Bệnh tiểu đường loại 2 : Tổng quan về bệnh tiểu đường Type 2

Các bài viết liên quan

Bệnh tiểu đường type 2 là gì ?

Khi bạn mắc bệnh này, cơ thể bạn sẽ tự biến carbohydrate trong thực phẩm thành năng lượng. Điều này gây ra đường tích tụ trong máu của bạn. Theo thời gian, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mù lòa, tổn thương thần kinh và nội tạng và các tình trạng nghiêm trọng khác. Nó tấn công mọi người ở mọi lứa tuổi, và các triệu chứng sớm là nhẹ. Khoảng 1 trong 3 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không biết họ mắc bệnh này.

Bạn sẽ chú ý điều gì đầu tiên ?

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường không có triệu chứng. Khi chúng xuất hiện, một trong những người đầu tiên có thể bị khát rất nhiều. Những người khác bao gồm khô miệng, thèm ăn lớn hơn, đi tiểu nhiều – đôi khi thường xuyên như mỗi giờ – và giảm cân hoặc tăng cân bất thường.

Các triệu chứng muộn hơn

Khi lượng đường trong máu của bạn tăng cao hơn, bạn có thể gặp các vấn đề khác như đau đầu, mờ mắt và mệt mỏi.

Dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng

Trong nhiều trường hợp, bệnh tiểu đường loại 2 không được phát hiện cho đến khi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Bao gồm:

 • Vết cắt hoặc vết loét chậm lành
 • Nhiễm trùng nấm men thường xuyên hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Ngứa da, đặc biệt là ở vùng háng

Nó có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh trong bộ phận sinh dục của bạn. Điều này có thể dẫn đến mất cảm giác và khó đạt cực khoái. Phụ nữ cũng dễ bị khô âm đạo. Khoảng 1 trong 3 người mắc bệnh tiểu đường sẽ có một số dạng rắc rối về tình dục. Từ 35% đến 70% nam giới mắc bệnh sẽ có ít nhất một mức độ bất lực trong đời.

Các yếu tố bạn có thể kiểm soát

Một số thói quen sức khỏe và điều kiện y tế liên quan đến lối sống của bạn có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm:

 • Thừa cân, đặc biệt là ở eo
 • Một lối sống khoai tây văng
 • Hút thuốc
 • Ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến, các sản phẩm từ sữa giàu chất béo và đồ ngọt
 • Nồng độ cholesterol và chất béo trung tính không lành mạnh

Các yếu tố bạn không thể kiểm soát

Các yếu tố rủi ro khác nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bao gồm:

 • Chủng tộc hoặc sắc tộc: Người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa và người châu Á có nhiều khả năng mắc bệnh này
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường: Có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường làm tăng tỷ lệ cược của bạn.
 • Tuổi: 45 tuổi trở lên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bạn càng có nhiều yếu tố nguy cơ, bạn càng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Yếu tố rủi ro cho phụ nữ

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này nếu bạn:

 • Bị tiểu đường thai kỳ khi bạn mang thai
 • Sinh em bé nặng hơn 9 pounds
 • Có hội chứng buồng trứng đa nang

Insulin hoạt động như thế nào?

Ở một người khỏe mạnh, insulin giúp biến thức ăn thành năng lượng. Dạ dày của bạn phá vỡ carbohydrate thành đường. Chúng xâm nhập vào máu, khiến tuyến tụy của bạn tiết ra hoóc môn insulin với số lượng vừa phải. Nó giúp các tế bào của bạn sử dụng đường làm nhiên liệu.

Rối loạn chuyển hóa

Trong bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào của bạn không thể sử dụng đường đúng cách. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều trong máu của bạn. Nếu bạn có một tình trạng gọi là kháng insulin, cơ thể bạn tạo ra hoóc môn, nhưng các tế bào của bạn không sử dụng nó hoặc phản ứng với nó như họ nên làm. Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 2 trong một thời gian nhưng không điều trị, tuyến tụy của bạn sẽ tạo ra ít insulin hơn.

Nó được chẩn đoán như thế nào ?

Bác sĩ sẽ lấy một ít máu và làm xét nghiệm A1c. Nó cho thấy lượng đường trong máu trung bình của bạn trong 2-3 tháng qua. Nếu bạn đã có triệu chứng, anh ấy có thể cho bạn xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên, cho thấy mức độ hiện tại của bạn là bao nhiêu.

Chế độ ăn uống của bạn tạo nên sự khác biệt

Bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và giảm cân. Điều đó cũng sẽ cắt giảm nguy cơ biến chứng của bạn. Theo dõi cẩn thận các carbs trong chế độ ăn uống của bạn. Giữ số lượng như nhau trong mỗi bữa ăn, xem bạn ăn bao nhiêu chất béo và protein, và cắt giảm lượng calo. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn đưa ra lựa chọn lành mạnh và kế hoạch ăn uống.

Tập thể dục là quan trọng

Tập thể dục thường xuyên, như luyện tập sức mạnh hoặc đi bộ, cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể và có thể làm giảm lượng đường trong máu. Hoạt động tích cực cũng giúp loại bỏ mỡ trong cơ thể, hạ huyết áp và bảo vệ bạn khỏi bệnh tim. Cố gắng có được 30 phút hoạt động vừa phải vào hầu hết các ngày trong tuần.

