Máu nhiễm mỡ là gì? Các tác hại nghiêm trọng khi bị máu nhiễm mỡ

Ta thường nghe máu nhiễm mỡ gây ra sự tích tụ chất béo trong thành động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Máu nhiễm mỡ là gì? Các tác hại nghiêm trọng khi bị máu nhiễm mỡ khác ngoài bệnh tim mạch?

Bài viết liên quan

Máu nhiễm mỡ là một chứng bệnh phổ biến hiện nay, nhất là những nước phát triển, thường theo chế độ ăn chất béo cao. Mỡ (tên gọi khác là chất béo, hoặc lipid) là một yếu tố thiết yếu cho sức khoẻ con người, góp phần hình thành nên các hợp chất quan trọng như: vitamin D, mật tiêu hoá, hoocmon giới tính, màng tế bào, v.v… Nhưng một khi nó quá dư thừa vì cơ thể không sử dụng hết thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan cơ thể. Y học gọi đó bằng thuật ngữ “máu nhiễm mỡ”. Ở Hoa Kỳ và Châu có hơn 3 triệu người mắc chứng máu nhiễm mỡ. Vậy, máu nhiễm mỡ là gì? Các tác hại nghiêm trọng khi bị máu nhiễm mỡ.  

máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là gì ?

Mỡ (lipid) là những chất giống như chất béo được tìm thấy trong máu và các mô của cơ thể.

Bình thường, cơ thể nhìn chung vẫn cần một lượng nhỏ lipid để hoạt động. Ví dụ như cholesterol rất cần cho sự hình thành màng tế bào và sản xuất một số loại hoocmon. Nhưng nếu lượng mỡ trong máu quá cao, tức dư thừa, hoặc tăng bất thường, thì tình trạng đó được gọi tên bằng thuật ngữ “máu nhiễm mỡ”.

Trong cơ thể người có các loại lipid sau:

  • Cholesterol LDL: Cholesterol “xấu” tích tụ bên trong động mạch
  • Cholesterol HDL: Cholesterol “tốt” làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Triglyceride: Một loại chất béo trong máu

Tổng lượng lipid (gồm cholesterol và triglyceride) trong cơ thể nếu từ 200 mg / dL trở lên là đã nằm ngoài phạm vi bình thường.

Máu nhiễm mỡ do nồng độ cholesterol cao

cholesterol-cao

Cholesterol có 2 loại:

– Một loại được sản xuất chủ yếu ở gan và sau đó vận chuyển trong máu bằng lipoprotein mật độ thấp (LDL) gọi là Cholesterol LDL. (Vì cholesterol và các chất béo khác không hòa tan trong nước, chúng không thể tự đi qua máu. Lipoprotein là các hạt được hình thành trong gan để vận chuyển cholesterol và các chất béo khác qua máu.)

– Một loại được đưa trở lại gan từ các tế bào cơ thể khác thông qua lipoprotein mật độ cao (HDL) gọi là Cholesterol HDL. Từ đó, cholesterol được tiết vào mật, giữ nguyên hoặc chuyển thành axit mật.

Như vậy, ta thấy rằng gan sản xuất được cholesterol và chỉ cần gan là đã đủ để sản xuất tất cả lượng cholesterol mà cơ thể cần. Nên không cần bổ sung thêm cholesterol từ trong chế độ ăn uống nữa. Nếu vẫn tiếp tục làm tăng cholesterol, thì một lượng lớn LDL (cholesterol xấu) có thể lắng đọng trong thành động mạch.

Máu nhiễm mỡ do tăng triglyceride máu

Được đặc trưng bởi nồng độ triglyceride trong máu cao. Triglyceride (chất béo trung tính) là nguồn năng lượng dự trữ chính của cơ thể. Giống như cholesterol, triglyceride cũng được lấy từ thực phẩm hoặc được sản xuất trong gan và cần lipoprotein để vận chuyển trong máu.

Hầu hết các chất béo trung tính (triglyceride) trong máu được chở trên các lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL). Độ cao của nồng độ triglyceride trong máu sẽ dẫn tới thay đổi kích thước, mật độ và thành phần của LDL (cholesterol xấu).

Tăng lipid máu là một thuật ngữ ô dùng để chỉ bất kỳ một số rối loạn di truyền hoặc mắc phải dẫn đến mức độ cao của lipid (chất béo, cholesterol và triglyceride) lưu thông trong máu. Những lipid này có thể xâm nhập vào thành động mạch và làm tăng nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim và phải cắt bỏ. Nguy cơ xơ vữa động mạch cao hơn nếu bạn hút thuốc, hoặc nếu bạn bị hoặc mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và suy thận.

Máu nhiễm mỡ có thể điều trị được, nhưng thường là một chứng bệnh mãn tính, kéo dài đến suốt cuộc đời, buộc bệnh nhân phải dùng thuốc liên tục để kiểm soát nồng độ mỡ trong máu và dẫn tới nhiều tác hại nghiêm trọng.

