Sỏi thận là gì ? điều trị sỏi thận như thế nào ?

sỏi thận

bình thường, các sản phẩm thải từ các quá trình hóa học của cơ thể được thải ra khỏi thận qua nước tiểu. Sỏi thận xảy ra khi nước tiểu bão hoà các sản phẩm thải và chúng có thể kết tinh lại thành những cấu trúc giống như sỏi, hay khi các hóa chất bình thường ngăn chặn quá trình kết tinh này không hiện diện. Sỏi thận có thể mất nhiều năm để hình thành.

Nếu các viên sỏi nhỏ, chúng có thể rời khỏi thận và đi vào đường tiết niệu, sau cùng đi ra khỏi cơ thể theo nước tiểu. Các viên sỏi lớn hơn nằm trong thận nhưng đôi khi có thể di chuyển vào niệu quản ( Ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang ). Nếu một viên sỏi kẹt lại trong niệu quản, nó có thể gây đau trầm trọng. viên sỏi lớn hơn ở thận thì thường không gây đau nhưng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các nguyên nhân là gì ?

nguyên nhân gây sỏi thận

Nguy cơ hình thành sỏi trong thận là lớn nhất khi có sự tập trung cao của các chất hoà tan trong nước tiểu. Uống không đủ nước làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận, vì khi có ít nước trong cơ thể, thận sẽ để dành nước lại bằng cách tạo thành ít nước tiểu hơn và hậu quả là nước tiểu được tạo thành có mức độ đậm đặc cao. Những người sống ở vùng khí hậu nóng bức dễ bị sỏi thận nếu họ không uống đủ lượng nước để thay thế lượng nước bị mất qua mồ hôi.

Các dạng sỏi thận khác nhau có thể được hình thành, tuỳ thuộc vào các sản phẩm thải kết tinh từ nước tiểu. Phần lớn sỏi là từ các muối calci. Các viên sỏi này có thể có liên quan với một chế độ ăn uống nhiều calci hay một chất gọi là acid oxalic. Chúng cũng có thể phát triển nếu cơ thể sản xuất ra quá nhiều hocmon tuyến cận giáp. Là một quá trình gây ra mức calci trong máu cao. Một số ít sỏi thận có chứa acid uric có thể xảy ra ở những người bệnh gút.

Sỏi thận cũng có thể do một nhiễm trùng lâu ngày ở đường tiết niệu. Trong trường hợp này, sỏi có thể phát triển thành hình sừng hươu ( Staghorn ) làm đầy khoang giữa của thận. Trong một số ít trường hợp, sỏi hình thành từ cystin, là một chất có nhiều ở những người bị rối loạn di truyền nhiễm cystin. sạn thận cũng có thể có liên quan với một số loại thuốc điều trị nhiễm HIV

Các triệu chứng

sỏi thận

Các viên sỏi rất nhỏ có thể đi ra theo nước tiểu mà không được phát hiện. Các viên sỏi lớn hơn hay các mảnh vỡ của các viên sỏi đi vào, niệu quản có thể gây ra co rút thành niệu quản gây ra đau đớn. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột và có thể gồm:

  • Đau nhiều, bắt đầu từ lưng lan đến bụng và háng và có thể thấy đau ở vùng sinh dục
  • Đi tiểu nhiều lần, tiểu đau
  • Buồn nôn và nôn ói
  • Có máu trong nước

Nếu có một viên sỏi thoát ra trong nước tiểu, cơn đau có thể dịu đi nhanh chóng, tuy nhiên nếu có một viên sỏi kẹt tại ở niệu quản, nó có thể làm nước tiểu bị tích tụ lại, gây ra sưng thận

Bệnh được chẩn đoán thế nào ?

