Viêm gan cấp tính là gì ? Triệu chứng & Cách điều trị

viêm gan cấp tính

Viêm gan cấp tính

Viêm gan ngắn ngày được gọi là viêm gan cấp tính. Bệnh có nhiều nguyên nhân và có một khởi đầu đột ngột. Hầu hết người bị viêm gan cấp tính phục hồi trong vòng một tháng hoặc hai, nhưng trong một số trường hợp, viêm gan kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm hoặc phát triển thành suy gan.

Các nguyên nhân

viêm gan cấp tính

Trên thế giới, nguyên nhân thường gặp nhất của viêm gan cấp tính là nhiễm trùng với một loại bất kỳ trong số nhiều loại virus viêm gan. Cho đến cuối những năm 80, chỉ có hai virus viêm gan được biết, viêm gán A và B, các virus viêm gan khác hiện đã được xác định gồm có viêm gan C, D, E. Các virus viêm gan hầu như chắc chắn tồn tại còn phải được phát hiện. Các virus đã biết đều có thể gây viêm gán cấp tính, và chúng có nhiều điểm giống nhau, mặc dù cách truyền bệnh và các tác động kéo dài của chúng có thể khác nhau. Sự nhiễm một số loại vi khuẩn, và một số ký sinh trùng có thể dẫn đến viêm gan cấp tính. Ngoài  ra, bệnh có thể do các tác nhân không lây nhiễm, như một số thuốc và độc chất, kể cả rượu.

Virus viêm gan A

Virus viêm gán A phổ biến ở tây và nam Châu Âu và một số vùng Châu phi và Châu Á, tuy nhiên, nhiều trường hợp không được báo cáo vì virus thường không gây ra các triệu chứng, hoặc các triệu chứng nhẹ đến mức sự nhiễm khuẩn đi qua mà không được nhận ra. Virus có thể được phát hiện trong nước tiểu và phân của người bị nhiễm, và nó có thể được truyền cho nguời khác qua thức ăn hay nước ô nhiễm.

Virus viêm gan B

Ước tính mỗi năm có một triệu người ở Châu Âu bị nhiễm viêm gan B, và khoảng 1 trong 1000 người ở Anh mang virus một lần trong đời. Virus lây lan qua sự tiếp xúc với chất dịch của cơ thể người bị nhiễm. Ví dụ, virus có thể lây lan qua sự giao hợp hay dùng chung kim bị nhiễm trùng để tiêm chích ma túy. Ở các nước đang phát triển, sự nhiễm viêm gan B được truyền phổ biến nhất từ mẹ sang con. Trước khi các ngân hàng máu kiểm tra máu theo quy trình để tìm virus viêm gan B, như họ hiện vẫn làm, sự truyền máu là một nguồn lây nhiễm, và nhiều người bị bệnh huyết hữu ( bệnh ưa chảy máu ) đã bị viêm gan.

Virus viêm gan C

khoảng ba phần trăm người trên thế giới đã bị nhiễm virus viêm gan C. Virus được truyền phổ biến nhất qua tiếp xúc với máu người bị nhiễm, thường là do dùng chung kim nhiễm trùng để tiêm chích ma tuý. Tất cả máu được dùng để truyền ở Anh hiện đều được kiểm tra theo quy trình để tìm virus viêm gan C. Sự nhiễm virrus cũng có thể lây qua giao hợp.

Các virus viêm gan D và E

Sự nhiễm viêm gan D chỉ xảy ra ở người đã bị nhiễm qua B. Nó lây lan do tiếp xúc với các dịch cơ thể bị nhiễm. Virus viêm gan E là một nguyên nhân hiếm gặp của viêm gan trong thế giới phát triển. Virus được bài tiết theo phân của người bị nhiễm và lây lan theo cách rất giống với các virus viêm gan A.

Các nguyên nhân gây nhiễm khuẩn khác

Viêm gan cấp tính cũng có thể do các sự nhiễm virus khác như virus cự bào và virus Epstein-Barr, nguyên nhân của bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Một số bệnh nhiễm khuẩn, như leptospirosis và bệnh Legionnaires, có thể gây viêm gan cấp tính. Các bệnh nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn đến viêm gan cấp tính bao gồm nhiễm ký sinh trùng plas modium, nguyên nhân của bệnh sốt rét.

