Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Hiện nay số lượng người mắc bệnh viêm xoang không phải là ít tại nước ta. Tỉ lệ mắc bệnh viêm xoang ngày càng tăng lên do nhiều nguyên nhân. Một trong số đó chính là việc không khí đang trở nên ô nhiễm với khói bụi của các phương tiện giao thông, cũng như khí thải từ các nhà máy, điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của chúng ta. Một trong những nguyên nhân khác đó chính là sự thay đổi thời tiết cũng như không biết vệ sinh mũi đúng cách cũng dẫn đến bệnh viêm xoang. Bệnh viêm xoang không chỉ gây phiền toái cho chúng ta trong đời sống hàng ngày mà còn để lại nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những biến chứng mà viêm xoang gây ra nhé.

Bài viết liên quan

Biến chứng ảnh hưởng đến thị giác

thị giác

Không phải ngẫu nhiên mà những người bị bệnh viêm xoang lại có cảm giác đau nhứt mắt, nhiều khi cơn đau dữ dội và lan tỏa lên tới đầu. Sở dĩ có điều này là vì vị trí của các xoang rất gần với mắt của chúng ta. Đặc biệt là xoang sàng nếu như bị viêm xoang này thì mắt sẽ là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất trên cơ thể của chúng ta. Nếu tình trạng viêm xoang cứ kéo dài mà không được chữa trị kịp thời thì sẽ làm lan tỏa đến các mạch máu và dẫn đến bị viêm hốc mắt. Từ đó dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho mắt của chúng ta.

Một trong những biến chứng dẫn đến mắt đó chính là các mô quanh hộc mắt sẽ bị viêm làm cho bạn có cảm giác đau nhứt dữ dội lan tỏa lên tới đỉnh đâu. Không những vậy biểu hiện bên ngoài rõ rệt có thể thấy đó chính là mắt bị sưng phù, có khi còn làm lồi mắt vô cùng nguy hiểm. Không những thế, viêm xoang còn viêm sưng mí mắt, gây nóng đỏ xung huyết kết mạc. Nếu không chữa trị kịp thời nó có thể bị vỡ ra và gây nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra một vài loại viêm xoan khác còn có thể làm áp xê túi lệ, gây nhứt mắt và bị sốt nữa.

Biến chứng vùng họng

ung thư vòm họng

Viêm xoang không chỉ làm ảnh hưởng đến mắt mà nó còn dẫn đến những biến chứng vùng họng. Cổ họng của bạn có thể bị đau hoặc bị viêm. Tại sao lại ảnh hưởng đến họng? mũi và họng có một sự liên thông nhất định. Chính vì vậy khi mũi của chúng ta bị viêm có thể chảy mũ xuống vùng họng, làm cho cổ họng của chúng ta bị vướng và khó nuốt.

Điều này có thể dẫn đến một vài biến chứng như bệnh nhân bị nhẹt thở, đánh trống ngực và đầy cụng. Nhiều người bị lâu mà không chữa trị cũng có thể bị mất tiếng không thể chữa trị được nữa. Điều này thật sự tồi tệ.

Biến chứng hệ hô hấp

hệ hô hấp

Những ai gặp phải biến chứng ở hệ hô hấp thường là những người mắc viêm xoang sàng và viêm xoang hàm. Nếu không chữa trị thì rất dễ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Những biến chứng ở hệ hô hấp thường gặp đó chính là viêm phế quản mạn tính. Một vài biểu hiện khác đó chính là sốt nhẹ và ăn uống không ngon miệng. Nặng hơn có thể bị khạc ra máu.

Có nhiều trường hợp đã nghĩ mình bị bệnh lao vì những triệu chứng này rất giống với bệnh lao. Tuy nhiên khi tiến hành xét nghiệm thì mới phát hiện ra không phải bị mắc bệnh lao. Những triệu chứng này là do viêm xoang gây ra, nó làm tích mũ ở khe họng nên gây ra những triệu chứng này. Có thể xét nghiệm đờm, chụp phổi để nhận biết điều này.

Biến chứng ở tai

viêm tai

Tai cũng là một bộ phận rất dễ bị biến chứng do viêm xoang gây ra. Mũ và các chất dịch từ mũi không chỉ rớt xuống họng mà còn đọng lại ở tai. Điều này có thể làm viêm tai giữa, có hai dạng đó chính là viêm tai giữa dạng cấp hoặc viêm tai giữa ứ dịch.

Nếu trường hợp này không được chữa trị kịp thời thì bệnh nhân có thể gặp những biến chứng như thủng màn nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thể bị điếc. Nếu trường hợp này nặng hơn thì biến chứng có thể lên tới não vô cùng nguy hiểm.

Biến chứng lên não

biến chứng ở não

Với các biến chứng lên não thì rất phứ tạp và để lại hậu quả nghiêm trọng như viêm màng não, viêm não hoặc áp xe nào. Những biến chứng liên quan đến não thường khó đoán trước. một vài dấu hiệu đâu tiên cho thấy sự ảnh hưởng lên não đó chính là tình trạng bệnh nhân cảm thấu bị mờ mắt, ù tai và đau đầu.

Những biến chứng này về lâu về dài và nếu nặng lên thì rất dễ dẫn đến tử vong ở bệnh nhân.

Các biến chứng xương

biến chứng ở xương

Biến chứng xương,  đây thường được gặp ở vùng xương sọ và xương trán. Xoang trán chính là loại viêm xoang dễ gây ra những biến chứng này. Tình trạng này nếu như không được can thịp và chữa trị thì rất nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là một vài biến chứng mà viêm xoang có thể gây ra đối với người bệnh. Điều này cho thấy biến chứng của viêm xoang là vô cùng nguy hiểm, chính vì vậy mà chúng ta cần phải phòng ngữa kịp thời.

CÁC SẢN PHẨM GIÚP ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG

 

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508