Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm?

Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm là vấn đề mà tất cả những ai mắc phải căn bệnh này đều lo nghĩ. Thật ra, chỉ cần kiểm soát cẩn thận, bạn sẽ không giảm tuổi thọ.

Bài viết liên quan

Sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường, nhiều bệnh nhân tiểu đường loại 1 và loại 2 trở nên rất lo lắng về tuổi thọ của mình. Để trả lời cho câu hỏi “bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm”, hãy cùng tìm hiểu xem những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường được chẩn đoán sớm hay muộn, tiến triển của các biến chứng tiểu đường nhanh hay chậm, thể trạng của người bệnh tốt hay xấu, mức độ bệnh là loại 1 hay loại 2 có tác động đến tuổi thọ của người đó hay không?

Thông tin sơ lược về bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ chia làm 2 loại: bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2.

Phần lớn các trường hợp bị tiểu đường loại 1 sẽ phát triển bệnh ở độ tuổi nhỏ hơn so với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 2 nhìn chung kém nghiêm trọng hơn bệnh tiểu đường loại 1, bạn dễ trở lại sống khoẻ mạnh như bình thường hơn, vì nó thường phát triển chậm hơn. Kết quả là, một số người sau nhiều năm phát triển bệnh, mới chẩn đoán ra được là mình mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một số trường hợp, cho đến khi dấu hiệu của biến chứng tiểu đường đã thật sự nghiêm trọng, bác sĩ mới chẩn đoán thấy bệnh tiểu đường. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể bạn không thể tự sản xuất insulin và bạn phải phụ thuộc vào insulin bên ngoài mỗi ngày trong suốt quãng đời còn lại. Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, theo thời gian các tế bào trong cơ thể bạn trở nên kháng insulin và insulin do cơ thể sản xuất rất khó khăn để kiểm soát lượng đường trong máu.

bệnh tiểu đường sống bao nhiêu năm

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng không có cơ sở đúng 100% để đánh giá bệnh tiểu đường loại nào nguy hiểm hơn. Vì mọi loại bệnh tiểu đường đều ảnh hưởng ghê gớm đến sức khoẻ cuả con người, mất rất nhiều thời gian, sự kiên trì và chăm sóc để kiểm soát.

Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm?

Theo nhiều báo cáo y khoa trên thế giới, người ta thống kê được rằng tuổi thọ của một người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có khả năng bị giảm xuống đến 10 năm. Còn những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ thường sống cuộc đời ngắn hơn, với tuổi thọ được kết luận là giảm hơn 20 năm. Tuy nhiên, nhờ những cải thiện trong chăm sóc bệnh tiểu đường một vài thập kỷ gần đây đã giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hiện đang sống lâu hơn một cách đáng kể, có thể sống đến 69 tuổi.

Tuổi thọ của người bị bệnh tiểu đường so với người bình thường như thế nào?

Với những người mới sinh, tuổi thọ dự kiến là 77 tuổi đối với nam và 81 tuổi đối với nữ. Còn với những người hiện trên 65 tuổi, đàn ông trung bình có thể mong đợi sống đến 83 tuổi, phụ nữ trung bình sống đến 85 tuổi.

Nguyên nhân gì khiến cho tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường ngắn hơn người bình thường?

Không chỉ bị căn bệnh tiểu đường hành hạ, mức đường huyết cao trong một khoảng thời gian dài dẫn tới nhiều biến chứng, chẳng hạn như:

– Bệnh võng mạc

– Bệnh thận

– Bệnh tim mạch

Đường huyết cao hơn thường có thể đi kèm với chứng huyết áp cao, cholesterol cao. Cả hai triệu chứng này đều góp phần làm cho máu huyết lưu thông kém và đó là lý do nó gây tổn thương cho những cơ quan như tim, thận, mắt và dây thần kinh. Trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường dẫn tới những biến chứng nhẹ như hạ đường huyết và nhiễm acid ceton, thậm chí tử vong vì những nguyên nhân “tưởng không sao” này.

Đặc biệt, theo các thống kê trên thế giới nguyên nhân những người mắc bệnh tiểu đường không có sự thuyên giảm là vì họ thiếu tiếp cận các công cụ theo dõi lượng đường trong máu để tự giám sát sức khỏe của mình. Họ không biết rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu được chẩn đoán sớm, kiểm soát tình hình bệnh tốt, cũng có thể cải thiện tuổi thọ về lâu về dài. Vậy thì, bệnh tiểu đường không có nghĩa là tử vong sớm. Tốc độ tiến triển của nó cực kỳ chậm. Nên chúng ta vẫn có thể sống khoẻ mạnh ở một góc độ nào đó khi quản lý được chứng bệnh tiểu đường của mình.

