Xuất tinh sớm có bị vô sinh không?

xuất tinh sớm có vô sinh không

Để sinh sản, trứng của phụ nữ phải được thụ tinh bởi tinh trùng đàn ông mà tinh trùng chỉ xuất hiện mỗi lần xuất tinh. Đó là lý do mà các cặp đôi thường lo ngại xuất tinh sớm có bị vô sinh không.

Khoảng 15% các cặp vợ chồng trên thế giới gặp khó khăn về khả năng sinh sản. Trong đó, 30% bắt nguồn từ phụ nữ, 30% bắt nguồn từ đàn ông và 30% được xác định là do cả hai người bạn tình. Rõ ràng, để một đứa trẻ ra đời, hai vợ chồng phải quan hệ tình dục vào thời điểm rụng trứng, và thụ thai thành công nhờ tinh trùng từ người đàn ông đủ khả năng di chuyển và sức mạnh để bơi được đến ống dẫn trứng của phụ nữ.

Tinh trùng chỉ xuất hiện trong những lần xuất tinh của đàn ông. Và do đó, khi các cặp vợ chồng đã cố gắng nhưng không thể thụ thai từ một đến nhiều năm, họ thường sẽ lo ngại tình trạng này xuất phát từ một số nguyên nhân, bao gồm việc người nam bị xuất tinh sớm. Vậy, theo khoa học, xuất tinh sớm có bị vô sinh không?

Xuất tinh sớm là gì ?

Xuất tinh sớm là một loại rối loạn tình dục nam phổ biến, thể hiện qua 3 tiêu chí: độ trễ xuất tinh ngắn, sự đau khổ cho cả 2 bên và thiếu sự thoả mãn tình dục. Xuất tinh sớm ở nam giới không tương đồng, được chia thành 2 loại: xuất tinh sớm trọn đời và xuất tinh sớm mắc phải.

xuất tinh sớm có vô sinh không

  • Xuất tinh sớm trọn đời được định nghĩa bởi Hiệp hội Y học tình dục quốc tế năm 2007 là việc xuất tinh luôn luôn hoặc gần như luôn xảy ra trước hoặc trong khoảng 1 phút thâm nhập âm đạo, không thể trì hoãn việc xuất tinh trên tất cả hoặc gần như tất cả các lần thâm nhập âm đạo, và gây ra hậu quả tiêu cực cho các cá nhân như đau khổ, phiền não, thất vọng và sợ thân mật tình dục.
  • Xuất tinh sớm mắc phải là hiện tượng nam giới trải qua sự xuất tinh quá sớm sau một thời gian độ trễ xuất tinh bình thường. Sự khởi phát xuất tinh sớm mắc phải có thể đột ngột hoặc từ từ.

Vô sinh là gì?

Vô sinh được định nghĩa là không có khả năng thiết lập thai kỳ sau khi cố gắng thụ thai trong vòng một năm.

Xuất tinh sớm có bị vô sinh không?

Mối quan hệ giữa xuất tinh sớm và vô sinh

Xuất tinh sớm và vô sinh có thể xảy ra độc lập hoặc liên quan với nhau. Theo nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về chủ đề vô sinh nam, vô sinh ở nam giới thường xảy ra do tinh trùng không bình thường, số lượng tinh trùng không đủ, hoặc có vấn đề với xuất tinh.

Vấn đề với xuất tinh bao gồm tất cả những bệnh chứng sau: xuất tinh sớm, xuất tinh ngược (xảy ra khi tinh dịch bị đẩy trở lại bàng quang), rối loạn cương dương, hoặc biến chứng do xạ trị cũng như phẫu thuật.  

Vô sinh liên quan đến xuất tinh sớm là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất ở các bệnh nhân nam trẻ tuổi.

Tại sao xuất tinh sớm có thể bị vô sinh?

Tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn, sau đó chúng dành từ 2 – 10 ngày để đi qua một loạt các ống nhỏ gọi là mào tinh hoàn nơi chúng lớn lên và thoát ra khỏi một ống lớn hơn gọi là ống dẫn tinh để đi vào ống phóng tinh – nơi chúng được trộn với chất lỏng tinh dịch từ các túi tinh và tuyến tiền liệt.

Trong quá trình xuất tinh, các cơn co thắt cơ bắp buộc tinh dịch đi vào niệu đạo và ra khỏi dương vật. Nếu xuất tinh sớm, việc xuất tinh có thể không đủ tinh trùng (số lượng tinh trùng thấp) để mang lại sự thụ thai. Đó là lý do thứ nhất xuất tinh sớm dẫn tới vô sinh.  

