Bệnh vàng da trẻ sơ sinh

bệnh vàng da

Hơn một nữa số trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da nhẹ trong vài tuần đầu sau khi sanh làm cho chúng có làn da hơi nâu vàng. Bệnh trạng này gọi là bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Trong phần lớn trường hợp, vàng da ở trẻ sơ sinh là bình thường, chỉ kéo dài vài ngày và không báo hiệu cho một bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng nào.

Bệnh vàng da trẻ sơ sinh là gì ?

bệnh vàng da

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh gây ra bởi mức sắc tố bilirubin màu nâu vàng trong máu cao, sắc tố này là sản phẩm phân cắt của tế bào hồng cầu máu. Gan bình thường loại bỏ biliru – bin khỏi máu, đã không thể loại hết bilirubin do sự phân cắt một lượng lớn tế bào hồng cầu sau khi sanh. Hậu quả là mức bilirubin trong máu lên cao. Cho con bú có thể làm cho bệnh vàng da sơ sinh nặng hơn, nhưng vẫn có thể được tiếp xúc mà không làm hại gì đứa bé.

Vàng da sơ sinh có thể trầm trọng hơn nếu gây ra bởi một rối loạn tiềm ẩn, như nếu người mẹ và đứa con không tương hợp Rhesus nhóm máu. Không tương hợp ABO nhóm máu cũng là một nguyên nhân thường gặp gây vàng da sơ sinh. Các bệnh trạng hiếm gặp có thể gây vàng da sơ sinh là các bệnh lây nhiểm bẩm sinh và nghẽn ống mật, trong bệnh này đứa trẻ được sinh ra có các đường dẫn mật chưa phát triển đầy đủ . ( Các ống dẫn mật ra từ gan )

Các triệu chứng là gì

trẻ sơ sinh bị vàng da

Trong phần lớn những trẻ sinh đủ ngày tháng, da và tròng trắng bị vàng, nhưng không có triệu chứng nào khác nữa. Tuy nhiên, nếu mức bilirubin cao, các triệu chứng có thể gồm

  • Lờ đờ
  • Bú uể oải

Vàng da nặng bất thường có thể gây tổn thương cho thính lực hay làm tổn thương não. Nếu các đường dẫn mật chưa phát triển đầy đủ do bệnh nghẽn mật thì sẽ có nhiều nguy cơ gây tổn thương gan nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Cần phải làm gì

mẹ và bé

Con của bạn có thể được làm xét nghiệm máu để đo mức bi-lirubin và loại trừ khả năng các rối loạn tiềm ẩn khác. Nếu nghi ngờ bị nghẽn mật, các xét nghiệm hình ảnh như quét siêu âm hay cọng hưởng từ gan có thể được tiến hành. Một sinh thiết gan, trong đó một mẩu mô gan nhỏ được lấy ra để xem xét, và thường là chẩn đoán được xác nhận

Hầu hết những trẻ bị vàng da nhẹ không cần phải điều trị. tuy nhiên nếu mức bilirubin trong máu cao, liệu pháp quang học có thể là cần thiết bất kể nguyên nhân của vàng da là gì. Trong liệu pháp quang học, bilirubin được chuyển hoá thành một chất vô hại và có thể được bài tiết ra ngoài. Việc điều trị không tương hợp Rh nhóm máu có thể gồm việc truyền đổi máu, trong đó phần lớn máu của đứa trẻ được thay thế. Nghẽn mật được chỉnh sửa bằng phẫu thuật trong những tuần đầu sau khi sanh để ngăn ngừa tổn thương gan.

Vàng da sơ sinh thường không ảnh hưởng lâu dài và thường tự biến mất trong tuần đầu trong đời đứa bé, hay lâu hơn một ít nếu bé bú mẹ. Những trẻ bị vàng da trầm trọng sẽ được làm xét nghiệm thính lức và sẽ được theo dõi trong vài tháng đầu đời.

Chú ý:

Liệu pháp quang học

Trong liệu pháp quang học, ánh sáng huỳnh quang màu xanh được dùng để điều trị vàng da sơ sinh, là một rối loạn trong đó da và trong trắng mắt trở nên vàng do mức sắc tố bilirubin trong máu cao. Để đạt được độ tiếp xúc tối đa, con của bạn sẽ được cởi bỏ áo quần và đặt trong lồng kính để giữ ấm. Bạn được phép ẵm con ra để cho bú. Nhưng bé vẫn sẽ được tiếp điều trị bằng liệu pháp quang học cho đến khi xét nghiệm máu cho thấy mức bilirubin là bình thường. Trong phần lớn trường hợp, việc điều trị mất vài ngày.

Trong khi tiến hành quy trình

Đứa bé được cởi bỏ quần áo và nằm ngủ trong lồng kính dưới ánh sáng huỳnh quang. Một băng che mắt được sử dụng để bảo về đôi mắt của bé.

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508