10 lý do tiềm ẩn khiến bạn rụng tóc từng mảng

10 lý do tiềm ẩn khiến bạn rụng tóc từng mảng

Đàn ông dễ rụng tóc hơn phụ nữ vì nam giới thường mắc chứng hói đầu. Nhưng ở phụ nữ hiện tượng tóc mỏng do rụng nhiều cũng rất phổ biến. Dưới đây là 10 lý do tiềm ẩn khiến bạn rụng tóc từng mảng.

Bài viết liên quan

Tóc rụng không chỉ khiến người ta mất tinh thần vì mặc cảm, tự ti mà còn là báo hiệu cho những căn bệnh nghiêm trọng. Có rất nhiều lý do, từ đơn giản cho đến phức tạp khiến bạn bị rụng tóc tạm thời hoặc mãn tính. Bài viết này sẽ đúc kết lại những lý do tiềm ẩn khiến bạn rụng tóc từng mảng phổ biến nhất.

1. Bệnh tật, tổn thương về thể chất

Một chấn thương về mặt thể chất buộc phải phẫu thuật, tai nạn giao thông hoặc cơn bệnh nặng, thậm chí chỉ vì nhiễm cúm mà bạn có thể bị rụng tóc tạm thời. Một sợi tóc thông thường sẽ trải qua vòng đời gồm 3 giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn nghỉ ngơi và giai đoạn gãy rụng. Nhưng khi bạn trải qua một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, nhất là về mặt thể chất, có thể gây sốc cho chu kỳ tóc, hậu quả là da đầu đẩy ra nhiều tóc hơn vào giai đoạn rụng tóc”. Trong thực tế, tóc sẽ bị rụng đáng kể trong khoảng từ 3 đến 6 tháng sau chấn thương.

Bạn nên làm gì?

Yên tâm chờ đợi tóc mọc trở lại khi cơ thể bạn thực sự phục hồi.

2. Mang thai

Mang thai là một ví dụ điển hình về việc rụng tóc có thể xuất phát từ sự thay đổi hormone trong cơ thể, hoặc do việc thay đổi chế độ ăn uống của mẹ bầu. Tình trạng rụng tóc liên quan đến thai kỳ thực ra không rõ rệt trong khi bạn mang thai, mà phải đến lúc bạn sinh em bé xong mới nghiêm trọng.

Bạn nên làm gì?

Nếu bạn bị rụng tóc do mang thai và sinh con, hãy yên tâm rằng tóc của bạn sẽ mọc lại sau vài tháng. Đó là một hiện tượng bình thường của cơ thể và sẽ tự chấm dứt theo cách của nó.

3. Quá nhiều vitamin A nạp vào cơ thể

Việc bổ sung quá nhiều vitamin A hoặc thuốc chứa vitamin A có thể kích thích rụng tóc. Bạn nên biết rằng mỗi ngày một người lớn hoặc một trẻ em trên 4 tuổi chỉ cần 5.000 đơn vị vitamin A, tuy nhiên trong nhiều loại thực phẩm bổ sung (thực phẩm chức năng) mà bạn vẫn đang sử dụng có thể chứa 2.500 đến 10.000 đơn vị vitamin A. Và đó là lý do cơ thể bạn dư thừa vitamin A.

Bạn nên làm gì?

Đây chỉ là một nguyên nhân gây rụng tóc tạm thời. Một khi việc nạp dư thừa vitamin A vào cơ thể bị dừng lại, tóc sẽ ngưng rụng.

4. Thiếu protein

Nếu bạn không có đủ protein trong bữa ăn để cung cấp cho cơ thể, cơ thể của bạn sẽ phân phối lại lượng protein ít ỏi cho tất cả các cơ quan bằng cách tạm ngưng sự phát triển của tóc. Tình trạng này có thể kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng sau khi bạn giảm lượng protein đi nuôi cơ thể.

Bạn nên làm gì?

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn protein tuyệt vời, bao gồm cá, thịt và trứng. Nếu bạn không ăn thịt hoặc các sản phẩm từ động vật, thì hãy tìm đến những nguồn protein từ thực vật, thực phẩm chay là tốt nhất.

5. Chứng hói đầu bẩm sinh

Cứ 3 người đàn ông bị rụng tóc ở tuổi 60, thì có 2 người mắc chứng hói đầu bẩm sinh ở nam giới. Trong trường hợp này, tóc sẽ rụng vì sự kết hợp của các gen và nội tiết tố sinh dục nam. Và biểu hiện ra ngoại hình là những người đàn ông hay bị hói theo một kiểu truyền thống: tóc thoái hóa ở phần thái dương, để lại một đường chân tóc có hình chữ M.

Bạn nên làm gì?

Sử dụng một loại kem bôi có minoxidil và uống thuốc có finasteride sẽ giúp bạn ngăn rụng tóc hoặc thậm chí khiến tóc mọc lên lại. Ngoài ra phẫu thuật để cấy hoặc ghép tóc cũng là một phương án mà bạn nên tham khảo và lựa chọn.