Trường hợp thứ hai, xuất tinh sớm cũng không trực tiếp dẫn đến vô sinh, nhưng vẫn đồng tồn tại ở khoảng một phần ba số bệnh nhân vô sinh. Nguyên nhân vì xuất tinh sớm làm giảm ham muốn tình dục, gây ra hậu quả là suy sinh dục ẩn, dẫn đến giảm chất lượng tinh dịch. Xuất tinh sớm mãn tính và tâm trạng bực bội có thể gây ra sự kém linh hoạt về ham muốn tình dục ở cả nam và nữ, dẫn đến giảm tần số quan hệ tình dục và do đó vô sinh.

Như vậy, đối với câu hỏi xuất tinh sớm có bị vô sinh không, chúng ta đã tìm được  lời giải đáp thực sự khoa học. Tuy nhiên, nếu xuất tinh sớm xảy ra trong quá trình thâm nhập âm đạo, nó có thể là đủ để đưa tinh trùng vào trứng và gây thụ tinh. Vậy, xuất tinh sớm không có nghĩa là bạn bị vô sinh 100%.

Cách chữa trị vô sinh nam do xuất tinh sớm

xuất tinh sớm có vô sinh không

Với chất lượng tinh trùng như hiện tại, nhưng chỉ vì xuất tinh sớm mà chưa thể có con, các quý ông có thể vận dụng những kỹ thuật khác nhau để làm tăng tỷ lệ thụ thai.  

– Nhiều người đàn ông ngay cả khi họ không có đủ tinh trùng để thụ tinh cho trứng của bạn tình trong khi quan hệ tình dục, thì họ vẫn có thể làm điều đó khi trứng được đựng trong ống nghiệm. Hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn đều có thể được giúp đỡ thành công nhờ những công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Một số công nghệ hỗ trợ sinh sản dành cho nam giới vô sinh vì xuất tinh không đủ số lượng tinh trùng cần thiết mà bạn nên tham khảo là: liệu pháp hormone, thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào tế bào chất.

+ Liệu pháp hormone

Tuyến yên trong não giải phóng các hormone gọi là gonadotropin, kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Trong một số ít trường hợp điển hình như xuất tinh sớm, vô sinh nam là do mức độ giải phóng không đủ của các gonadotropin này. Dùng các hormone này làm thuốc có thể thúc đẩy sản xuất tinh trùng.

+ Thụ tinh nhân tạo cho nam vô sinh

Khi nồng độ tinh trùng trong tinh dịch của người đàn ông thấp, tinh dịch của họ được thu thập, rửa và cô đặc, sau đó được đưa vào tử cung của bạn tình thông qua cổ tử cung.

+ Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho nam vô sinh

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là sự thụ thai bên ngoài cơ thể con người. Tinh trùng được thu thập từ người đàn ông và được đặt trong lồng ấp đặc biệt. Người phụ nữ trải qua quá trình rụng trứng (kích thích nội tiết tố buồng trứng) và trứng được thu thập. Quy trình này được thực hiện thông qua âm đạo dưới sự kiểm soát siêu âm.

Trứng đã thu thập được trộn với tinh trùng và chúng được đặt trong một lò ấp đặc biệt. Trứng được thụ tinh phát triển thành phôi, sau đó được cấy vào tử cung của người phụ nữ thông qua một ống mỏng luồn qua cổ tử cung, một lần nữa dưới hướng dẫn siêu âm.

+ Tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI) cho nam vô sinh

Đôi khi, tinh dịch chứa quá ít tinh trùng để có thể thụ tinh thông qua IVF. Có thể sử dụng phương pháp tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI) trong những trường hợp này.

Trứng được lấy ra khỏi buồng trứng của người phụ nữ và mỗi cái được tiêm một tinh trùng. Trứng thụ tinh phát triển thành phôi được chuyển vào tử cung vào thời điểm thích hợp.

xuất tinh sớm có vô sinh không

Tất cả các phương pháp chữa trị kể trên đều có thể thực hiện tại phòng khám của bác sĩ riêng của bạn, phòng khám sinh sản, phòng khám kế hoạch hoá gia đình và bệnh viện công.

Như vậy, có thể khẳng định rằng dù quan hệ tình dục thành công, mà không thể xuất tinh đủ hiệu quả vào cơ thể bạn tình/ vợ thì sẽ không thể thụ thai. Do đó các cặp vợ chồng muốn làm cha, mẹ cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này bằng cách thức hiện các biện pháp giúp gia tăng lượng tinh dịch và đủ số lượng tinh trùng cho bạn tình để có thể có con.

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508