ là mấy, nó cũng có kích cỡ tương tự như những quả óc chó vùng Califonia. Hai đầu quả hơi nhọn, tuy nhiên cũng có một vài loại óc chó Trung Quốc có kích thước giống óc chó Việt Nam. Màu của óc chó Trung quốc sáng hơn óc chó mỹ vì được ngâm hóa chất để làm sáng màu. Bạn có thể dựa vào màu sắc để phân biệt. Khi ăn bạn sẽ dễ dàng nhận ra mùi vị của nó không ngon như những loại óc chó chất lượng khác. Vị bùi bùi của quả không nhiều và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong quả óc chó Trung Quốc thấp hơn trong óc chó của Mỹ rất nhiều.

Chính vì chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng không cao nên giá thành của loại này trên thị trường khá rẻ, chỉ dao động khoảng từ 100 đến 160 nghìn đồng một kg. Vì nó nhìn tựa giống óc chó Mỹ nên bạn hãy cẩn thận khi mua để tránh mua phải với giá cao mà chất lượng thật sự lại không như mong muốn nhé.

Kết Luận 

Trên đây là những cách giúp bạn phân biệt óc chó Mỹ, Việt Nam và Trung Quốc để tránh trường hợp bạn mua hàng mắc tiền mà không đúng chất lượng. Óc chó là loại quả giàu chất dinh dưỡng vậy nên hãy phân biệt thật kỹ trước khi quyết định mua loại quả này cho gia đình mình bạn nhé.

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508