Các tác hại nghiêm trọng khi bị máu nhiễm mỡ

Huyết áp tăng

huyết áp tăng

Khi bị máu nhiễm mỡ, cholesterol, cùng với triglyceride và các chất béo khác, có thể tích tụ bên trong các động mạch. Việc này làm cho các mạch máu hẹp hơn và khiến máu khó đi qua hơn. Khi đó, huyết áp có thể sẽ tăng lên.

Xơ vữa động mạch

Những cholesterol xấu tích tụ hoặc nồng độ triglyceride dẫn tới mỡ trong máu này còn gây ra hiện tượng động mạch bị thu hẹp, tắc nghẽn, kém linh hoạt gọi là xơ vữa động mạch. Khi xơ vữa động mạch đến tim, do mỡ trong máu, bệnh nhân sẽ bị đau/ đau thắt ngực. Nếu xơ vữa động mạch đến não, bệnh nhân sẽ bị đau đầu, chóng mặt. Nếu xơ vữa động mạch đến chân, có thể buộc phải cắt cụt chân.

Vì động mạch bị xơ vữa, nên máu rất khó chảy qua các động mạch cứng, buộc trái tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu đi. Theo thời gian, khi các mảng bám tích tụ trong động mạch càng dày, tim làm việc càng khó khăn, bệnh nhân dễ phát triển lên bệnh tim.

Đau tim – Đột quỵ

Sự tích tụ chất béo do máu nhiễm mỡ cũng có thể hình thành các cục máu đông. Nếu cục máu đông vỡ ra và đi đến tim, sẽ gây tắc nghẽn mạch máu tim và kéo các cơn đau tim đến. Nếu cục máu đông vỡ đi đến não, sẽ gây tắc nghẽn mạch máu trong não, và có thể gây ra đột quỵ. Khi đột quỵ, bệnh nhân có thể bị một trong các tình trạng sau hoặc tất cả các tình trạng, bao gồm: vận động, nói chuyện khó khăn, một bên mặt bị rủ xuống, tứ chi yếu ớt.

Mất trí nhớ

Sự gián đoạn lưu lượng máu do động mạch bị tắc nghẽn đến não có thể khiến một số bộ phận quan trọng bị hư hỏng, dẫn đến mất trí nhớ.

Viêm tuỵ

Máu nhiễm mỡ do nồng độ triglyceride trong máu rất cao có thể dẫn đến viêm tụy. Viêm tuỵ rất đau đớn.

Các nốt màu vàng trên gân, dưới da mắt hoặc nốt sần ở khuỷa tay, đầu gối

Mức độ cholesterol quá cao sẽ có thể lắng đọng lại trong gân hoặc ngay dưới da mắt, hình thành những nốt màu vàng có kích thước như mụn, hoặc các nốt sần ở khuỷu tay, đầu gối.

Sưng gan, lá lách

Đôi khi, máu nhiễm mỡ sẽ là lá lách và gan to lên bất thường.

Các bệnh ở mạch máu ngoại biên/ mạch vành

Mảng bám do mỡ trong máu lên thành động mạch cũng có thể ngăn chặn dòng chảy của máu đến các động mạch cung cấp máu cho đường ruột, chân và bàn chân của bệnh nhân. Đây được gọi là bệnh động mạch ngoại biên (PAD).

Chuột rút

Bệnh nhân cũng sẽ bị chuột rút ở bắp chân khi đi bộ nếu bị máu nhiễm mỡ.

Các vết lở loét khó lành

máu nhiễm mỡ

Cường cận giáp thứ phát, suy yếu quá trình tái tạo xương và sức mạnh xương khớp

Máu nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ tạo ra các sản phẩm oxy hóa lipid, tích tụ trong các không gian dưới màng cứng của mạch máu và xương, làm suy giảm quá trình tạo xương và thúc đẩy thoái hoá xương.

Kết luận 

Tóm lại, sau khi tìm hiểu bài viết này chúng ta hiểu rằng cách duy nhất để cứu vãn tình hình ở thời điểm đã bị nhiễm mỡ vào máu là giảm lượng mỡ có hại trong máu. Như thế, bệnh nhân cần phải tuân theo chế độ ăn ít chất béo bão hoà và cholesterol, gia tăng mức độ hoạt động, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, và đương nhiên, dùng đến thuốc hạ mỡ máu để có thể cải thiện sức khoẻ. Nhưng quan trọng hơn cả, mỗi một người hãy tự theo dõi mức cholesterol của mình bằng các xét nghiệm máu cần thiết trong các đợt khám sức khoẻ định kỳ để giảm nguy cơ mắc bệnh mỡ trong máu, cũng như cải thiện chất lượng sống của mỗi người nói chung

CÁC SẢN PHẨM GIÚP GIẢM MỠ MÁU HIỆU QUẢ

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508