Thư giãn là chìa khóa

Căng thẳng có thể làm tăng huyết áp và lượng đường trong máu của bạn. Một số người không làm gì cho nó. Những người khác chuyển sang thực phẩm để đối phó với nó. Thay vào đó, hãy thực hành các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, thiền hoặc hình dung. Nói chuyện với một người bạn, thành viên gia đình, cố vấn hoặc một nhà lãnh đạo tôn giáo có thể giúp đỡ. Nếu bạn không thể đánh bại nó, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Thuốc uống có thể giúp

Nếu chế độ ăn kiêng và tập thể dục không thể kiểm soát được lượng đường trong máu, bác sĩ có thể thêm thuốc. Có nhiều loại thuốc trị tiểu đường có sẵn. Chúng thường được kết hợp. Một số làm việc bằng cách nói với tuyến tụy của bạn để tạo ra nhiều insulin hơn. Những người khác giúp cơ thể bạn sử dụng nó tốt hơn hoặc ngăn chặn sự tiêu hóa của tinh bột. Một số sự cố insulin chậm.

Insulin: Nó không chỉ dành cho loại 1

Bác sĩ có thể kê toa insulin sớm trong điều trị của bạn và kết hợp nó với thuốc. Nó cũng có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 phát triển “suy tế bào beta”. Điều này có nghĩa là các tế bào trong tuyến tụy của bạn không còn tạo ra insulin khi lượng đường trong máu cao. Nếu điều này xảy ra, insulin sẽ trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn.

Thuốc tiêm insulin

Thuốc được gọi là thuốc tiêm insulin có sẵn cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những loại thuốc tiêm này khiến cơ thể bạn tạo ra insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

kiểm tra đường huyết thường xuyên

Bác sĩ có thể chỉ cho bạn cách sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu. Điều này cho phép bạn biết làm thế nào cho kế hoạch điều trị của bạn đang làm việc. Mức độ thường xuyên và khi bạn kiểm tra sẽ dựa trên mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn, loại điều trị bạn sử dụng và mức độ ổn định của lượng đường trong máu. Thời gian thử nghiệm phổ biến là khi bạn thức dậy, trước và sau bữa ăn và tập thể dục, và khi đi ngủ.

Tim và động mạch

Nếu bạn không điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh, bạn có nhiều khả năng bị mảng bám trong động mạch hơn những người không mắc bệnh này. Chất dính này làm chậm lưu lượng máu và tăng nguy cơ đông máu. Nó dẫn đến xơ cứng động mạch (được gọi là xơ vữa động mạch), khiến bạn dễ bị đau tim hoặc đột quỵ. Khoảng 2 trong số 3 người mắc bệnh tiểu đường chết vì bệnh tim.

Biến chứng thận

Bạn bị tiểu đường càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng mắc bệnh thận mãn tính. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu của suy thận. Đó là để đổ lỗi cho khoảng một nửa các trường hợp mới. Kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ biến chứng này. Các xét nghiệm và thuốc hàng năm có thể làm chậm bệnh và giữ cho thận của bạn khỏe mạnh.

Những vấn đề về mắt

Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ mang oxy và chất dinh dưỡng đến võng mạc, một phần quan trọng của mắt bạn. Điều này được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường, và nó có thể dẫn đến mất thị lực. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các trường hợp mù mới ở những người trong độ tuổi từ 20 đến 74. Các vũng máu, hoặc xuất huyết, trên võng mạc của mắt có thể nhìn thấy trong hình ảnh này.

Đau thần kinh tiểu đường

Theo thời gian, bệnh tiểu đường không được kiểm soát và lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương thần kinh. Các triệu chứng bao gồm ngứa ran, tê, đau và cảm giác ghim và kim – thường ở ngón tay, bàn tay, ngón chân hoặc bàn chân của bạn. Thiệt hại không thể đảo ngược, nhưng có phương pháp điều trị. Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn có thể giúp ngăn ngừa tác hại thêm.

Chấn thương khó lành

Tổn thương thần kinh tiểu đường có thể làm cho khó cảm nhận bàn chân của bạn. Bạn có thể không nhận thấy vết thương. Đồng thời, xơ cứng động mạch làm giảm lưu lượng máu đến khu vực này. Ngay cả một vết thương nhỏ cũng có thể gây ra vết loét chân và hoại thư. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể dẫn đến cắt cụt chi.

Răng và nướu là mục tiêu

Lượng đường trong máu cao có thể nuôi các vi khuẩn tạo ra mảng bám. Mảng bám tích tụ dẫn đến sâu răng, sâu răng và bệnh nướu răng. Bệnh nướu răng nghiêm trọng có thể gây mất răng. Nó làm suy yếu nướu và các mô và xương giữ răng đúng vị trí. Điều đó làm cho nó dễ dàng bị nhiễm trùng, quá

Nó có thể được ngăn chặn ?

Một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất về bệnh tiểu đường loại 2 là bạn có thể tránh được. Để giảm nguy cơ của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn tương tự để tránh bệnh tim:

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Tập thể dục trong 30 phút, 5 ngày một tuần.
 • Giữ một trọng lượng khỏe mạnh.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc được kiểm tra tiền tiểu đường.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể tránh bị tiểu đường khi thay đổi lối sống và dùng thuốc.

 

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508