Các nguyên nhân không lây nhiễm

Ở các nước phát triển, uống rượu quá mức là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm gan cấp tính. Bệnh cũng có thể do các chất độc khác như các nấm độc. Một số thuốc như khí halothane gây mê, một số thuốc chống co thắt, và một sự dùng quá liều paracetamol có thể gây viêm gan cấp tính. Thỉnh thoảng bệnh xảy ra ở người đang co thai, mặc dù nguyên nhân chưa được hiểu đầy đủ.

Các triệu chứng

viêm gan cấp tính

Một số người bị nhiễm virus viêm gan không có triệu chứng, nhẹ đến mức chúng không được nhận ra. Trong các trường hợp khác, bệnh có thể đe dọa tính mạng. Nếu viêm gan là do một sự nhiễm virus, thời gian từ lúc nhiễm tới lúc xuất hiện các triệu chứng có thể thay đổi từ 6 tuần ở viêm gan A ,đến 6 tháng ở viêm gan B. Một số người không có triệu chứng gì cũng có thể trở thành người mang virus. Nếu các triệu chứng phát triển, chúng lúc đầu có thể gồm:

  • Mệt mỏi và sức khỏe kém
  • Biếng ăn
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Sốt
  • Khó chịu ở phía trên bên phải bụng

Trong một số trường hợp, nhiều ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên phát triển, tròng mắt trắng và da nhuốm một màu vàng nhẹ, một bệnh gọi là chứng vàng da. Thường, các triệu chứng đầu tiên giảm một khi chứng vàng da biến mất. Vào lúc này, phân có thể trở nên tái hơn bình thường và ngứa lan rộng có thể xuất hiện. Viêm gan cấp tính do virus viêm gan B cũng có thể gây đau khớp.

Viêm gan cấp tính nghiêm trọng có thể dẫn đến suy gan, gây rối loạn tâm thần, động kinh và đôi khi hôn mê. suy gan tương đối phổ biến sau khi dùng quá liều thuốc giảm đau paracetamol nhưng ít gặp hơn so với một số loại viêm gan như viêm gan do virus viêm gan A.

Chẩn đoán

Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ bạn bị viêm gan, bạn sẽ được xét nghiệm máu để đánh giá hoạt động gan của bạn và để tìm các nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Các xét nghiệm máu có thể được lặp lại để giúp kiểm tra sự phục hồi của bạn. Nếu chẩn đoán không rõ ràng bạn có thể được siêu âm và có thể cần một sinh thiết gan, trong đó, một mẫu gan nhỏ được lấy và được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Điều trị

Không có sự điều trị cụ thể cho hầu hết các trường hợp viêm gan cấp tính, và người bệnh thường được khuyên nên nghỉ ngơi. Hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi dùng bất cứ thuốc gì, như thuốc giảm đau, vì có một nguy cơ tác dụng phụ. Nếu bạn bị viêm gan do virus, bạn cần có biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, bao gồm thực hành tình dục an toàn

Bạn nên tránh uống rượu trong khi bệnh và ít nhất là ba tháng sau khi bạn đã phục hồi. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân có liên quan đến rượu, bạn sẽ được khuyên nên bỏ rượu vĩnh viễn.

Tiên lượng

Hầu hết người bị viêm gan cấp tính cảm thấy khá hơn say 4 – 6 tuần và phục hồi sau 3 tháng. Tuy nhiên, ở một số người bị viêm gan C, sự phục hồi kéo theo một loạt tái phát qua một đợt nhiều tháng. Khoảng 3 trong 4 người bị viêm gan C và gan cấp tính do nhiễm trùng đã chấm dứt. Sự phục phồi từ viêm gan cấp tính mà do uống nhiều rượu, thuốc, hay các chất độc khác phụ thuộc vào mức độ tổn thương sau đó của gan. Chất gây viêm gan cấp tính phải được tránh trong tương lai.

Trong những trường hợp hiếm trong đó viêm gan tiến triển thành suy gan, một sự ghép gan có thể cần.

Có thể ngừa được bệnh

Sự nhiễm viêm gan A và E có thể được phòng ngừa bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt. Nguy cơ bị nhiễm viêm gan B,C, và D có thể được làm giảm bằng cách thực hiện tình dục an toàn và không dùng chung kim hay các vật khác mà có thể bị nhiễm chất dịch cơ thể đã bị nhiễm virus. Sự nhiễm một trong các virus viêm gan cung cấp sự miễn dịch chống lại virus đó nhưng không chống lại được các virus viêm gan khác.

Để tránh sự truyền viêm gan qua sự truyền máu, các ngân hàng máu kiểm tra theo quy trình rất cả các máu để tìm các virus viêm gan B và C.

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508