Các yếu tố hỗ trợ quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe giúp người bị bệnh tiểu đường sống lâu hơn

Rõ ràng là bạn không thể thay đổi gen di truyền của mình, nhưng những thói quen như ăn uống, tập thể dục hay hút thuốc thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi được. Những chuyên gia về tiểu đường thường hướng dẫn cho bệnh nhân của mình cách thức góp phần tạo ra một cuộc sống thọ hơn nhờ lối sinh hoạt lành mạnh, bao gồm:

– Kiểm soát tốt về đường huyết

– Giữ huyết áp và mức cholesterol ở mức tối thiểu

– Duy trì trọng lượng cơ thể đủ cân nặng yêu cầu

– Kiểm tra tiến triển công cuộc chữa bệnh của bạn ít nhất mỗi năm một lần

– Chế độ ăn uống cân bằng với tỷ lệ rau cải cao

– Tập luyện các hoạt động thể chất mỗi ngày

– Không hút thuốc

– Uống càng ít đồ uống có cồn càng tốt

– Uống thuốc theo phác đồ của bác sĩ

Bạn cần làm gì ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường?

Ai cũng muốn kéo dài cuộc sống của mình, và khao khát đó lại càng cấp bách, mãnh liệt hơn khi chúng ta nghe tin mình mắc bệnh tiểu đường. Thông thường, những người điều trị tiểu đường thành công đều làm ngay 5 việc sau:

– Xác định tư tưởng: sống chung với bệnh tiểu đường và cố gắng cải thiện chất lượng cuộc sống để không lãng phí đời người thêm nữa.

– Chủ động tiếp cận với những chương trình y tế tốt dành cho người tiểu đường.

– Nhờ đến sự giúp đỡ một tay của bác sĩ, người thân, bạn bè: báo cho bạn biết khi nhìn thấy dấu hiệu hạ đường huyết ở bạn, tư vấn cho bạn sử dụng những loại thức ăn nào, nhắc nhở bạn tuân thủ kế hoạch kiểm soát bệnh tiểu đường của mình.

– Tiến hành các bước ngăn chặn bệnh tiến triển và biến chứng.

– Ăn uống lành mạnh và tập thể dục hàng ngày, ít nhất 30 phút/ ngày.

bệnh tiểu đường sống bao nhiêu năm

Khi đó, người bệnh có thể giảm hẳn lượng đường trong máu chỉ sau 2 – 3 tuần (không cần dùng thuốc).

Thực phẩm tốt nhất để chữa bệnh tiểu đường?

Tập trung vào tất cả các các loại thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên và ít chất béo, đường cũng như tinh luyện công nghiệp. Chủ yếu dùng: Rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, đậu Hà Lan, chế phẩm từ sưã tách béo, phần thịt nạc vừa phải cắt như cá, ức gà bỏ da.

bệnh tiểu đường sống bao nhiêu năm

Như vậy, nếu bạn hỏi bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm thì về lý thuyết tuổi thọ của người bệnh tiểu đường sẽ thấp hơn những người không mắc bệnh từ 10 đến 20 năm tùy theo mức độ tiểu đường là loại 1 hay loại 2. Ngoài ra trong số những người mắc bệnh tim mạch, thì xu hướng có tỷ lệ tử vong sớm nếu người đó cũng mắc bệnh tiểu đường sẽ cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên không phải tất cả các ca đều vậy và bạn hoàn toàn có thể thực hiện các phương pháp chăm sóc nói trên để giúp tăng khả năng sống lâu hơn, kể cả khi bạn mắc bệnh tiểu đường duy trì.quan trọng là bạn kiểm soát được mức đường huyết trong phạm vi vừa phải, thúc đẩy tuần hoàn máu và điều trị đúng hướng. Vì vậy, hãy bắt đầu chăm sóc tốt cho chính mình bây giờ, ăn uống lành mạnh hơn, cố gắng vận động cơ thể mỗi ngày.

XEM THÊM: SẢN PHẨM ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG HIỆU QUẢ 

Đăng bởi: Vân Anhlà người đứng sau blog này, Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các loại bệnh và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe , tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, cho cộng đồng. để mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân , cho gia đình và mọi người xung quanh mình


Bình Luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508