 

6. Di truyền

Rụng tóc do di truyền ở nữ giới (được gọi là androgenic hoặc androgenetic alopecia). Nếu bạn sinh ra trong một gia đình nơi phụ nữ cứ tới một độ tuổi nhất định sẽ bắt đầu bị rụng tóc, thì bạn có thể bị di truyền về bệnh rụng tóc. Không giống như đàn ông, phụ nữ không có xu hướng bị lõm tóc ở trước trán, thay vào đó phần ngọn tóc bị thưa của họ có thể lan rộng ra và thường mái tóc của họ có thể rất mỏng, nhìn lưa thưa vài sợi không đẹp mắt.

Bạn nên làm gì?

Giống như đàn ông, phụ nữ có thể sử dụng các sản phẩm có minoxidil để giúp mọc tóc, hoặc ít nhất, duy trì độ dày mái tóc mà bạn đang có. Đây là những sản phẩm cho phép sử dụng vô tư không cần bác sĩ kê toa và đã được chứng nhận có hiệu quả với chứng rụng tóc của phụ nữ.

7. Nội tiết tố nữ

Giống như sự thay đổi hormone trong thai kỳ có thể gây rụng tóc, sự thay đổi nội tiết tố tự nhiên hoặc do uống thuốc tránh thai và cả thời kỳ mãn kinh cũng sản sinh ra telogen effluvium – hoạt chất gây rụng tóc. Đặc biệt, nguy cơ rụng tóc sẽ càng cao nếu gia đình của bạn có tiền sử bị rụng tóc. Nguyên nhân sâu xa là vì các thụ thể androgen (nội tiết tố nam) trên da đầu được kích hoạt, các nang tóc sẽ thu nhỏ và sau đó bạn bắt đầu rụng nhiều tóc hơn.

Bạn nên làm gì?

Nếu nội tiết tố là lý do gây rụng tóc, hãy đến bác sĩ thăm khám và tìm cách kiểm soát các nội tiết tố sinh dục. Ngừng thuốc tránh thai đôi khi cũng có thể hết rụng tóc, nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời. Và lưu ý, đừng làm cho vấn đề rụng tóc của bạn tồi tệ hơn với các sản phẩm làm đẹp gây hại cho tóc.

8. Căng thẳng cảm xúc

Căng thẳng về mặt cảm xúc ít có khả năng gây rụng tóc hơn chấn thương về thể chất, nhưng vẫn có thể xảy ra. Ví dụ, trong trường hợp sau ly hôn, cái chết của người thân, hoặc giai đoạn chăm sóc cha mẹ già, bạn sẽ bị rụng tóc.

Bạn nên làm gì?

Giống như sự rụng tóc do chấn thương về thể chất, sự rụng tóc vì cảm xúc tiêu cực cuối cùng sẽ suy giảm. Hãy giảm căng thẳng, lo lắng cho chính bản thân mình bằng cách tập thể dục nhiều hơn, thử trị liệu với bác sĩ tâm lý hoặc nhận thêm hỗ trợ từ các tư vấn viên nếu cần.

 CÁC SẢN PHẨM ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC, BẠC TÓC HIỆU QUẢ  

9. Thiếu máu

Gần 1/10 phụ nữ từ 20 đến 49 tuổi trên thế giới bị thiếu máu do thiếu sắt (loại thiếu máu phổ biến nhất), đây là nguyên nhân dễ gây rụng tóc. Bạn sẽ phải làm xét nghiệm máu để xác định chắc chắn mình bị loại thiếu máu này.

Bạn nên làm gì?

Bổ sung sắt là cách đơn giản để khắc phục tình trạng này. Ngoài rụng tóc, nếu thiếu máu bạn sẽ còn bị mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt và tay chân lạnh.

10. Suy giáp

Suy giáp là thuật ngữ y học để chỉ tuyến giáp hoạt động kém. Đây là một tuyến nhỏ nằm ở cổ của bạn tạo ra các hormone rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất cũng như tăng trưởng và phát triển. Và khi tuyến giáp không bơm đủ hormone cho cơ thể, có thể góp phần gây rụng tóc.

Bạn nên làm gì?

Các loại thuốc tuyến giáp tổng hợp sẽ cứu vãn tình trạng này. Một khi mức độ hoạt động tuyến giáp của bạn trở lại bình thường, mái tóc của bạn cũng vậy.

Như vậy, trên đây chính là 10 lý do tiềm ẩn khiến bạn rụng tóc từng mảng mà bạn cần lưu ý để chữa trị kịp thời. Vì tương ứng với mỗi trường hợp rụng tóc, sẽ có một cách điều trị thích hợp để giúp bạn thoát khỏi tình trạng gây ảnh hưởng tiêu cực đến diện mạo này.


Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508