nhận biết sỏi thận

Nếu bác sĩ nghi bạn bị sỏi thận, bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu để tìm màu, các tinh thể hay tìm bằng chứng của một nhiễm trụng tiềm ẩn. Các viên sỏi thoát ra theo nước tiểu được thu gom và phân tích để xác định thành phần. Chụp X quang thông thường có thể phát hiện các viên sỏi calci. Các dạng sỏi thận khác có thể phát hiện bằng cách chụp X quang chuyên biệt đường tiết niệu. Bạn cũng có thể được xét nghiệm máu để đánh giá chức năng thận, do các mức calci. acid uric và các chất khác trong máu. Bạn có thể được yêu cầu gom nước tiểu trong 24h để phân tích hoá học. Các xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định được sự hiện diện và thành phần các viên sỏi còn trong đường tiết niệu

Việc điều trị ra sao ?

sỏi thận

Nếu các viên sỏi nhỏ và vẫn còn ở trong thận, bạn có thể chỉ được khuyên nghỉ ngơi, uống thuốc giảm đau để bớt khó chịu, và uống thật nhiều nước để tống các viên sỏi ra theo nước tiểu. Trong một vài trường hợp các viên sỏi kẹt lại trong phần dưới của niệu quản có thể được lấy ra bằng nội soi bàng quang, trong quy trình này, một ống soi được đưa vào trong niệu quản qua niệu đạo và bàng quang. Kẹp gắp được đưa vào trong ống để nghiền hay gắp cục sỏi ra.

Nếu một viên sỏi di chuyển vào niệu quản, nó thường gây ra đau nhiều kéo dài trong vài giờ. Bạn cần đến bệnh viện để được cho các thuốc giảm đau mạnh. Bạn cũng có thể được truyền dịch qua tĩnh mạch dể làm tăng khối lượng nước tiểu nhằm tống viên sỏi ra ngoài niệu quản. Biện pháp được dùng nhiều nhất để điều trị sỏi thận là tán sỏi bằng máy,

trong đó các sóng rung động được sử dụng để làm vỡ các viên sỏi ra thành bột để có thể thoát ra dễ dàng theo nước tiểu. Phẩu thuật loại bỏ sỏi thận chỉ cần đến khi viên sỏi quá lớn. Trong trường hợp hiếm gặp, một sỏi thận dạng sừng hươu lớn đến mức toàn bộ thận phải được phẫu thuật để loại bỏ.

Nguyên nhân tiềm ẩn cần được điều trị để ngăn ngừa sỏi thận tái phát. Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn uống ít nhất 2 – 3 lít nước mỗi ngày và tránh những thực phẩm có thể giúp hình thành sỏi .

chú ý:

Sinh thiết thận

Sinh thiết thận được dùng để xác định bản chất và mức độ của tổn thương thận. Sinh khiết có thể được tiến hành như một quy trình ngoại trú, hay bạn có thể phải ở lại bệnh viện qua đêm. Trong khi sinh khiết, một mẫu mô thận nhỏ được lấy ra, mẫu mô này được gởi được đến phòng thí nghiệm để xem xét dưới kính hiển vi. Bạn sẽ được khuyên nằm nghỉ trong hai giờ để giảm thiểu nguy cơ bị chảy máu thận.

Tán sỏi

Tán sỏi là một quy trình thường được tiến hành tại bệnh viện. Sử dụng các sóng rung động năng lượng cao để làm rã các viên sỏi trong thận, niệu quản hay bàng quang. Các mảnh vỡ của sỏi sẽ thoát ra theo nước tiểu mà không cần làm phẫu thuật. Thuốc giảm đau được cho uống trước khi tán sỏi vì việc này có thể gây khó chịu; trẻ em thường được gây mê. Trong vòng vài ngày sau khi tán sỏi, có thể có máu trong nước tiểu và vùng được điều trị có thể thấy bị bầm hoặc căng đau. Tuy nhiên, ít khi có biến chứng gì trầm trọng.

tiến hành tán sỏi: Vị trí viên sỏi được xác định bằng X quang. Một máy gọi là máy tán sỏi tập trung sóng siêu âm rung động năng lượng cao vào viên sỏi qua một gối nước hay gel đặt bên dưới lưng.

>> XEM THÊM : Các sản phẩm điều trị SỎI THẬN nên tham khảo 

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508